Thị trường bảo hiểm phi nhân thọ tiếp tục tăng trưởng bền vững

Theo số liệu mới nhất từ Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (QLBH) – Bộ Tài chính, thị trường bảo hiểm (BH) phi nhân thọ năm 2017 tiếp tục tăng trưởng bền vững. Tổng doanh thu ước đạt gần 40.561 tỷ đồng.

Bên cạnh đó công tác chi trả bồi thường cũng được doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) thực hiện nhanh chóng, chính xác. Năm 2018, thị trường BH phi nhân thọ đặt mục tiêu doanh thu gần 44.700 tỷ đồng.

Doanh thu ước đạt 40.561 tỷ đồng

Theo Cục QLBH, năm 2017, thị trường BH phi nhân thọ tiếp tục tăng trưởng bền vững, với tổng doanh thu phí BH ước đạt 40.561 tỷ đồng, tăng 10,61% (so với năm 2016). Tổng tài sản của các DNBH phi nhân thọ ước đạt 73.585 tỷ đồng; đầu tư trở lại nền kinh tế của các DNBH ước đạt 38.841 tỷ đồng; chi trả quyền lợi BH ước đạt 14.951 tỷ đồng…

Xem thêm: bảo hiểm nào tốt cho bébảo hiểm thai sản Bảo Việtbảo việt an gia

Báo cáo số liệu từ các DNBH cũng cho thấy kết quả kinh doanh khả quan. Đại diện Bảo hiểm Bảo Việt cho biết, năm 2017, công ty đã hoàn thành vượt kế hoạch doanh thu, tăng trưởng bứt phá, khẳng định vị trí số 1 với doanh thu phí BH gốc ước đạt trên 8.500 tỷ đồng, tăng trưởng vượt mức tăng trưởng bình quân của thị trường.

Đại diện Công ty BIC cũng cho biết, năm 2017 tổng doanh thu phí BH của BIC ước đạt 1.825 tỷ đồng, tăng trưởng 9,2%. Trong đó, doanh thu phí BH gốc ước đạt 1.655 tỷ đồng, tăng trưởng 12%; lợi nhuận trước thuế hợp nhất ước đạt 179 tỷ đồng, tăng trưởng 8%, tiếp tục duy trì vị trí là 1 trong 5 công ty BH có tỷ suất sinh lời cao nhất trên thị trường BH phi nhân thọ.

Tổng giám đốc BIC Trần Hoài An cho biết, để hoàn thành kế hoạch đề ra, ngay từ đầu năm 2017, BIC đã xây dựng các giải pháp đồng bộ để gia tăng thị phần, song song với việc cân đối và giữ vững mục tiêu về hiệu quả và quản lý rủi ro. Đặc biệt, kênh phân phối BH qua ngân hàng tăng trưởng ấn tượng 60%, đóng góp nhiều vào kết quả kinh doanh khả quan của BIC trong năm 2017.

Đại diện Công ty VNI cũng cho biết, năm 2017 công ty đã đạt kết quả kinh doanh khả quan với quy mô tổng tài sản trên 1.500 tỷ đồng, vốn điều lệ 800 tỷ đồng; doanh thu năm 2017 ước đạt 744 tỷ đồng, tăng trưởng 36% so với cùng kỳ. Sau 2 năm (2016 – 2017) VNI đã tăng 5 bậc về xếp hạng thị phần và là một trong những DNBH có tốc độ tăng trưởng doanh thu nhanh nhất trên thị trường BH phi nhân thọ…

Nỗ lực rút ngắn thời gian chi trả bồi thường

Trong năm 2017 bên cạnh việc nâng cao chất lượng quản trị rủi ro, phát triển sản phẩm mới…, nhằm tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ, các DNBH cũng rất chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chi trả bồi thường BH nhanh chóng, chính xác, nhằm kịp thời hỗ trợ tài chính cho khách hàng khi xảy ra rủi ro.

