Thẻ bảo hiểm y tế hợp lệ, vẫn bị hành

TP – Có thẻ bảo hiểm y tế mới nhưng khi đến điều trị bệnh tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) em Trần Kim Anh, 8 tuổi, học ở trường tiểu học Trần Bình Trọng, quận 5 không được thanh toán do nhân viên ở đây cho biết “thẻ bảo hiểm cũ”.

Ngày 28-1, ông Trần Thanh Thảo, ngụ ở 21 Nguyễn Trãi, phường 2, quận 3 – bố của em Trần Kim Anh đã đến Cơ quan đại diện Báo Tiền Phong tại TPHCM phản ánh việc con ông bị đối xử không công bằng khi đi khám bệnh ở đây.

Theo ông Thảo, ngày 1-1-2010, bé Anh lên cơn sốt, kèm theo đau đầu và ho khan nên gia đình chuyển đến BV quận 5, nơi đăng ký bảo hiểm y tế ban đầu điều trị. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bé Anh bị viêm hô hấp nên làm giấy chuyển viện lên BV Nhi đồng 1 TPHCM điều trị tiếp.

Sau khi đến BV nhi đồng 1 thăm khám, các bác sĩ kê toa thuốc và tiền công khám tổng chi phí gần 145.000 đồng và yêu cầu ông nộp tiền. Tuy nhiên, ông Thảo trình thẻ bảo hiểm y tế để đề nghị bệnh viện thanh toán thì nhân viên ở đây cho biết thẻ đã cũ, phải đổi thẻ mới mới được thanh toán.

Bệnh viện Nhi đồng 1 còn đưa ra một tờ thông báo “Về việc điều chỉnh thẻ bảo hiểm y tế mới” cho biết từ 0 giờ ngày 1-1-2010 người có thẻ bảo hiểm khi đi khám chữa bệnh phải xuất trình thẻ theo mẫu mới và mã thẻ mới.

Quá bức xúc, ông Thảo đến Bảo hiểm xã hội hỏi lý do thì được biết thẻ bảo hiểm y tế của con anh là thẻ mới, được cấp từ ngày 1-11-2009 hạn dùng đến 30-9-2010 là hoàn toàn hợp lý.

Sau đó Phòng Giám định của Bảo hiểm xã hội TPHCM đã giám định và chi trả bảo hiểm y tế cho bệnh nhi Trần Kim Anh 3.000 đồng (6% tiền công khám bệnh).

Trao đổi với Tiền Phong chiều 29-1, nhân viên Bảo hiểm xã hội TPHCM cho biết thẻ của bé Kim Anh là thẻ được cấp theo niên học vừa qua và hoàn toàn phù hợp.

“Việc bệnh viện Nhi đồng 1 không công nhận thẻ bảo hiểm y tế trên là sai. Ngoài số tiền Bảo hiểm xã hội đã chi trả là 3.000 đồng kể trên, số tiền còn lại chúng tôi sẽ tính toán lại với bệnh viện để chi trả cho bệnh nhi” – nhân viên này cho biết. 

Lê Nguyễn
www.tienphong.vn

Comments are closed.