Thi công ẩu, quy hoạch kém các khu nhà cao tầng: Hiểm hoạ đã lộ diện

nha_cao_tang_hiem_hoa.jpg(LĐ) – Tốc độ phát triển vũ bão của các đô thị, đã khiến tốc độ “cao tầng hoá” các công trình tăng chóng mặt. Tuy nhiên, việc xây nhà cao tầng, đặc biệt là xây dựng các tầng hầm của các nhà cao tầng trong đô thị liên tiếp xảy ra sự cố những ngày vừa qua ảnh hưởng đến các công trình lân cận, mà nguyên nhân do chủ đầu tư vi phạm trình tự thủ tục, xây dựng sai giấy phép, năng lực các nhà thầu thi công xây dựng không đáp ứng yêu cầu… cùng biện pháp thi công chưa được thẩm tra, thẩm định kỹ, gây thiệt hại về tài sản, dấy lên tâm lý lo ngại về chất lượng các công trình cao tầng.

Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng VN Phạm Sĩ Liêm:
Quản lý các công trình nhà cao tầng bị buông lỏng

Việc xây dựng nhà cao tầng (NCT) đang đặt ra những đòi hỏi rất bức thiết về quy hoạch, quản lý, kiến trúc và chính sách phát triển. Trao đổi với phóng viên Lao Động, tiến sĩ (TS) Phạm Sĩ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng VN, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển hạ tầng đô thị – cho rằng: “Quy định đã có nhưng thực hiện không chặt chẽ, khiến người dân chịu thiệt”. 

Xây dựng NCT đang là xu thế của xã hội hiện đại, tuy nhiên ở nước ta, các khu NCT có chất lượng quy hoạch, kiến trúc chưa cao, ông có nhận xét gì về điều này?

– Có 3 vấn đề theo tôi cần phải đặt ra khi xây dựng NCT. Một là vấn đề kỹ thuật xây dựng, kèm theo đó là kỹ thuật sửa chữa, bảo dưỡng NCT. Khi thiết kế NCT phải đặc biệt quan tâm đến điều này, bởi nó liên quan đến an toàn công trình như giải pháp nền móng, kết cấu, phòng cháy chữa cháy. Dù là chung cư cao cấp hay giá rẻ thì phần kết cấu đều phải đạt chất lượng như nhau, khác nhau chỉ ở khâu hoàn thiện.

Thứ hai là vấn đề quy hoạch và kiến trúc. Mục đích của việc phát triển NCT là giải pháp để tiết kiệm đất đai, tuy nhiên nếu quy hoạch không khéo thì bên cạnh các khu NCT lại là các khu nhà lúp xúp theo kiểu “tổ quạ”.

Thứ ba là vấn đề quản lý NCT, đây là vấn đề hóc búa nhất. Cần phải được quy định rõ ràng trong hợp đồng, người quản lý toà nhà phải là người làm thuê cho các hộ sở hữu nhà, hiện nay đang có tình trạng anh làm thuê trở thành “cai đầu dài”, tự ý tăng giá dịch vụ (điện, nước, thang máy, giữ xe…) tuỳ tiện khiến nảy sinh xung đột với chủ sử dụng. Khá nhiều quy định của Nhà nước hiện đã có, nhưng không thực hiện đến nơi đến chốn làm người dân bị thiệt.

Sự việc hàng loạt NCT gây sự cố sụt lún các công trình lân cận ở TPHCM đang cảnh báo điều gì, thưa ông?

– Việc tuân thủ pháp luật xây dựng chưa nghiêm đang làm méo mó chất lượng các công trình xây dựng. Đặc biệt xây dựng NCT, chủ đầu tư (CĐT) phải tuyệt đối tuân thủ các quy định của giấy phép xây dựng, nhất là các công trình có tầng hầm trong đô thị phải tuân thủ quy định về khảo sát, quan trắc hiện trạng công trình và các công trình lân cận trước và trong suốt quá trình thi công; thuê tư vấn độc lập có kinh nghiệm để thẩm tra thiết kế biện pháp thi công trước khi chấp thuận cho nhà thầu thi công.

Những sự cố gần đây ở TPHCM đang cảnh báo việc quản lý các công trình NCT bị buông lỏng, nhiều công trình có số tầng hầm xây dựng sai phép vẫn được thi công; năng lực các nhà thầu không đáp ứng được yêu cầu thi công NCT có tầng hầm nhưng vẫn được giao thực hiện; bên cạnh đó việc kiểm tra, đôn đốc, xử lý chưa nghiêm…

Có ý kiến cho rằng, việc phát triển ồ ạt NCT nhưng lại chưa tính đến sức mua của người dân – những người thu nhập trung bình và thấp. Các khu nhà ở xã hội thiếu trầm trọng, nhưng các căn hộ chung cư cao cấp lại quá nhiều tạo cơ hội cho đầu cơ, đẩy giá lên?

– Về vấn đề nhà ở xã hội thì Nhà nước cần có chính sách tốt, rót đúng đối tượng là người có nhu cầu mua nhà. Nên học tập các nước như Singapore, họ có chính sách lập quỹ công tích, tức là người lao động phải nộp vào quỹ ban đầu là 20% (sau giảm xuống 10%) trị giá tiền lương của họ và nhà nước dùng quỹ này xây nhà. Sau đó, nhà nước áp dụng chính sách mua nhà trả góp để mọi người dân dù thu nhập trung bình cũng có nhà để ở.

Bên cạnh đó, nhà nước cần có chính sách để phát triển thị trường căn hộ cho thuê làm đối trọng với nhà xây để bán nhằm kéo giá nhà. Xây các chung cư cao tầng cho thuê, thì đơn vị kinh doanh phải trường vốn và thu hồi dần, không thể thu hồi vốn ngay lập tức, nhưng lợi là thu nhập ổn định, không bị những cơn nóng, lạnh của thị trường làm “đóng băng”. Đối trọng như vậy sẽ làm giảm giá cả 2 bên. Bên bán nhà không thể đòi giá đắt, đòi đắt người mua sẽ đi thuê. Ngược lại, nếu bên thuê đòi giá thuê nhà quá đắt, người ta không thuê nữa, mà mua nhà lợi hơn. 

Xin cảm ơn ông.

Quỳnh Trang thực hiện

Comments are closed.