Thị trường mở ASEAN: thời cơ cho ngành bảo hiểm

(Webbaohiem) – Theo bản báo cáo mới đây của A.M. Best, mặc dù tiến trình nhất thể hóa 10 nước trong khối ASEAN trở thành Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) dường như không thể hiện thực hóa vào cuối năm 2015 như kế hoạch đã định, song ngành bảo hiểm trong khu vực đã đạt được những nền tảng chung khá thuận lợi trong khuôn khổ hợp tác đó.

Bản báo cáo có tựa đề “Đầu tư trên nền tảng và cơ hội của Thị trường mở ASEAN” đã chỉ ra những lợi ích của việc xây dựng khối liên kết kinh tế mạnh trong khu vực nhằm thu hút đầu tư kinh doanh và giảm nhẹ những tác động bất lợi từ bên ngoài.

Báo cáo lưu ý rằng sự tự do hóa các loại hình dịch vụ trong khu vực, bao gồm dịch vụ tài chính, sẽ cho phép doanh nghiệp bảo hiểm đặt văn phòng và bán sản phẩm với mức giá phải chăng tại các quốc gia trong khối ASEAN.

ASEAN bao gồm 10 quốc gia Đông Nam Á, gồm Brunei, Cam-pu-chia, Myanmar, Philippines, Lào, Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Tổng giá trị sản phẩm quốc nội của toàn bộ các nước trong khối đạt 2,4 nghìn tỷ USD vào năm 2013 và dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2020.

Bản báo cáo cho biết, tuy việc thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN khó có thể thực hiện được vào cuối năm nay song sự phối hợp giữa cơ quan lập pháp của các nước trong khối đang ngày càng chặt chẽ hơn với việc các nước thành viên triển khai xây dựng và nâng cấp khung pháp lý của mình. Những nỗ lực nhằm xây dựng các nguyên tắc then chốt của Hiệp hội Quốc tế về Giám sát Bảo hiểm là một minh chứng cho xu hướng này.

Ông Moungmo Lee, Giám đốc phân tích A.M. Best, nói: “Do thị trường phát triển và đã đến độ bão hòa nên dự kiến mức độ phức tạp của khung pháp lý về bảo hiểm sẽ ngày càng gia tăng. Để hình thành được thị trường mở chung cho khối, đòi hỏi phải có bước đột phá trong việc xây dựng lòng tin và sự hợp tác giữa các nước thành viên, bên cạnh việc ghi nhận những khác biệt vốn có”.

Theo kế hoạch thành lập AEC, các quốc gia ASEAN đã chỉ rõ sẽ tự do hóa ngành bảo hiểm vào năm 2015. Tuy nhiên, đến thời điểm này, mới chỉ có Indonesia và Philippines cam kết mở cửa thị trường cho bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, tái bảo hiểm, trung gian bảo hiểm và các dịch vụ bổ trợ. Khi nào quá trình tự do hóa mới chính thức được thực hiện, tự do hóa những nội dung nào và với cách thức ra sao?.. hiện vẫn là những câu hỏi lớn còn bỏ ngỏ.

Bản báo cáo cũng cho biết một số quan điểm cho rằng AEC đang có thiên hướng ủng hộ các doanh nghiệp nước ngoài lớn và có sức mạnh tài chính vượt trội.

Tuy vậy, xét trên bình diện tổng thể, A.M. Best tin tưởng rằng tăng trưởng của ngành bảo hiểm sẽ có tác dụng tốt đối với Cộng đồng kinh tế ASEAN trong dài hạn.

Thảo Phương (Theo Insurancejournal)

{fcomment}

Comments are closed.