Thị trường bảo hiểm phi nhân thọ tăng trưởng bền vững

Theo số liệu mới nhất từ Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (QLBH), Bộ Tài chính, thị trường bảo hiểm (BH) phi nhân thọ 7 tháng đầu năm 2017 tiếp tục tăng trưởng bền vững, bên cạnh đó công tác chi trả bồi thường cũng được doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) thực hiện nhanh chóng, chính xác.

Điều này cho thấy nỗ lực của DNBH trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển sản phẩm mới…, được khách hàng ngày càng tin tưởng.

Doanh thu ước đạt gần 22.300 tỷ đồng

Theo Cục QLBH, 7 tháng đầu năm, thị trường BH phi nhân thọ tiếp tục tăng trưởng bền vững với tổng doanh thu phí BH ước đạt 22.924 tỷ đồng, tăng 11,53% so với cùng kỳ năm 2016.

Xem thêm: Bảo hiểm sức khỏe nào tốtbảo hiểm sức khỏe Bảo Việtbảo hiểm sức khỏe cho bé

Về thị phần doanh thu phí 7 tháng đầu năm không có sự xáo trộn nhiều, theo đó, Bảo hiểm Bảo Việt tiếp tục dẫn đầu thị trường về doanh thu phí gốc, ước đạt 4.221 tỷ đồng doanh thu, chiếm 18,41% thị phần. Vị trí thứ 2 thuộc về Bảo hiểm PVI với doanh thu ước đạt 4.036 tỷ đồng, chiếm 17,61% thị phần. Bảo Minh đứng thứ 3 với doanh thu ước đạt 1.849 tỷ đồng, chiếm 8,06% thị phần; Bảo hiểm PTI đứng thứ 4 với doanh thu 1.739 tỷ đồng, chiếm 7,58% thị phần; PJICO đứng thứ 5 với 1.385 tỷ đồng doanh thu, chiếm 6,04% thị phần.

Ngoài các DNBH dẫn đầu thị trường nêu trên, một số DNBH có tỷ lệ tăng trưởng doanh thu phí BH gốc cao trên 40% so với cùng kỳ gồm: UIC (560 tỷ đồng, tăng 45,37%), Phú Hưng (61 tỷ đồng, tăng 44,87%), VNI (328 tỷ đồng, tăng 42,95%), GIC (675 tỷ đồng, tăng 41,48%),…

Cũng theo Cục QLBH, xét theo nghiệp vụ, BH xe cơ giới chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng doanh thu phí thị trường BH phi nhân thọ, ước đạt 7.657 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 33,4%; tiếp theo là BH sức khỏe (6.215 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 27,11%); BH tài sản và BH thiệt hại (3.297 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 14,38%); BH cháy nổ (1.969 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 8,59%)…

Thị trường BH phi nhân thọ 7 tháng đầu năm cũng ghi nhận tỷ lệ bồi thường cao hơn so với cùng kỳ. Cụ thể, số tiền thực bồi thường BH gốc của thị trường 7 tháng ước là 7.840 tỷ đồng, tỷ lệ thực bồi thường BH gốc là 34,2% cao hơn tỷ lệ thực bồi thường BH gốc cùng kỳ năm 2016 (31,16%). Một số DNBH có tỷ lệ thực bồi thường BH gốc cao hơn tỷ lệ bồi thường của toàn thị trường như: Phú Hưng (105,80%), Groupama (69,33%)…

Nỗ lực rút ngắn thời gian chi trả bồi thường

Trong những tháng đầu năm bên cạnh việc nâng cao chất lượng quản trị rủi ro, phát triển sản phẩm mới…, các DNBH cũng rất chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chi trả bồi thường BH nhanh chóng, chính xác, nhằm kịp thời hỗ trợ tài chính cho gia đình, người thân khách hàng khi xảy ra rủi ro.

Điển hình như Bảo hiểm Bảo Việt, doanh nghiệp (DN) này mới đây đã chi trả bồi thường cho khách hàng tham gia Bảo hiểm K-Care số tiền 523 triệu đồng. Đây là trường hợp khách hàng bị ung thư giáp thể nhú thùy trái giai đoạn trễ. Khoản tài chính trên đã giúp khách hàng có kinh phí tiếp tục điều trị bệnh; khách hàng rất an tâm vì đã tham gia bảo hiểm K-Care.

Trước đó, Bảo hiểm Bảo Việt cũng đã chi trả bồi thường với số tiền gần 1,2 tỷ đồng cho khách hàng bị ung thư gan giai đoạn trễ. Khoản tài chính này phần nào đã hỗ trợ bệnh nhân và gia đình vượt qua nỗi đau và khó khăn tài chính trong quá trình điều trị.

Đại diện Bảo hiểm PTI cũng cho biết, DN rất chú trọng công tác chi trả bồi thường và luôn hỗ trợ tạm ứng bồi thường nhanh chóng khi khách hàng không may gặp rủi ro.

Cụ thể, trường hợp tàu VTB 26 bị cơn bão số 2 làm lật tàu khi đang neo đậu tại đảo Hòn Ngư tỉnh Nghệ An ngày 17/7/2017, khiến toàn bộ 13 thuyền viên trên tàu bị hất văng xuống biển.

Theo đó, ngay sau khi nhận được thông tin về sự việc, trong sáng ngày 17/7/2017 lãnh đạo Bảo hiểm PTI đã nhanh chóng đến hiện trường để phối hợp cùng các cơ quan chức năng tăng cường công tác tìm kiếm, cứu nạn cứu hộ. Nhằm chia sẻ với những mất mát của các gia đình thuyền viên bị tử nạn, PTI đã tạm ứng cho đơn vị quản lý và khai thác tàu số tiền bồi thường 30 triệu đồng/mỗi thuyền viên; đối với các thuyền viên đang được chữa trị tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Cửa Lò, lãnh đạo của PTI cũng đã đến thăm hỏi, động viên.

Một tên tuổi khác là Bảo hiểm BIC, mới đây BIC đã trao hơn 2 tỷ đồng tiền BH người vay vốn – BIC Bình An – cho gia đình khách hàng Chu Thanh Phương, trú tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Cụ thể, ông Chu Thanh Phương (44 tuổi) tham gia BH người vay vốn cho khoản vay có tài sản đảm bảo tại Chi nhánh BIDV Khánh Hòa từ ngày 10/4/2017. Tuy nhiên, chỉ 2 ngày sau khi hoàn thiện thủ tục vay vốn, ngày 12/4/2017, ông Phương đã tử vong do tai nạn giao thông.

Theo Tổng giám đốc BIC Trần Hoài An, thành công của BIC Bình An tới từ chính ý nghĩa nhân văn của sản phẩm khi hỗ trợ thiết thực cho gia đình người vay vốn trong những thời điểm mất mát, khó khăn nhất để nhanh chóng ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, BIC Bình An cũng là một trong những công cụ quản trị rủi ro hữu hiệu, giúp ngân hàng bảo toàn được vốn vay trước các rủi ro mà khách hàng mất khả năng chi trả.

Đại diện các DNBH cũng cho biết, chi trả bồi thường BH nhanh chóng, đơn giản, minh bạch là điều khách hàng luôn đặc biệt quan tâm và DNBH cam kết trở thành người đồng hành luôn hỗ trợ tài chính kịp thời cho gia đình, người thân khách hàng khi gặp rủi ro./.

Theo (TBTCO)