Thị trường dịch vụ, tài chính sôi động dịp cuối năm

tai_chinh.jpgTổng hợp phân tích của các bộ, ngành chức năng cho thấy trong ba tháng cuối năm, các ngành dịch vụ, tài chính sẽ tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao, với loại hình dịch vụ ngày càng đa dạng và mức giá hấp dẫn, trong bối cảnh giá cả hàng hóa nói chung đang tăng cao.

Dự báo trong quý 4 này, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ sẽ đạt 180.000 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước và nâng tổng mức bán lẻ của cả năm lên mức 689.600 tỷ đồng, tăng hơn 18,7% so với năm 2006.

Các dịch vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Thị trường chứng khoán trong giai đoạn cuối năm sẽ tiếp tục xu hướng hồi phục cùng với tốc độ tăng trưởng cao của nền kinh tế, nhất là vào tháng 12 khi các công ty bắt đầu công bố báo cáo tài chính quý IV và cả năm. Mức vốn hóa thị trường chứng khoán ước tính sẽ đạt khoảng 25-27% GDP vào cuối năm nay.

Thị trường bảo hiểm dự kiến sẽ đạt tốc độ tăng trưởng doanh thu khoảng 10%, trong đó thị trường bảo hiểm nhân thọ có mức tăng trưởng 5,5% và thị trường bảo hiểm phi nhân thọ là 17%.

Ngành dịch vụ du lịch cũng sẽ gặt hái nhiều thành công. Dự báo tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong năm 2007 sẽ đạt khoảng 4,3-4,5 triệu lượt khách, tăng 26% so với năm trước, và lượng khách du lịch nội địa ước đạt 10,5 triệu lượt khách, tăng gần 6%. Để chuẩn bị cho mùa du lịch cuối năm, các công ty du lịch đã chuẩn bị hàng loạt tour trong và ngoài nước với giá cả ưu đãi.

Cuối năm cũng là thời điểm bận rộn của ngành giao thông vận tải. Các đơn vị hàng không, đường sắt và vận tải đường bộ đã lên kế hoạch tăng ca, tăng chuyến để cố gắng đáp ứng đủ nhu cầu của hành khách trong dịp này. Do giá xăng vẫn được đảm bảo sẽ ổn định từ nay đến cuối năm nên nhiều khả năng giá dịch vụ vận tải, cước xe sẽ không biến động nhiều. 

Ước tính khối lượng hành khách vận chuyển của toàn ngành giao thông vận tải trong năm nay sẽ tăng tới 9,5% và khối lượng hàng hóa tăng 9,8% so với năm trước. Doanh thu toàn ngành năm 2007 ước đạt trên 25.400 tỷ đồng, tăng 8% so với năm 2006. 

Dịch vụ bưu chính viễn thông cũng tăng trưởng nhanh, với chất lượng ngày càng được cải thiện và giá cước giảm dần. Dự kiến từ tháng 12 tới, giá cước di động của các mạng thuộc Tổng công ty Viễn thông Quân đội (Viettel) và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) sẽ được giảm tới 20-25% so với hiện nay.

Dự kiến số thuê bao điện thoại mới trong năm nay sẽ đạt tới con số 12,5 triệu, nâng tổng số thuê bao điện thoại của cả nước lên gần 47,9 triệu máy (khoảng 56 máy/100 dân), trong đó có 73% là thuê bao di động. 

Tổng số thuê bao Internet quy đổi mới ước đạt 1,3 triệu, nâng tổng số thuê bao Internet quy đổi trên mạng là 5,4 triệu, đạt mật độ 6,33 thuê bao/100 dân.

(Theo TTXVN)

Comments are closed.