Thị trường hàng hải: Phí bảo hiểm giảm do khủng hoảng kinh tế làm giảm nguy cơ rủi ro vận tải biển

Phí tái bảo hiểm hàng hải sẽ giảm để phù hợp với nguy cơ rủi ro đối với ngành vận tải biển giảm mà các công ty bảo hiểm gốc đang trải qua. Việc giảm phí vận chuyển và giảm giá hàng hóa đã khiến rất nhiều chủ tàu xem xét lại công việc kinh doanh, dẫn đến việc tạm ngừng hoạt động của một số tàu hàng. Nguy cơ rủi ro giảm khiến cho các công ty bảo hiểm phải giảm phí cho khách hàng, mặc dù đã điều chỉnh tăng để đối phó với tình hình bồi thường tăng cao trong những năm trước và doanh thu đầu tư giảm dần.

Theo ông Robbie Klaus, Tổng giám đốc của tập đoàn Glacier cho hay: chúng ta đang chứng kiến tỷ lệ phí tăng đối với một số nghiệp vụ hàng hải. Nếu có nguy cơ rủi ro thiên tai, phí sẽ tăng nhiều hơn và tương tự nếu có lịch sử tổn thất xấu. Phí sẽ tăng ít hơn đối với một số khách hàng với tình hình tổn thất tốt.
Ông Klaus cho hay Nhật Bản cũng tăng phí, châu Âu tăng khoảng 5-7%, và thậm chí tăng nhiều hơn ở một số vùng của Mỹ.
Ông cũng cho hay vào mùa tái tục tỷ lệ phí tái bảo hiểm không giảm đối với thị trường hàng hải. Và mặc dù các nhà tái bảo hiểm tăng tỷ lệ phí, nhưng phí tính cho các công ty bảo hiểm gốc có thể giảm do nguy cơ rủi ro đã giảm.

Ông Chris Clark, Tổng giám đốc của Willis Re Specialty cho hay: Phí bảo hiểm hàng hải sẽ giảm xuống. Phí của thị trường gốc sẽ giảm và làm phí tái bảo hiểm cũng giảm theo.

Tình trạng giảm phí của thị trường bảo hiểm gốc là do khủng hoảng kinh tế. Tính đến thời điểm năm ngoái ngành bảo hiểm luôn phát triển bùng nổ, nhưng cuộc khủng hoảng tài chính đã làm cho phí vận chuyển giảm do giá hàng hóa hạ.

Điều này đã dẫn đến có ít các hành trình đi biển hơn và một số tàu hàng ngừng hoạt động. Đối với các công ty bảo hiểm điều này có nghĩa là nguy cơ rủi ro giảm, làm giảm phí bảo hiểm mặc dù tỷ lệ phí có xu hướng tăng.
Trong giai đoạn bùng nổ của ngành vận tải biển từ năm 2007 đến 2008, đội ngũ các thủy thủ viên giàu kinh nghiệm giảm khiến cho các chủ tàu có ít sự lựa chọn ngoài việc thuê những thủ thủy ít kinh nghiệm để tận dụng cơ hội phí vận chuyển cao. Nhưng vận tải biển giảm có nghĩa là số lượng các thủy thủ ít kinh nghiệm đang làm việc trên các tàu cũng giảm. Với số lượng lớn các khiếu nại gây nên là do lỗi của thủy thủ, mức độ rủi ro đối với nhiều công ty bảo hiểm giảm bớt. Ông Clark cho hay: Khi tiêu chuẩn đối với thủy thủ được nâng cao, số lượng các khiếu nại sẽ giảm xuống.
Mặc dù thị trường tái bảo hiểm tỷ lệ tuân theo sự lên xuống của thị trường gốc, phạm vi tái bảo hiểm vượt mức bồi thường ít hay nhiều cũng tương tự. Tổng tổn thất của một con tàu có thể dẫn đến một khoản bồi thường lớn từ các công ty bảo hiểm và tái bảo hiểm, vì vậy chi phí để các công ty bảo hiểm mua phạm vi bảo hiểm vượt mức bồi thường sẽ ổn định mặc dù giá trị các tàu hàng có giảm đôi chút.

(Theo Insurance Day – 8/9/09)
Tổng Công ty cổ phần Tái bảo hiểm Quốc gia Việt Nam

Comments are closed.