Thị trường bảo hiểm: Năm mới đón nhiều sản phẩm mới

altTrước sức ép cạnh tranh và nhu cầu của thị trường, năm 2011 hứa hẹn có nhiều sản phẩm bảo hiểm mới được bung ra trong cả lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ và nhân thọ. Các sản phẩm mới được triển khai theo xu hướng mang lại lợi ích cho người mua bảo hiểm nhiều hơn, mang tính cạnh tranh cao hơn.

Theo số liệu của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, năm 2010, các DN đã phát triển được 800 sản phẩm bảo hiểm (trong đó có 200 sản phẩm bảo hiểm nhân thọ), tăng 100 sản phẩm so với năm 2009, gấp 2 lần so với năm 2005. Nhìn lại năm 2010 có thể thấy, các DN đã tích cực đưa ra những sản phẩm bảo hiểm đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của khách hàng.

Trong tổng doanh thu phí 970 tỷ đồng năm 2010 của Bảo hiểm AIA Việt Nam có đóng góp của các sản phẩm mới. Trong năm, AIA đã giới thiệu 4 sản phẩm: Bảo hiểm an nghiệp, Từ bỏ thu phí người hôn phối, Bảo hiểm tai nạn và Hỗ trợ chi phí phẫu thuật.

Tháng 5/2010, Bảo Việt Nhân thọ ra mắt sản phẩm Tín An Thịnh. Đây là sản phẩm kết hợp giữa sản phẩm thấu chi có tài sản bảo đảm của BaoViet Bank và sản phẩm bảo hiểm An nghiệp thành công của Bảo Việt Nhân thọ. Tháng 10/2010, Prudential Việt Nam ra mắt sản phẩm Phú bảo nghiệp – bảo hiểm nhóm được thiết kế dành cho các tổ chức, DN mua cho nhân viên.

Trong lĩnh vực phi nhân thọ, các DN bảo hiểm cũng tích cực đưa ra sản phẩm mới. Tháng 7/2010, Bảo hiểm Quân đội (MIC) đồng loạt tung ra 3 sản phẩm mới là Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp, Bảo hiểm tín dụng cá nhân và Bảo hiểm du lịch toàn cầu. CTCP Bảo hiểm AAA thì đưa ra 2 sản phẩm mới là Bảo hiểm y tế toàn cầu và Bảo hiểm mất cắp xe máy. Mới đây, Bảo hiểm Ngân hàng Công thương đưa ra thị trường sản phẩm Bảo hiểm ôtô kết hợp tín dụng.

Với chiến lược phát triển chiều sâu, năm 2011, nhiều DN cho biết, sẽ tích cực đưa ra các sản phẩm mới. Ngay đầu năm 2011, Bảo hiểm nhân thọ Manulife Việt Nam đã giới thiệu sản phẩm mới – bảo hiểm liên kết chung Phúc gia trường thọ. Đây là sản phẩm kết hợp linh hoạt giữa bảo vệ và tích lũy tiết kiệm, giúp khách hàng chủ động trong việc hoạch định và thực hiện kế hoạch tài chính lâu dài.

Bà Nguyễn Thị Tâm, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Vietcombank – Cardif (VCLI) cho biết, trong quý I/2011, Công ty sẽ đưa ra một số sản phẩm bảo hiểm nhân thọ gắn với đầu vào của ngân hàng, thay vì đầu ra như trước đây. Đây cũng là sự khác biệt với các sản phẩm bảo hiểm liên kết chung đang có hiện nay. “Phần lớn sản phẩm bảo hiểm của VCLI được thiết kế gắn với sản phẩm tài chính cá nhân của các ngân hàng. Khó khăn về nguồn vốn trong năm 2010 khiến các ngân hàng chủ yếu cho vay DN, hạn chế cho vay tiêu dùng cá nhân, nên các sản phẩm bảo hiểm cũng khó triển khai”, bà Tâm cho biết lý do vì sao sẽ cho ra đời các sản phẩm mới trong năm 2011.

Ông Phạm Quang Tùng, Tổng giám đốc Công ty Bảo hiểm BIC cho hay, năm 2011, BIC sẽ tập trung vào các sản phẩm dành cho cá nhân bán qua kênh liên kết với ngân hàng và tiếp tục đầu tư phát triển cho kênh bán bảo hiểm trực tuyến.

Trong năm nay, một số sản phẩm bảo hiểm đặc thù cần có sự hộ trợ của Nhà nước cũng sẽ được đẩy mạnh triển khai như bảo hiểm nông nghiệp, bảo hiểm tín dụng xuất khẩu, bảo hiểm vi mô.

Theo ghi nhận của ĐTCK, nhiều DN cho rằng, để tạo điều kiện kinh doanh thuận lợi cho DN, Bộ Tài chính nên rút ngắn thời gian cấp phép sản phẩm mới. Theo quy trình cấp phép sản phẩm mới hiện nay, sau khi nhận hồ sơ của DN, Bộ Tài chính kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ đề nghị phê chuẩn sản phẩm bảo hiểm và sự phù hợp của quy tắc, điều khoản bảo hiểm với các quy định pháp luật hiện hành.

Đối với các sản phẩm bảo hiểm được xây dựng dựa trên quy tắc, điều khoản bảo hiểm mẫu, Bộ Tài chính chỉ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ đề nghị phê chuẩn sản phẩm bảo hiểm. Bên cạnh đó là thẩm định tính khả thi về kinh tế, kỹ thuật của sản phẩm bảo hiểm trên cơ sở ý kiến xác nhận của chuyên gia tính toán bảo hiểm. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ, Bộ Tài chính có văn bản chấp thuận hoặc từ chối chấp thuận.

Đông Hải

Đầu tư Chứng khoán điện tử

Comments are closed.