Điển hình như Bảo hiểm Bảo Việt, DN này mới đây đã chi trả bồi thường cho khách hàng tham gia Bảo hiểm K- Care số tiền 523 triệu đồng. Đây là trường hợp khách hàng bị ung thư giáp thể nhú thùy trái giai đoạn trễ. Khoản tài chính trên đã giúp khách hàng có kinh phí tiếp tục điều trị bệnh; khách hàng rất an tâm vì đã tham gia BH K-Care.

Một tên tuổi khác là Bảo hiểm BIC. Mới đây BIC cũng đã trao hơn 800 triệu đồng tiền BH người vay vốn – BIC Bình An – cho gia đình khách hàng Nguyễn Ngô Hoài Trân tại Nha Trang. Bà Trân là khách hàng vay vốn tại chi nhánh BIDV Nha Trang. Với ý thức dự phòng các rủi ro có thể xảy ra với bản thân, bà Trân đã tham gia BH người vay vốn cho khoản vay có thời hạn 8 năm tại ngân hàng. Đầu tháng 9/2017, bà Trân không may gặp tai nạn giao thông khi lưu thông trên đoạn đường Phạm Văn Đồng hướng Nha Trang – Hòn Sện.

Ông Trần Hoài An, Tổng giám đốc BIC, cho biết: “Trong thời gian tới, BIC cam kết sẽ tiếp tục đầu tư, cải tiến sản phẩm theo hướng ưu việt, thiết thực hơn với nhu cầu của khách hàng, để BIC Bình An thực sự trở thành “tấm lá chắn tài chính” tin cậy của người vay vốn”.

Đặc biệt, trong cơn bão số 12 vừa đổ bộ vào Nam Trung Bộ và một phần nam Tây Nguyên, nhiều địa phương đã bị thiệt hại nặng nề, theo đó, các DNBH đã kịp thời phối hợp với các cơ quan liên quan đánh giá mức độ tổn thất, xác định phạm vi bồi thường BH nhằm giải quyết bồi thường, tạm ứng bồi thường nhanh chóng cho khách hàng.

Cụ thể tại Khánh Hòa, ước tính tổn thất thuộc trách nhiệm BH của các DNBH khoảng 1.000 tỷ đồng; Bình Định khoảng 234 tỷ đồng; Quảng Nam gần 60 tỷ đồng… Đến nay các DNBH đã giải quyết/tạm ứng bồi thường gần 71 tỷ đồng. Điển hình như Bảo hiểm Bảo Việt đã trao số tiền tạm ứng bồi thường 3 tỷ đồng cho Công ty cổ phần Đông Á và 10,5 tỷ đồng cho Công ty cổ phần Dệt may Nha Trang. Bảo hiểm Bảo Minh trao số tiền tạm ứng 4,5 tỷ đồng cho Công ty THNN Đồ hộp Khánh Hòa. Bảo hiểm PTI trao toàn bộ số tiền bồi thường hơn 28,9 tỷ đồng cho Công ty Ngô Đam. Bảo hiểm PVI trao số tiền tạm ứng 11 tỷ đồng cho đại diện khách hàng là ông Trương Duy Thảo, Phó giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Nam Trà My, Quảng Nam…

Đại diện các DNBH cũng cho biết, chi trả bồi thường BH nhanh chóng, đơn giản, minh bạch là điều khách hàng luôn đặc biệt quan tâm và DNBH cam kết trở thành người đồng hành luôn hỗ trợ tài chính kịp thời cho gia đình, người thân khách hàng khi gặp rủi ro.

Năm 2018 các DNBH phi nhân thọ đặt mục tiêu doanh thu gần 44.700 tỷ đồng; tổng tài sản ước đạt 77.318 tỷ đồng; đầu tư trở lại nền kinh tế ước đạt 40.097 tỷ đồng; tổng dự phòng nghiệp vụ BH ước đạt 23.412 tỷ đồng…

Theo Hồng Chi (TBTCVN)