Thảm họa khu vực châu Á-Thái Bình Dương làm nổi bật tầm quan trọng của tái bảo hiểm

(Webbaohiem) – Trong hai năm qua, ngành bảo hiểm châu Á-Thái Bình Dương đã chứng kiến một loạt các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, cùng với sự gián đoạn chưa từng có do đại dịch COVID-19 gây ra. Theo báo cáo của S&P Global Ratings, những điều này đã làm cho hoạt động tái bảo hiểm trở nên quan trọng hơn và cũng đắt đỏ hơn.

Bản báo cáo có tiêu đề “Rủi ro thảm họa khu vực châu Á-Thái Bình Dương: Tái bảo hiểm và yêu cầu khác” đã phác thảo cách thức tái bảo hiểm giúp các chủ hợp đồng quản lý rủi ro và giảm gánh nặng tài chính liên quan đến thời tiết khắc nghiệt và gần đây là tổn thất do đại dịch gây ra.

Một trong những ví dụ nổi bật nhất là Nhật Bản, đất nước không còn xa lạ gì với những thảm họa thiên nhiên. Các cơn bão liên tiếp trong năm 2018 và 2019 đã phá vỡ kỷ lục 5 trong số 10 hồ sơ thanh toán bảo hiểm gió/lũ lụt hàng đầu. Trong số đó có cơn bão Jebi năm 2018 gây ra tổn thất bảo hiểm trên 12 tỷ đô la Mỹ.

Báo cáo cho biết: “Trong hai năm sau các trận bão, các công ty bảo hiểm Nhật Bản đã bị giảm đáng kể dự phòng tổn thất do thảm họa. Chúng tôi dự kiến những tổn thất gần đây liên quan đến COVID-19 sẽ làm giảm lợi nhuận của các công ty bảo hiểm trong năm tài chính 2020, dẫn đến suy giảm bộ đệm vốn hơn nữa”.

Theo S&P, các chương trình tái bảo hiểm có hiệu quả trong việc giảm thiểu tổn thất, tuy nhiên các công ty bảo hiểm và tái bảo hiểm phải duy trì tập trung vào kỷ luật đánh giá rủi ro. S&P cho rằng, sự hiểu biết sâu sắc về cảnh quan đô thị và địa lý, khẩu vị rủi ro xác định và quản lý bảng cân đối kế toán thận trọng là chìa khóa cho lợi nhuận bền vững.

Báo cáo cho thấy rằng, tương tự như các hãng bảo hiểm Nhật Bản, các công ty bảo hiểm Úc tiếp tục nhận thấy lợi ích của các chương trình tái bảo hiểm lớn sau những thảm họa liên tiếp. Tập đoàn Bảo hiểm Úc (IAG) đang kinh doanh ở cả Úc và New Zealand là một trong những nhà nhận tái bảo hiểm lớn nhất.

Bản báo cáo nhận định: “Bảo vệ tái bảo hiểm vẫn là mục tiêu của các công ty bảo hiểm trong khu vực khi họ tìm kiếm phương cách giảm thiểu rủi ro từ các thảm họa thiên nhiên.
“S&P Global Ratings tin rằng giá trị của tái bảo hiểm sẽ tăng lên sau một loạt các thảm họa thiên nhiên và đại dịch thời gian gần đây. Tuy nhiên, phí tái bảo hiểm tăng cao sẽ khiến các công ty bảo hiểm phải suy nghĩ nhiều về cách nhằm đạt được cân bằng giữa rủi ro và lợi nhuận. Mặc dù các công ty bảo hiểm có thể chuyển lại các chi phí này cho chủ hợp đồng khiến tỷ lệ phí tăng lên, nhưng những cân nhắc về kinh tế và phản ứng xã hội tiềm ẩn có thể hạn chế việc làm này. Chắc chắn, chi phí tái bảo hiểm cao hơn sẽ thu hẹp biên lợi nhuận của các công ty bảo hiểm gốc”.

Trần Lâm (chuyển ngữ).