Thảm họa Ebola và Bảo hiểm Gián đoạn kinh doanh do dịch bệnh

(Webbaohiem) – Hai nhà môi giới bảo hiểm và tái bảo hiểm Miller Insurance Services (Anh) và William Gallagher Associates (Hoa Kỳ) vừa công bố sản phẩm mới “Bảo hiểm Gián đoạn kinh doanh do dịch bệnh” nhằm đối phó với nguy cơ dịch Ebola và các dịch bệnh khác.

Theo Miller Insurance, “Bảo hiểm Gián đoạn kinh doanh do dịch bệnh” do nghiệp đoàn Ark thuộc Lloyd’s cung cấp, với mục tiêu bảo vệ trước tổn thất về thu nhập của các cơ sở y tế phát sinh trực tiếp từ việc đóng cửa cách ly trong và sau thời gian xảy ra dịch bệnh.

Thực hiện phân phối sản phẩm này là các hãng bảo hiểm danh tiếng của Luân đôn được cấp phép kinh doanh tại Hoa Kỳ cũng như tại các thị trường khác.

Theo ôngPeter Reilly, Giám đốc Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe tại William Gallagher Associates: “Hầu hết các sản phẩm bảo hiểm gián đoạn kinh doanh hiện tại đều chưa có điều khoản bảo hiểm cho việc mất thu nhập xuất phát từ các nguyên nhân không mang tính cơ học, chẳng hạn việc đóng cửa cách ly (tự nguyện hoặc bắt buộc) các cơ sở y tế, hay tình trạng thiếu hụt bác sỹ trong thời gian dịch bệnh”.

“Đồng thời, chúng tôi cũng đã thiết kế sản phẩm để bảo vệ các tình huống như trường hợp lây lan virus Ebola vừa xảy ra tại hạt Dallas, bang Texas, Hoa Kỳ”.

Giới chức y tế Mỹ hôm12/10 xác nhận đã phát hiện trường hợp nhiễm virus Ebola thứ hai ở nước này. Mặc dù nữ y tá này đã mặc đồ bảo hộ trong nhiều lần tiếp xúc với bệnh nhân – người đã tử vong do mắc Ebola trước đó – nhưng cô vẫn bị lây virus Ebola. Điều này đang gióng lên hồi chuông báo động về sự lây lan của dịch Ebola trên toàn cầu.

Tiến sĩ Thomas Frieden, Giám đốcTrung tâm Ngăn ngừavà Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, bệnh nhân là một nhân viên y tế làm việc tại Bệnh viện Texas Health Presbyterian ở thành phố Dallas, bang Texas. Nhân viên y tế này từng điều trị cho ông Thomas Duncan, người Liberia bị nhiễm virus Ebola, đã qua đời ngày 8/10 vừa qua.

Ông Mark Sleet, chuyên gia môi giới các rủi ro nghề nghiệp tại Miller Insurance, bình luận: “Nhu cầu đối với sản phẩm này là rất cấp thiết trong điều kiện dịch sốt do virus Eboa và Enterovirus D68 đang lây lan mạnh và đe dọa tới hoạt động của các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn cầu”.

Còn theo ông Richard Bryant, chuyên gia bảo hiểm chuyên biệt tại Nghiệp đoàn Ark, việc các bệnh viện và cơ sở y tế đứng trước nguy cơ đóng cửa cách ly tự nguyện hoặc bắt buộc trong điều kiện số người lây nhiễm cũng như nhu cầu ngăn chặn dịch bệnh ngày càng tăng “thực sự là thảm họa đối với các tổ chức này”.

Tuần trước, hang môi giới bảo hiểm và tái bảo hiểm Willis vừa cho ra mắt cổng thông tin Ebola trên website của mình, với mục tiêu cung cấp tin tức, cập nhật tình hình diễn biến dịch cũng như cách tiếp cận các nguồn lực cần thiết cho khách hàng và đối tác nhằm giúp họ đối phó với hiểm họa này.

Theo ôngMarc Hindman, Giám đốc Kiểm soát rủi ro và giải quyết khiếu nại tại Willis: “Mối đe dọa của dịch Ebola càng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai các phương án ứng phó khẩn cấp và các kế hoạch đảm bảo hoạt động kinh doanh không bị gián đoạn tại doanh nghiệp”.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO), virus Ebola có thể lây truyền trực tiếp từ người sang người thông qua những tiếp xúc gần và trực tiếp với máu và các dịch tiết (phân, nước tiểu, nước bọt, mồ hôi, tinh dịch, sữa mẹ…)  – đặc biệt là máu, phân và chất nôn ói của người bệnh.

Mặc dù virus này cũng có thể lây truyền gián tiếp thông qua việc tiếp xúc với các bề mặt và vật thể nhiễm virus, song “rủi ro lây truyền qua đường này là khá thấp và có thể giảm thiểu được bằng cách áp dụng các quy trình vệ sinh và vô trùng phù hợp”, WHO cho biết.

“Để ngăn ngừa sự bùng nổ của dịch bệnh, cần phải thực hiện them nhiều biện pháp ngăn ngừa và bảo vệ trên quy mô lớn. Các nghiên cứu đã khẳng định tính hiệu quả của những biện pháp này”.

Hồi đầu tuần này, Bộ trưởng Y tế Canada, ông Rona Ambrose, đã thông báo việc triển khai Giai đoạn 1 thử nghiệm vắc xin virus Ebola tại Viện Nghiên cứu Walter Reed Army Institute có trụ sở ở Maryland. Vắc xin thử nghiệm do Cơ quan Y tế công cộng Canada chế tạo.

Trong Giai đoạn 1, vắc xin sẽ được dung thử cho một nhóm ít người để kiểm tra tính an toàn, xác định liều lượng phù hợp và nhận biết các phản ứng phụ nếu có. Dự kiến giai đoạn này sẽ hoàn thành và có kết quả vào tháng 12/2014.

Cho đến nay, Canada chưa có ca lây nhiễm Ebola nào và nguy cơ dịch tại nước này vẫn đang ở mức thấp.

Trần Lâm (Theo Canadianunderwriter)

{fcomment}

Comments are closed.