Thị trường bảo hiểm ngày càng khẳng định vai trò trong nền KT-XH

Hội nghị thường niên thị trường bảo hiểm năm 2015 được Bộ Tài chính tổ chức vào ngày 27-3. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội

Theo ông Phùng Ngọc Khánh – Cục trưởng Cục Quản lý, Giám sát bảo hiểm, thị trường bảo hiểm (TTBH) trong nước năm 2014 đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ trên các lĩnh vực như: hoàn thiện khuôn khổ pháp luật kinh doanh bảo hiểm; tăng trưởng về quy mô thị trường theo mục tiêu Chiến lược phát triển TTBH giai đoạn 2011-2020; nâng cao năng lực tài chính, hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH); đa dạng hóa và linh hoạt sản phẩm bảo hiểm; tăng cường và nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, chuyên nghiệp đối với mạng lưới hoạt động; chủ động hội nhập và hợp tác quốc tế…

Về kết quả cụ thể, ông Khánh cho hay, trong giai đoạn 2011-2014, TTBH nhân thọ đã huy động trên 85.000 tỷ đồng vốn nhàn rỗi trong nền kinh tế, qua đó góp phần kiềm chế lạm phát, tăng tích lũy cho nền kinh tế. Hầu hết các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng, công trình kinh tế lớn của Nhà nước đã được các DNBH bảo vệ về mặt tài chính trong trường hợp xảy ra sự kiện bảo hiểm mà không cần phải sử dụng đến nguồn kinh phí hỗ trợ thiệt hại từ ngân sách Nhà nước, góp phần thực hiện chính sách tài khóa.

Bên cạnh đó, bảo hiểm góp phần bổ sung nguồn vốn đầu tư dài hạn cho nền kinh tế với tổng số dư đầu tư trở lại nền kinh tế đạt 130.000 tỷ đồng cho đến hết năm 2014. Trong đó, tổng số dư đầu tư của các DNBH vào trái phiếu Chính phủ đạt 70.000 tỷ đồng, góp phần ổn định các kế hoạch phát hành trái phiếu của Chính phủ.

Hoạt động bảo hiểm năm 2014 cũng góp phần bổ trợ cho các chính sách an sinh xã hội. Ông Khánh cho biết, TTBH đã tạo lập công ăn việc làm cho trên 400.000 lao động. Ngoài ra, hiện nay gần 10 triệu người có bảo hiểm y tế, sức khỏe; 12 triệu học sinh được bảo hiểm sức khỏe, tai nạn; 18 triệu lượt khách được bảo hiểm trách nhiệm hàng không; trên 12 triệu lượt khách được bảo hiểm tai nạn đường sắt; 1.620 triệu lượt khách được bảo hiểm trách nhiệm hành khách vận chuyển đường bộ. Những người được bảo hiểm nói trên đã có thể tự thu xếp, bảo vệ về mặt tài chính, và được bảo hiểm chi trả bồi thường khi không may xảy ra tai nạn, ốm đau, mà không cần tới sự hỗ trợ tài chính từ ngân sách Nhà nước.

Những thành quả TTBH năm 2014 cũng đã đóng góp vào công tác bảo vệ tài chính cho các nhà đầu tư và việc thực hiện các chương trình mục tiêu, nhiệm vụ cấp bách của Chính phủ.

Ông Khánh khẳng định, với những kết quả đạt được như trên, TTBH đang ngày càng khẳng định được vai trò trong nền kinh tế – xã hội, góp phần thực hiện thành công các giải pháp chủ yếu về chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội.

Nâng cao nhận thức

Phát biểu chỉ đạo, thay mặt Lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng hoan nghênh và đánh giá cao những kết quả của TTBH và khẳng định vai trò quan trọng của TTBH đối với sự phát triển kinh tế- xã hội đất nước.

Bộ trưởng cho rằng, năm 2015 có thể coi là năm bản lề thực hiện Chiến lược phát triển TTBH Việt Nam giai đoạn 2011-2020.

Để thực hiện tốt mục tiêu Chiến lược đề ra trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, mức độ cạnh tranh ngày càng cao, Bộ trưởng đề nghị các đơn vị bảo hiểm cần tổ chức các chương trình truyền thông, quảng bá nâng cao nhận thức của người dân, của cộng đồng, doanh nghiệp và các cơ quan Nhà nước về ý nghĩa, vai trò của bảo hiểm; xây dựng và thực hiện cơ chế chính sách; công tác hỗ trợ pháp lý; cung cấp thông tin, hồ sơ, tài liệu; quản lý, giám sát; phòng chống trục lợi bảo hiểm,…

Bên cạnh đó, công tác quản trị, điều hành của doanh nghiệp cũng cần được đánh giá với các nội dung cụ thể như: công tác quản lý tài chính; tuân thủ pháp luật; đa dạng hóa sản phẩm; chuyên nghiệp hóa kênh phân phối; giảm thiểu cạnh tranh không lành mạnh; tăng cường tự chủ, tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Bộ trưởng cũng yêu cầu đánh giá lại mô hình, điều lệ, quy chế hoạt động, tổ chức nhân sự, điều hành của Hiệp hội Bảo hiểm trong việc đáp ứng được yêu cầu của công tác quản lý, giám sát của nhà nước và đòi hỏi của thị trường; tổ chức công tác quản lý, giám sát hoạt động kinh doanh bảo hiểm theo hướng chú trọng quản lý, giám sát, quản lý Nhà nước về kinh doanh bảo hiểm tại địa bàn…

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định Bộ Tài chính luôn lắng nghe ý kiến từ các DNBH, sẵn sàng phối hợp để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc nhằm thúc đẩy sự phát triển của TTBH ngày càng lớn mạnh, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội Việt Nam.

Theo (HQ Online)

{fcomment}

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here