Thực hiện bảo hiểm y tế càng sớm càng tốt

the_bhyt.jpgTrao đổi với phóng viên NĐBND Thứ Bảy bên lề Hội nghị quốc gia lấy ý kiến về dự án Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) và việc thực hiện Pháp lệnh người tàn tật, Phó chủ nhiệm UB Về các vấn đề xã hội Nguyễn Văn Tiên cho rằng, nên thực hiện BHYT càng sớm càng tốt nhằm tạo lưới an sinh xã hội cơ bản về sức khỏe cho nhân dân.

     – Thưa ông, sau các hội thảo lấy ý kiến về dự án Luật BHYT, đâu là vấn đề “nóng” nhất của dự án luật ở thời điểm nước rút này?
      – Có một số vấn đề, nhưng theo dự án luật lại giao Chính phủ quy định cụ thể. Thứ nhất, rất nhiều nông dân, người cận nghèo muốn luật quy định rõ mức hỗ trợ của nhà nước đối với họ trong việc mua BHYT nhưng dự án luật quy định theo hướng để Chính phủ điều hành linh hoạt và phù hợp với tình hình phát triển kinh tế trong từng giai đoạn. 
      Vấn đề thứ hai là việc đăng ký khám chữa bệnh ban đầu. Theo dự thảo luật, người tham gia BHYT được lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh BHYT ban đầu để đăng ký khám chữa bệnh ban đầu thuận tiện với nơi cư trú hoặc nơi làm việc, nhưng tuyến nào là tuyến ban đầu thì lại do Bộ Y tế quy định cụ thể.
      – Ông nghĩ sao trước thực tế là người dân lo ngại về chất lượng khám chữa bệnh BHYT?  
      – Chất lượng khám chữa bệnh là một yếu tố rất quan trọng nhưng nó phải được điều chỉnh trong dự án Luật Khám chữa bệnh. Năm tới, Quốc hội sẽ cho ý kiến về luật này. 
      Tuy nhiên, có lý do để tin rằng, từ nay đến 2014, chất lượng khám chữa bệnh sẽ được cải thiện. Quốc hội khóa XII có Nghị quyết 18 về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật xã hội hóa để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Đề án đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp bệnh viện đa khoa huyện và đa khoa khu vực liên huyện giai đoạn 2008 – 2010 nhằm mục đích đưa các dịch vụ kỹ thuật y tế về gần dân. Theo đó, sẽ dành khoảng 17.000 tỷ đồng xây dựng, cải tạo, nâng cấp về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cho hơn 600 bệnh viện đa khoa huyện, đa khoa khu vực liên huyện trên cả nước. 
      Hơn nữa, với chủ trương xã hội hóa y tế, đã có rất nhiều bệnh viện tư được thành lập và chia sẻ gánh nặng với nhà nước. Nhà nước cũng có cơ chế để các bệnh viện công liên doanh, liên kết không trái nhiệm vụ và phải đảm bảo chất lượng, như vậy đã tạo cơ chế sáng rõ để các bệnh viện mở rộng và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

  – Kết quả khảo sát xã hội học lấy ý kiến nhân dân về dự án Luật BHYT do Viện xã hội học thực hiện có một ý rằng, với quy định như dự thảo luật người giàu hơn có xu hướng đóng BHYT thấp hơn so với người ít giàu có hơn và đô thị luôn đóng thấp hơn nông thôn. Ông bình luận như thế nào về điều này?  
      – Nhận định này một phần là suy luận từ mức thu nhập, vì mức thu nhập ở nông thôn thấp. Cho nên, trong dự luật quy định Nhà nước hỗ trợ BHYT đối với nông dân, nông thôn.
      Mức hỗ trợ nông dân nên càng nhiều càng tốt. Kinh nghiệm của Trung Quốc là hỗ trợ 4- 4- 2, tức ngân sách Trung ương hỗ trợ 40%, ngân sách tỉnh hỗ trợ 40%, 20% còn lại do bản thân người dân đóng. Ta hiện mới hỗ trợ được vài ba chục phần trăm là không nhiều.
      – Theo dự luật, người nghèo sẽ phải cùng chi trả 5% chi phí khám chữa bệnh, như vậy có hợp lý không thưa ông? 
      – Kết quả điều tra của Viện Xã hội học cho thấy người dân thắc mắc là với phương thức thanh toán hiện nay, họ không biết BHYT chi trả như thế nào, Quỹ BHYT được sử dụng ra sao nên dễ dẫn đến tiêu cực. Vậy thì cùng chi trả sẽ là một câu trả lời. Qua cùng chi trả, người dân sẽ biết một lần họ đi khám bệnh hết bao nhiêu tiền, Quỹ BHYT chi cho họ bao nhiêu… 
      – Những quy định trong dự luật về quản lý Quỹ BHYT theo ông đã đầy đủ chưa?
      – Tôi cho quy định như thế là phù hợp, luật có đưa ra một số nguyên tắc còn việc tổ chức bộ máy như thế nào là quyền của Chính phủ. Dự luật cũng tăng cường vai trò của các địa phương, thông qua cấp ủy, chính quyền địa phương giúp thúc đẩy thực hiện BHYT toàn dân. Luật quy định nếu địa phương quản lý tốt Quỹ BHYT và có kết dư thì sẽ được trích lại một phần phục vụ khám chữa bệnh ở địa phương. Như vậy sẽ khuyến khích địa phương làm tốt vai trò quản lý nhà nước trong việc kiểm soát để tránh lạm phát gây thâm hụt Quỹ BHYT.
      – Ông cho rằng mục tiêu thực hiện BHYT toàn dân vào 2014 có khả thi không?
      – Tôi nghĩ lộ trình như vậy là hơi dài, nếu đến năm 2012 thì tốt hơn vì lộ trình BHYT toàn dân đến năm 2014 có nghĩa là đến năm 2014 nhà nước sẽ hỗ trợ đến đối tượng cuối cùng tham gia vào hệ thống BHYT toàn dân chứ không phải 100% người dân tham gia BHYT. Cho nên thực hiện BHYT càng sớm càng tốt, sẽ tạo lưới an sinh xã hội cơ bản về sức khỏe.
      Với quyết tâm chính trị rất cao, Trung Quốc mất 5 năm là hoàn thành BHYT tự nguyện. Mặc dù BHYT ở Trung Quốc còn khiếm khuyết và trong quá trình thực hiện đã gặp khó khăn về ngân sách nhưng dù sao nó cũng đáp ứng được yêu cầu ốm đau sẽ được khám chữa bệnh, không phải là không có tiền đến bệnh viện, phải nằm nhà chờ chết. 
      – Kinh nghiệm lớn nhất ta có thể học được từ Trung Quốc là gì, thưa ông?
      – Đó là quyết tâm chính trị, phải có sự hỗ trợ của nhà nước đối với các đối tượng khó khăn và phải hỗ trợ bằng ngân sách, điều kiện cụ thể. Nếu anh còn chần chừ, cân nhắc, tính toán tiền nong nữa thì sẽ rất khó khăn trong việc thực hiện và không đạt được mục đích chính trị. 
      – Xin cảm ơn ông!

Theo Nguodaibieu.com.vn

 

Comments are closed.