Tham gia BH cháy nổ bắt buộc: Mức xử phạt chưa đủ sức răn đe

bh_chay_no.jpgMặc dù đã ban hành được hơn 1 năm, nhưng số lượng cơ sở, tổ chức, doanh nghiệp tham gia bảo hiểm cháy nổ bắt buộc (BHCNBB) theo Nghị định 130 còn rất hạn chế, nhiều doanh nghiệp né tránh hoặc tham gia mang tính chất đối phó.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, các doanh nghiệp bảo hiểm hiện gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình vận động thuyết phục khách hàng do điều kiện phí bảo hiểm cháy, nổ tự nguyện trên thị trường thấp hơn rất nhiều so với biểu phí BHCNBB. Bên cạnh đó, cơ chế thông tin, phối hợp kiểm tra giữa doanh nghiệp bảo hiểm với Cục Cảnh sát PCCC và cơ quan chức năng chưa hoàn thiện nên việc triển khai BHCNBB chưa triệt để và quyết liệt.

Theo ông Phùng Đắc Lộc – Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam: “Ngoài sức ỳ về ý thức tham gia BHCNBB của các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay, cũng như những khó khăn trong việc trích lập nguồn đóng phí BHCNBB của các tổ chức, doanh nghiệp hành chính sự nghiệp, sử dụng ngân sách Nhà nước, thì các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng tỏ ra không mấy mặn mà trong việc tham gia bảo hiểm. Doanh nghiệp nước ngoài yêu cầu các văn bản pháp luật quy định về chế độ BHCNBB cần phải được dịch sang tiếng Anh để họ có thể đọc, hiểu và thực hiện. Tuy nhiên trên thực tế các cơ quan chức năng của Việt Nam chưa tính đến vấn đề này”.

Đại diện của Bảo hiểm Bảo Việt cho biết, hiện nay có một thực trạng cạnh tranh phi kỹ thuật ở nghiệp vụ bảo hiểm cháy nổ. Đó là mặc dù biểu phí và hoa hồng bảo hiểm cháy nổ tự nguyện, BBCNBB được Bộ Tài chính quy định thống nhất, nhưng nhiều doanh nghiệp bảo hiểm vẫn tự do hạ phí so với quy định, đồng thời mở rộng điều kiện bảo hiểm, tăng hoa hồng dành cho khách hàng. Điều này khiến nhiều khách hàng đưa ra bài toán so sánh và gây sức ép ngược trở lại đối với doanh nghiệp bảo hiểm, dẫn đến tình trạng lộn xộn trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm trên thị trường. Đây cũng là nguyên nhân trực tiếp làm cho doanh thu phí BHCNBB của toàn thị trường thời gian qua không tương xứng với thực tế, và do đó kinh phí đóng góp cho các hoạt động PCCC không đáng kể.

Các chuyên gia đều có chung một nhận định là, đối với những hợp đồng bảo hiểm cháy nổ tự nguyện được cấp trước thời gian 28/6/2007 – thời điểm mà Quyết định 28 của Bộ Tài chính có hiệu lực, do đó không thể thanh lý trước thời gian đáo hạn hợp đồng là 27/6/2008. Theo quy định mới, mức phí bảo hiểm cháy nổ tự nguyện thấp hơn rất nhiều so với BBCNBB. Như vậy, để tạo sự bình đẳng về mức phí bảo hiểm phải đóng giữa các tổ chức, cơ sở thuộc diện phải tham gia BHCNBB, thì trước thời điểm 28/6/2008, các hợp đồng bảo hiểm cháy nổ tự nguyện cần được rà soát và thanh lý.

Các chuyên gia cũng kiến nghị Bộ Tài chính và Bộ Công an cần kiểm tra, giám sát thường xuyên việc thực hiện chế độ BHCNBB của tất cả các tổ chức, doanh nghiệp thuộc diện phải mua BHCNBB cũng như các doanh nghiệp bảo hiểm. Đồng thời đưa ra hình thức xử phạt và mức phạt rõ ràng, đủ sức răn đe đối với những trường hợp vi phạm. Ông Bùi Văn Ngần – Cục trưởng Cục cảnh sát PCCC cho rằng: cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Công an, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan trong việc rà soát lại các văn bản hướng dẫn thực hiện Chế độ BHCNBB, cần xác định chi tiết hơn nữa tài sản phải mua BHCNBB cùng các cơ chế tài chính thích hợp, tổ chức các hoạt động tuyên truyền; cần xây dựng mẫu đơn bảo hiểm, giấy chứng nhận về an toàn PCCC thống nhất và có tính pháp lý cao… có như vậy việc thực thi Chế độ BHCNBB mới được thuận tiện, đi vào đời sống xã hội và có tính khuyến khích tự nguyện của các đối tượng liên quan. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính và Bộ Công an cần thống nhất ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết việc thực hiện chế độ BHCNBB theo Nghị định 130 của Chính phủ tới UBND và Sở cảnh sát PCCC tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Theo quy định tại điểm 7 và 8 Phần II của Thông tư liên tịch số 41 nêu rõ, cơ quan cảnh sát PCCC cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về PCC đối với các cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ. Đồng thời, doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) chỉ thực hiện việc giao kết hợp đồng BHCNBB với bên mua bảo hiểm khi họ đã có đủ giấy chứng nhận đủ điều kiện về PCCC hoặc có biên bản kết luận cơ sở đủ điều kiện về PCCC. Nhưng trên thực tế, cơ quan cảnh sát PCCC tại hầu hết các địa phương còn lúng túng, bởi chưa rõ các điều kiện cụ thể nào cần cấp giấy chứng nhận an toàn PCCC.

Hiện cả nước có khoảng 30% số doanh nghiệp thuộc đối tượng điều chỉnh của Nghị định 130 tham gia BHCNBB. Đây là con số còn rất khiêm tốn. Trong khi theo số liệu thống kê, từ năm 2002 đến năm 2006, toàn quốc đã xảy ra 11.795 vụ cháy, nổ; thiệt hại ước tính là 1.710 tỷ đồng. Tuy nhiên đây mới chỉ là số thiệt hại đã thống kê được và trên thực tế nếu tính toán đầy đủ, thì số thiệt hại có thể còn lớn hơn rất nhiều.

Nghị định 130/2006/NĐ-CP của Chính phủ Quy định chế độ bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc được ban hành ngày 08/11/2006. Ngày 24/4/2007, Bộ Tài chính và Bộ Công an đã ban hành Thông tư liên tịch số 41/2007/TTLT- BTC-BCA, Bộ Tài chính ban hành Quyết định số 28/QĐ/BTC ngày 24/4/2007 hướng dẫn chi tiết việc thực hiện chế độ BHCNBB.

Theo DDDN 

Comments are closed.