Thâm nhập đường dây “rút ruột” quỹ bảo hiểm y tế

altRất nhiều thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) đã được sử dụng để “rút ruột” thuốc từ bệnh viện Gò Vấp, TP. HCM tuồn ra ngoài bán… 

Hành vi gian lận của một bộ phận y bác sĩ câu kết với các đối tượng bên ngoài rút ruột quỹ  BHYT qua việc kê đơn thuốc khống là một thực tế đáng báo động đối với các bệnh viện công, cũng như quỹ BHYT. Dễ dàng và tinh vi là những gì mà một loạt phóng sự điều tra của phóng viên báo Tuổi trẻ đã ghi lại được về quá trình gian lận “rút ruột” quỹ BHYT tại bệnh viện quận Gò Vấp, TP.HCM.

Qua một thời gian theo dõi và dày công điều tra, phóng viên đã phát hiện đa số những đối tượng này đang làm nghề buôn bán quanh bệnh viện quận Gò Vấp. Một số khác trong nhóm đối tượng này không có nghề nghiệp, thậm chí có người là bệnh nhân nhưng cũng kiêm việc gom thẻ BHYT đi lấy thuốc để kiếm lời.  

alt

Rất nhiều thẻ BHYT đã được sử dụng để “rút ruột” thuốc (Ảnh: Báo Tuổi trẻ)

Đối tượng nổi cộm của đường dây “rút ruột” quỹ BHYT bệnh viện quận Gò Vấp là ông Nguyễn Văn An. Đối tượng này đã dùng thẻ BHYT hết hạn của mình và hàng chục thẻ của người khác đến bệnh viện nhận thuốc, sau đó đem bán lại và lấy tiền tiêu sài. Chỉ trong một buổi sáng ông An đã dùng hai thẻ BHYT vào lấy thuốc trót lọt tại bệnh viện Gò Vấp và đi bán tại một nhà thuốc gần bệnh viện.

Theo chân ông An, phóng viên thấy đối tượng này đã hẹn một thanh niên tên Du nói chuyện cho thuê thẻ BHYT. Ông An nói với Du: “Cho mượn là phải trả 25.000 đồng. Lấy thuốc xong phải trả sổ liền cho tôi vì sổ và thẻ BHYT này mang tên người khác”.

Ông An còn dặn Du: “Nếu bác sĩ có kêu nhập viện hoặc chuyển viện thì từ chối vì các giấy tờ này của người khác, không thể ngâm lâu trong bệnh viện, lỡ bị phát hiện thì phiền phức”. Khi nghe Du nói muốn khám họng và cột sống lưng, ông An chặn ngay: “Không khám họng được, khám lưng đi. Hôm trước mới khám họng rồi”.

Dặn dò xong, ông ta dẫn Du đi nộp sổ khám bệnh và thẻ BHYT của người có tên Nguyễn Minh Tâm (37 tuổi, quận Gò Vấp). Ông An bảo Du: “Nó hỏi chứng CMND thì nói bỏ quên ở nhà”. Du làm theo và được một điều dưỡng đưa ngay sổ, phiếu khám bệnh số 024 mà không hề hỏi CMND hay giấy tờ tùy thân nào.

Qua điều tra của phóng viên, trong rất nhiều toa thuốc mà bác sĩ bệnh viện quận Gò Vấp kê cho bệnh nhân trong quý 4/2012 và quý 1/2013, nổi cộm một số đối tượng thường xuyên ký tên lấy thuốc là Nguyễn Văn An, Bùi Thị Hoa, Lê Thị Mỹ Phụng, Nguyễn Thị Thanh Nhơn, Nguyễn Tấn Hiền, Nguyễn Văn Tuyên, Nguyễn Thị Minh Thu… Ở phần ký nhận thuốc, các đối tượng này luôn ghi lãnh thuốc thay cho người có tên trên thẻ với tư cách là người thân trong gia đình. Tuy nhiên, nhiều tên ký nhận thuốc BHYT trên toa không phải là tên thật của các đối tượng trong đường dây này.

Theo đó, ông An còn cho biết có nhiều người khác lấy thuốc BHYT từ bệnh viện Gò Vấp mang ra ngoài bán như bà Nam, bà Nga, bà Hằng… Còn ông ta trước đây làm “cò” chuyên gom thuốc BHYT của người khác lấy ra bán kiếm lời. Người cung cấp thuốc BHYT thường xuyên cho ông An là bà Nga. Bà Nga cũng thừa nhận lấy thuốc giùm mấy đứa em, mỗi sổ được vài chục ngàn đồng.

Tiếp tục điều tra đường dây này, phóng viên còn phát hiện bà Hằng bán sữa đậu nành trước cổng bệnh viện Gò Vấp không chỉ lấy thuốc BHYT “lậu” mà còn kiêm “cò” chuyển viện nhờ quen với bác sĩ trong bệnh viện Gò Vấp.

Với những cách làm hồn nhiên như trên, mỗi ngày đã có rất nhiều thuốc BHYT được rút ra mà không có ai kiểm soát.   

Nguồn: vtv.vn

{fcomment}

Comments are closed.