Thảm họa Thiên Tân gây tổn thất cho China Re khoảng 174 triệu USD

(Webbaohiem) – Hãng tái bảo hiểm số 1 Trung Quốc, China Re, ước tính tổn thất phải gánh chịu từ vụ nổ Thiên Tân hôm 12/8 có thể lên tới 1.100 triệu Nhân dân tệ (174 triệu USD).

  

Trong một bản thông báo gần đây, China Re cho biết: “Dựa trên những thông tin mới nhất mà chúng tôi có được (ngày 5/10/2015), chúng tôi dự kiến tổn thất trước thuế phát sinh từ vụ nổ Thiên Tân – sau khi đã đối trừ với các khoản nhận tái, nhượng tái bảo hiểm và hoa hồng theo thang lũy tiến (sliding scale commission) – dao động trong khoảng từ 900 triệu tệ (142 triệu USD) tới 1.100 triệu tệ (174 triệu USD)”.

Tổn thất chủ yếu phát sinh từ các sản phẩm bảo hiểm tài sản và hàng hóa thương mại thuộc khối tái bảo hiểm tài sản và thiệt hại (P&C) và bảo hiểm tài sản thương mại, hàng hóa và xe cơ giới thuộc khối bảo hiểm P&C.

“Đây là kết quả của quá trình tìm kiếm, chắp nối, rà soát và phân tích những thông tin chúng tôi có được, bao gồm: 

(i) Báo cáo tổn thất và các thông tin tổn thất khác do các nhà nhượng tái, người được bảo hiểm, nhà tái bảo hiểm chính và nhà môi giới cung cấp.

(ii) Dữ liệu giám định tổn thất do chúng tôi hoặc các nhà giám định được ủy quyền thực hiện (bao gồm cả việc sử dụng máy bay không người lái).

(iii) Điều khoản và điều kiện trong các hợp đồng bảo hiểm, nhượng tái và nhận tái bảo hiểm có liên quan hoặc có khả năng liên quan tới tổn thất.

(iv) Xếp hạng tín nhiệm của các đơn vị nhận và nhượng tái bảo hiểm, và kết hợp những thông tin này để ước tính mức độ tổn thất dựa trên thống kê tổn thất trong quá khứ và kinh nghiệm thực tế của chúng tôi”.

 

China Re cho biết, xét tới tính chất, quy mô kinh doanh và tình trạng tài chính hiện tại của Công ty, toàn bộ tổn thất từ vụ nổ Thiên Tân sẽ gây ra tác động bất lợi tới lợi nhuận sau thuế năm 2015 song không làm ảnh hưởng đáng kể tới hoạt động kinh doanh và tình trạng tài chính nói chung của Công ty.

Tuy nhiên, Công ty cũng nhận định: “Thông thường, ước tính về tổn thất của bất kỳ thảm họa nào cũng đều kém chắc chắn. Điều đó càng đúng với trường hợp này, do bị ảnh hưởng của quá nhiều nhân tố, như việc chính quyền vẫn đang tiếp tục điều tra và giám định tổn thất, quy định về hạn chế tiếp cận địa điểm xảy ra vụ nổ, sự trì hoãn của các khiếu nại bồi thường. 

Mặc dù chúng tôi tin rằng ước tính ban đầu của mình dựa trên thông tin và dữ liệu hiện có là hoàn toàn xác đáng, song chúng tôi không thể đảm bảo chắc chắn rằng mức độ ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh 2015 đúng như ước tính nói trên”.

Thảm họa tại cảng Thiên Tân xảy ra vào ngày 12/8/2015, khiến hơn 170 người thiệt mạng và hơn 800 người bị thương.

Trong một diễn biến gần đây, China Re đang kỳ vọng thu được 2 tỷ USD từ đợt phát hành IPO tại Hồng Kông. Hiện nay, hãng đã nhận được cam kết của 15 nhà đầu tư cơ bản với tổng trị giá 1,12 tỷ USD.

Đây là các nhà đầu tư cam kết sẽ không bán lại cổ phần của China Re trong vòng 6 tháng sau IPO, trong đó Công ty Đầu tư Quốc tế Great Wall Pan Asia và Tổng công ty State Grid của Trung Quốc – mỗi đơn vị mua 150 triệu USD cổ phần, Ngân hàng Phát triển Trung Quốc cam kết mua 110 triệu USD cổ phần.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cơ bản còn bao gồm Công ty bảo hiểm nhân dân Trung Quốc (PICC), Prudential Financial và China Life Insurance.

Trong đợt này, China Re phát hành mới 5,77 tỷ cổ phần với giá từ 2,25 HK$/cổ phần (1,64 USD) đến 2,70 HK$/cổ phần. Theo kế hoạch, cổ phần sẽ được định giá vào ngày 17/10 và chào sàn lần đầu tiên trên thị trường Hồng Kông vào ngày 26/10.

Thảo Phương (Theo Asiainsurancereview).

Comments are closed.