Thành công là chia sẻ

Ông Allen TháiÔng Allen Thái (Thái Nhi Đức – ảnh) mang quốc tịch Anh, đã về làm việc tại Việt Nam từ năm 1994. Ông hiện là Phó Tổng Giám đốc Pháp lý và Pháp chế Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam, từng được Nữ hoàng Anh Elizabeth II trao tặng Huân chương vì những đóng góp của ông cho quyền lợi của các doanh nghiệp Anh tại Việt Nam. Với phong thái lịch lãm, cẩn trọng của một chuyên gia luật làm việc trong ngành tài chính, ông Allen Thái đã chia sẻ với báo SGGP về quá trình phát triển của Prudential tại Việt Nam.

– Xin hỏi ông về những ngày đầu tiên của Prudential tại Việt Nam. Công ty đã bắt đầu như thế nào?

Ông Allen Thái: Nhìn những thành công của Prudential tại Việt Nam ngày hôm nay, có thể bạn không ngờ rằng chúng tôi đã có một sự khởi đầu hết sức khiêm tốn. Khi ấy, năm 1994, chúng tôi bắt đầu với chỉ vài nhân sự chủ chốt trong một văn phòng nhỏ bé tại Hà Nội. Lễ khai trương Văn phòng đại diện của chúng tôi có ông Mark E. Tucker, nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn Prudential (tại Anh) và Bộ trưởng Tài chính Anh, ông Kenneth Clarke cắt băng khánh thành.

– Vì sao một tập đoàn tài chính toàn cầu lại không bắt đầu bằng một cuộc “đổ bộ” lớn?

Bối cảnh những năm 94, 95 khác bây giờ. Vào thời gian đó các tập đoàn của Anh chưa biết nhiều về thị trường Việt Nam, chúng tôi cần thời gian để tìm hiểu. Dù sao thì Prudential cũng luôn cẩn trọng. (Từ Prudential trong tiếng Latinh nghĩa là “cẩn trọng” – PV).

– 10 năm hoạt động tại Việt Nam, Prudential gặp những thuận lợi và khó khăn gì trong môi trường hoạt động pháp lý?

Nghị định 100 về bảo hiểm đã mở đường cho sự phát triển của thị trường bảo hiểm nhân thọ VN vào năm 1993. Thời điểm đó các nhà đầu tư nước ngoài rất phấn khởi trước chính sách cởi mở của chính phủ VN và muốn bước chân vào thị trường Việt Nam sớm.

Được thành lập Văn phòng đại diện tại Hà Nội năm 1994, Prudential trở thành công ty bảo hiểm châu Âu đầu tiên được cấp phép thành lập Văn phòng đại diện. Thời gian chuẩn bị cho việc thành lập Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential VN phải trải qua 4 – 5 năm, đến năm 1999, công ty chính thức ra đời.

Những ngày đầu, chúng tôi hoàn toàn là “người lạ” trên thị trường, đến cái tên “Prudential” với hầu hết mọi người đều không dễ phát âm. Sau Nghị định 100, Luật kinh doanh bảo hiểm được thông qua năm 2000 và có hiệu lực năm 2001 đã thực sự tạo ra môi trường pháp lý cho kinh doanh bảo hiểm.

Với tất cả các công ty bảo hiểm hoạt động trên thị trường VN thì Luật bảo hiểm là rất quan trọng trong điều kiện VNchưa có nhiều kinh nghiệm quản lý trong lĩnh vực bảo hiểm. Trong dự thảo Luật bảo hiểm lần thứ 7, Prudential vinh dự được Bộ Tài chính mời góp ý cho dự thảo và chúng tôi đã cử 2 chuyên gia từ Anh sang để làm việc này.

Có thể nói, các công ty bảo hiểm có nhiều thuận lợi tại VN trong các vấn đề pháp lý vì có cơ hội đóng góp ý kiến cho Bộ Tài chính về các chính sách bảo hiểm. Bộ Tài chính tạo nhiều điều kiện để doanh nghiệp đóng góp ý kiến xây dựng các văn bản pháp lý, đặc biệt là những ý kiến đối với các vấn đề của toàn ngành.

Những vấn đề về pháp lý, pháp chế, công ty thường đối thoại với các cơ quan chức trách như thế nào?

Các cơ quan liên quan mà chúng tôi thường làm việc là Bộ Tài chính và Hiệp hội Bảo hiểm VN. Prudential, cũng như các công ty bảo hiểm khác, có nhiều kênh đối thoại với các cơ quan nhà nước, có thể thông qua Ủy ban Ngân sách và Tài chính Quốc hội, hoặc Cục Quản lý và Giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) hoặc Hiệp hội Bảo hiểm VN.

Với tư cách là đại diện của ngành, Hiệp hội Bảo hiểm VN là diễn đàn để các doanh nghiệp bảo hiểm phản ánh nguyện vọng của mình cũng như đề xuất các giải pháp cho chính phủ đối với các vấn đề liên quan đến bảo hiểm.

– Prudential thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật VN với tư cách một doanh nghiệp. Còn trong công ty, việc tuân thủ được giám sát như thế nào?

Với 1 tập đoàn lớn như Prudential, tuân thủ là yếu tố hàng đầu. Chúng tôi có Cẩm nang Tuân thủ dành cho doanh nghiệp, có Ban Kiểm soát hoạt động hoàn toàn độc lập để đảm bảo tính tuân thủ và tính chính trực theo những chuẩn mực của ngành tài chính.

– Prudential VN đã kỷ niệm 10 năm thành lập, còn ông đã gắn bó với Prudential VN quãng thời gian 15 năm rồi. Điều gì khiến ông dành nhiều tình cảm và tâm huyết với công ty như vậy?

15 năm, thời gian đi nhanh như “chớp mắt”. Tôi có niềm hạnh phúc riêng là được chứng kiến cả quá trình phát triển không chỉ của Prudential VN mà còn là sự phát triển của thị trường bảo hiểm tại VN. Tôi được chứng  kiến công ty đi lên từ một văn phòng khiêm tốn ở Hà Nội để trở thành công ty bảo hiểm nhân thọ hàng đầu tại VN như ngày hôm nay, được hàng triệu khách hàng VN tín nhiệm.

Tôi hạnh phúc vì yêu thích công việc của mình, yêu thích môi trường làm việc tại Prudential, và vì niềm tin mà tôi đã dành cho sự phát triển của ngành bảo hiểm VN. Nhìn lại chặng đường 15 năm đã qua, tôi cho rằng niềm tự hào của tôi là đã chứng kiến sự trưởng thành của những đồng nghiệp, những cộng sự kế cận đầy tiềm năng, chia sẻ được với họ niềm đam mê của tôi và thấy được họ đang vững tiến cùng Prudential VN.

Khánh Nguyên – Hiền Vy

sggp.org.vn

Comments are closed.