Thông tin thêm về thành lập Công ty bảo hiểm Lào Việt (LVI)

lvi.jpgNhư tin đã đưa, sáng ngày 08-01-2008 vừa qua, tại Thủ đô Viên Chăn, Lào, đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng nguyên tắc thành lập Công ty Liên doanh Bảo hiểm Lào – Việt (LVI). Đây là liên doanh bảo hiểm đầu tiên của Việt Nam tại nước ngoài.

Tới dự và chứng kiến lễ ký kết liên doanh bảo hiểm giữa hai nước có Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Việt nam Nguyễn Sinh Hùng và Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Lào Somsavad Lengsavat cùng nhiều vị Bộ trưởng, Thứ trưởng và quan chức các ngành hữu quan hai nước…, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ hai nước đối với sự hợp tác trong lĩnh vực bảo hiểm.LVI là liên doanh giữa Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt nam (BIDV), Ngân hàng Ngoại thương Lào (BCEL), Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) và Ngân hàng Liên doanh Lào – Việt (LVB).LVI là liên doanh thứ 2 của BIDV tại Lào sau Ngân hàng Liên doanh Lào Việt (LVB) được thành lập từ năm 1999 với BCEL. Chính phủ và Bộ Tài chính Lào cam kết sẽ hỗ trợ cao nhất cho Liên doanh bảo hiểm này sớm hoàn tất các thủ tục pháp lý để đưa vào hoạt động trong quý II/2008.Theo Hợp đồng được ký kết, phía Việt Nam (BIDV, BIC) sẽ góp 51% vốn pháp định, phía Lào (BCEL, LVB) sẽ góp 49% vốn pháp định. Sau khi đi vào hoạt động, LVI sẽ là công ty bảo hiểm thứ 2 hoạt động tại thị trường bảo hiểm Lào, góp phần thúc đẩy thị trường tài chính của Lào nói chung và bảo hiểm nói riêng.LVI sẽ hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ và đầu tư tài chính theo quy định của Luật kinh doanh bảo hiểm Lào. Trong thời gian đầu, LVI sẽ tập trung đưa ra các sản phẩm bảo hiểm chuyên nghiệp phục vụ cho các dự án của các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Lào, tận dụng hết lợi thế về mạng lưới và nguồn khách hàng của các đối tác tham gia Liên doanh. Về lâu dài, LVI sẽ mở rộng đối tượng khách hàng là các doanh nghiệp của Lào, các nhà đầu tư vào Lào cũng như từng bước mở rộng phục vụ các khách hàng cá nhân.

Hiện nay, BIDV đang là nhà tài trợ lớn nhất vào thị trường Lào, đang được Chính phủ giao xúc tiến thành lập Hiệp hội các nhà đầu tư vào Lào. BCEL và LVB là những ngân hàng hàng đầu của Lào. Đây là những thuận lợi rất lớn cho LVI triển khai các hoạt động kinh doanh.

Tại buổi lễ ký kết, Tổng giám đốc BCEL Sonexay Sithphaxay khẳng định: “Việc thành lập liên doanh bảo hiểm có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển của BCEL nói riêng và thị trường bảo hiểm Lào nói chung. Phía BCEL tin tưởng và mong nhận được sự hỗ trợ cao nhất của các đối tác Việt Nam”. Ông Sonexay cũng bày tỏ lời cảm ơn chân thành đối với BIDV, BIC khi đưa ra ý tưởng thành lập Liên doanh bảo hiểm tại Lào, góp phần gia tăng giá trị, đảm bảo an toàn về mặt tài chính cho khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng của BCEL.

Ngoài liên doanh bảo hiểm, BIDV đang có kế hoạch triển khai hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực cho thuê tài chính, chứng khoán và xúc tiến thành lập một Quỹ đầu tư vào thị trường Lào để khẳng định vị trí là ngân hàng tiên phong, có khả năng cung cấp dịch vụ tài chính trọn gói cho các nhà đầu tư, góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai quốc gia.

Theo BIC

 

Comments are closed.