Thảm họa QZ 8501 của AirAsia và sự thức tỉnh về thỏa thuận an toàn vận chuyển hàng không

(Webbaohiem) – Theo các chuyên gia, thảm họa đối với chuyến bay mang số hiệu QZ 8501của hãng hàng không AirAsia đã chỉ rõ sự hạn chế của Nghị định thư Vác-sa-va 1929 với việc gia đình các nạn nhân trên chuyến bay này chỉ được bồi thường một phần nhỏ so với gia đình nạn nhân trên các chuyến bay MH 370 và MH 17 của Malaysia Airlines. 

Không giống như các nước láng giềng Malaysia hay Singapore, hiện Indonesia vẫn chưa ký kết Công ước Montreal (Montreal Convention). Công ước Montreal là thỏa thuận đa phương quốc tế quy định hang hàng không sẽ phải trả cho than nhân hành khách trong các vụ tai nạn máy bay tối đa khoảng 170.000 USD/hành khách, đồng thời tạm ứng chi phí ăn ở và đi lại của gia đình nạn nhân sau vụ tai nạn. Khoản tiền này độc lập với tiền bồi thường từ các hợp đồng bảo hiểm.

Indonesia tuân theo một thỏa thuận hàng không cũ hơn –Nghị định thư Vác-sa-va 1929–theo đó mức giới hạn trách nhiệm của hang chuyên chở đối với mỗi hành khách rất thấp, chỉ khoảng 8.300/người và không chấp nhận tạm ứng cho gia đình nạn nhân. (Tương tự Indonesia, Việt Nam cũng là một trong số các nước đang tham gia nghị định thư kể trên).

Mặc dù AirAsia có trụ sở tại Malaysia nhưng chuyến bay bị tai nạn lại do PT Indonesia AirAsia điều hành. PT Indonesia AirAsia là liên doanh có vốn góp 49% của AirAsia, do vậy AirAsia không trực tiếp đứng ra bồi thường trong vụ việc này.

Theo ông Joseph Wheeler, luật sư hàng không tại công ty luật Shine Lawyers có trụ sở tại Brisbane, Australia “Nghị định thư Vác-sa-va 1929 quy định mức giới hạn trách nhiệm thấp hơn rất nhiều lần so với Côngước Montreal.

“Tất cả các nhà làm luật trong lĩnh vực hàng không đều thừa nhận Nghị định thư này đã trở nên lạc hậu”.

Nếu như các hang bảo hiểm của AirAsia sẽ tạm ứng tiền cho than nhân hành khách và bồi thường trong trường hợp xảy ra tai nạn đối với máy bay do AirAsia trực tiếp điều hành theo quy định của Côngước Montreal, thì gia đình hành khách trong chuyến bay QZ 8501chỉ nhận được một phần khá nhỏ của số tiền đó do tuân theo Nghị định thư Vác-sa-va 1929. Mới đây, nạn nhân của các chuyến bay MH 370 và MH 17 cũng thuộc diện được bảo hiểm theo công ước Montreal.

Allianz SE, nhà tái bảo hiểm chính đối với AirAsia và Malaysia Airlines, hiện vẫn từ chối bình luận về vụ việc này. 

Phần lớn trong số 162 hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay 8501 là người Indonesia. Mặc dù vậy, cũng có một số người được chi trả theo Công ước Montreal. Cụ thể, với những hành khách đáp máy bay một chiều hoặc khứ hồi từ Indonesia tới Singapore thì việc chi trả tuân theo Nghị định thư Vác-sa-va. Nhưng nếu cả điểm đi và điểm đến cuối cùng của hành khách đều là các nước đã ký kết Công ước Montreal thì họ lại được hưởng theo chế độ của công ước này.

Theo ông Robert Jensen, Giám đốc Công ty Cứu trợ khẩn cấp quốc tế Kenyon: “Quan trọng nhất vẫn là khiếu nại cụ thể của từng khách hàng, vì có tới hơn 100 hành khách trên chuyến bay, trong số đó có những người mua vé ở các nước khác nhau, có những người mua vé đi qua nhiều chặng với những hang hàng không khác nhau”.

Trước đây, Hiệp hội Vận chuyển hàng không quốc tế(IATA) đã thúc giục Indonesia ký kết Công ước Montreal. Thậm chí, năm 2013, IATA đã cảnh báo về mức độ nguy hiểm đối với đường bay từ  Indonesia tới  Singapore. Tuy vậy, Indonesia vẫn chưa tham giaCông ước này.

Thảo Phương (Theo Acturialpost).

{fcomment}

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here