Thời gian và mức hưởng chế độ thai sản?

(Dân trí) – Em là nhân viên của trạm y tế đã công tác được 2 năm. Em đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2007 đến nay nhưng vì sự cố nên em bị sảy thai, thai của em được 2 tháng. Vậy em có được bảo hiểm thanh toán không?Nếu được thanh toán thì em nhận được bao nhiêu tiền? (Bạn đọc có Email: ytehoabac@gmail.com)

Trả lời:

Theo bạn trình bày bạn đã đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2007 đến nay (khoảng 5 năm) và bạn có thai được 2 tháng thì bị sẩy thai nên bạn đủ điều kiện được hưởng chế độ thai sản theo quy định của luật Bảo hiểm xã hội năm 2006. Theo Điều 30 Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 quy định về thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai hoặc thai chết lưu như sau: “Khi sẩy thai, nạo, hút thai hoặc thai chết lưu thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản mười ngày nếu thai dưới một tháng;hai mươi ngày nếu thai từ một tháng đến dưới ba tháng; bốn mươi ngày nếu thai từ ba tháng đến dưới sáu tháng; năm mươi ngày nếu thai từ sáu tháng trở lên”.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Đồng thời Điều 35 Luật bảo hiểm xã hội cũng quy định về mức hưởng chế độ thai sản như sau:

“1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 29, 30, 31, 32 và 33 của Luật này thì mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội”.

Theo các quy định nêu trên bạn sẽ được nghỉ 20 ngày, trong đó bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ tết và ngày nghỉ hàng tuần. Bạn sẽ được trả tiền lương cho 20 ngày này với mức bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Luật sư Vũ Hải Lý
CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT
Địa chỉ: Số 335 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội
Điện thoại: 04 3 747 8888 – Fax: 04 3 747 3966
Tổng đài tư vấn: 1088 (nhánh 4.4 và 4.5)
Hot-line: 093 366 8166
Email: info@luatdaiviet.vn
Website: http://www.luatdaiviet.vn

Ban Bạn đọc
Báo điện tử Dân trí

Comments are closed.