Thị trường bảo hiểm 2020: “Cán đích” ấn tượng

Bất chấp khó khăn do dịch Covid -19, kết thúc năm 2020, thị trường bảo hiểm tiếp tục duy trì đà tăng trưởng hai con số, với tổng doanh thu ước đạt 184.662 tỷ đồng.

Thị trường bảo hiểm Việt Nam

Đặc biệt, các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) cũng đã giải quyết tốt quyền lợi bảo hiểm (BH) cho khách hàng, khẳng định năng lực tài chính vững mạnh, đáp nhu cầu BH của người dân và doanh nghiệp.

Doanh thu tăng trưởng cao

Báo cáo số liệu từ cơ quan quản lý về BH cho thấy, năm 2020 doanh thu thị trường BH tiếp tục tăng trưởng cao hơn năm trước, đảm bảo hoạt động kinh doanh an toàn, hiệu quả. Theo đó, tổng doanh thu phí BH ước đạt 184.662 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh thu phí BH lĩnh vực phi nhân thọ ước đạt 57.102 tỷ đồng, tăng 8% so với năm 2019, lĩnh vực BH nhân thọ ước đạt 127.560 tỷ đồng, tăng 19,6%.

Bên cạnh đó, năng lực tài chính, khả năng điều hành và quản trị rủi ro của các DNBH không ngừng được nâng cao. Tổng tài sản của các DNBH ước đạt 552.403 tỷ đồng, tăng 21,5% so với năm trước, trong đó, tổng tài sản các DNBH phi nhân thọ ước đạt 95.949 tỷ đồng, các DNBH nhân thọ ước đạt 456.454 tỷ đồng. 

Tổng dự phòng nghiệp vụ BH ước đạt 355.240 tỷ đồng, tăng 24,2% so với năm trước; tổng nguồn vốn chủ sở hữu của các DNBH ước đạt 113.523 tỷ đồng, tăng 27% so với năm trước…

Các DNBH đã giải quyết tốt quyền lợi BH cho khách hàng, được khách hàng tin cậy là tấm lá chắn tài chính an toàn trước mọi rủi ro. Theo đó, năm 2020, các DNBH đã chi trả quyền lợi BH ước đạt 48.223 tỷ đồng, trong đó các DNBH phi nhân thọ chi trả ước đạt 23.108 tỷ đồng, các DNBH nhân thọ chi trả ước đạt 25.115 tỷ đồng.

Các DNBH đã tích cực tái đầu tư trở lại nền kinh tế, đóng góp vào sự phát triển nền kinh tế – xã hội, với số tiền ước đạt 460.457 tỷ đồng, tăng 22,3% so với cùng kỳ.

Đặc biệt, các DNBH cũng rất tích cực triển khai BH theo chủ trương chính sách của nhà nước thông qua các sản phẩm BH hưu trí tự nguyện, BH cháy nổ bắt buộc, BH bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới, BH bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng…

Thị trường tiếp tục sôi động

Có thể thấy trong bối cảnh khó khăn chung hiện nay, kết quả mà thị trường BH đạt được trong năm 2020 đã khẳng định chiến lược đúng đắn và nỗ lực của các DNBH trong việc duy trì tăng trưởng doanh thu và thị phần.

Theo đó, các DNBH đã rất chủ động thích nghi trong tình hình mới như: tăng cường đầu tư công nghệ thông tin và chuyển đổi số nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và trải nghiệm của khách hàng; đẩy mạnh triển khai các sản phẩm BH sức khỏe và chăm sóc y tế, sản phẩm BH liên kết đầu tư; rà soát, cắt giảm chi phí nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động; bổ sung vốn điều lệ để tăng cường năng lực tài chính, nâng cao khả năng điều hành và quản trị rủi ro…

Theo các chuyên gia BH, thị trường BH năm 2021 được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng cao bởi tiềm năng của thị trường còn rất lớn, khả năng thích nghi các DNBH rất cao… Đặc biệt nhiều DN đã tạo đà cho sự tăng trưởng năm 2021. Điển hình như việc Ngân hàng ACB bắt tay Sun Life Việt Nam phân phối sản phẩm BH nhân thọ độc quyền trong thời hạn 15 năm, dự kiến sẽ được triển khai từ 1/1/2021.

“Với việc hợp tác này, chúng tôi cùng hướng tới mục tiêu mang tới một tương lai tươi sáng hơn cho khách hàng tại Việt Nam. Đồng thời đây cũng là một phần trong chiến lược dài hạn của Sun Life nhằm phát triển năng lực phân phối, với sự đóng góp mạnh mẽ từ kênh phân phối qua ngân hàng” – ông Larry Madge – Tổng giám đốc Sun Life Việt Nam chia sẻ.

Trước đó, ngày 14/12, Ngân hàng VietinBank và Tập đoàn Tài chính Manulife cũng ký kết thỏa thuận thiết lập quan hệ hợp tác độc quyền 16 năm phân phối BH nhân thọ. Theo đó, Manulife Việt Nam sẽ phân phối độc quyền các giải pháp BH cho khách hàng VietinBank ngay khi nhận được sự chấp thuận theo luật định.

Ông Roy Gori – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Manulife, chia sẻ: “Lựa chọn hợp tác với một trong những ngân hàng hàng đầu Việt Nam, tập đoàn kỳ vọng sẽ giúp mở rộng đáng kể thị phần phân phối của Manulife trên toàn quốc, đồng thời góp phần nâng tầm vị thế dẫn đầu thị trường BH tại Việt Nam”.

Mới đây, FWD Việt Nam cũng công bố tăng vốn điều lệ lên hơn 15.000 tỷ đồng. Việc tăng vốn cũng đồng nghĩa với việc cam kết mức trách nhiệm đối với khách hàng và đối tác sẽ tăng cao, song song với việc giúp cho công ty nâng cao trải nghiệm khách hàng và tăng cường sự hiện diện trên toàn quốc…

Với tiềm lực tài chính vững mạnh, hệ thống mạng lưới rộng khắp, liên tục cho ra mắt những sản phẩm ưu việt, một lần nữa cho thấy những bước đi tiên phong, sáng tạo đột phá của các DNBH, kỳ vọng doanh thu, thị phần tiếp tục được cải thiện mạnh mẽ trong năm 2021.

Tiềm năng của thị trường còn rất lớn

Các doanh nghiệp bảo hiểm đã rất chủ động thích nghi trong tình hình mới như: tăng cường đầu tư công nghệ thông tin và chuyển đổi số nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và trải nghiệm của khách hàng; đẩy mạnh triển khai các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe và chăm sóc y tế, sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư; rà soát, cắt giảm chi phí nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động; bổ sung vốn điều lệ để tăng cường năng lực tài chính, nâng cao khả năng điều hành và quản trị rủi ro…

Theo các chuyên gia bảo hiểm, thị trường bảo hiểm năm 2021 được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng cao bởi tiềm năng của thị trường còn rất lớn, khả năng thích nghi các doanh nghiệp bảo hiểm rất cao…

Theo Thời báo tài chính Việt Nam