Thị trường chăm sóc sức khỏe: Đầy tiềm năng

sk.jpgNăm 2008 là năm phát triển mạnh bệnh viện tư nhân và bệnh viện có vốn đầu tư nước ngoài

Cuộc sống càng văn minh con người càng có nhu cầu chăm sóc bản thân, trong đó không thể bỏ qua các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cá nhân. Ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe cá nhân ngày càng khẳng định tính hấp dẫn của mình đối với các nhà đầu tư.

Với hơn 30.000 cơ sở y tế trong đó có 66 bệnh viện tư, các dịch vụ y tế của nước ta đang ngày càng góp phần chăm sóc sức khỏe đầy đủ hơn cho người dân.

Bên cạnh các cơ sở y tế điều trị cho bệnh nhân, các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm chăm sóc sức khỏe cá nhân cũng ngày càng khẳng định chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Chỉ số tài chính ngành hấp dẫn

Hai Cty sản xuất các sản phẩm vệ sinh cá nhân bao gồm Cty cổ phần Bông Bạch Tuyết (niêm yết trên sàn TP HCM với mã chứng khoán BBT) và Cty cổ phần Diana chiếm thị phần lớn trong nước và từng bước vươn ra thị trường nước ngoài.

Ngoài các sản phẩm bông băng, các dụng cụ chăm sóc sức khỏe cá nhân khác như nhiệt kế, máy đo huyết áp, máy xông, máy massage, túi chườm… cũng được nhập khẩu và phân phối rộng rãi bởi các Cty vật tư y tế. Thị trường các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cũng ngày một phát triển do nhu cầu của người dân ngày càng lớn.

Hiện tại, chỉ số P/E của ngành chăm sóc sức khỏe cá nhân (bao gồm cả dược phẩm) là 16,9%, cao hơn mức P/E trung bình của thị trường chứng khoán chủ yếu là các mã chứng khoán có P/E nhỏ hơn 10.

Mức P/E (price/earnings per share) cho thấy kì vọng của nhà đầu tư vào ngành chăm sóc sức khỏe cá nhân vẫn đang rất cao mặc dù từ nhiều tháng nay thị trường chứng khoán vẫn trên đà suy giảm.

So với mức P/E chung của ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe cá nhân, chỉ số P/E của Bông Bạch Tuyết là 17,92 và mức giá hiện nay đang rất hấp dẫn.

Mặc dù kết quả kinh doanh quý I/2008 của Bông Bạch Tuyết không mấy khả quan do bị lỗ 4,225 tỷ đồng khi phải bán sản phẩm với mức giá trúng thầu trong khi nguyên vật liệu nhập vào lại tăng giá 20 – 25%, nhưng kết quả kinh doanh có lãi các năm liên tục trước đó cho thấy tiềm năng của Cty vẫn rất lớn.

Thu nhập/1 cổ phần của Cty ngày càng tăng, đó là dấu hiệu tốt chứng tỏ lợi nhuận và kết quả kinh doanh của Cty ngày càng được cải thiện.

Cùng trong nhóm ngành sản xuất sản phẩm chăm sóc sức khỏe cá nhân, CTCP Diana với các sản phẩm bông băng chăm sóc sức khỏe trẻ em và phụ nữa, mặc dù chưa niêm yết những đã rất thành công trong việc chào bán 30% cổ phần cho tập đoàn chứng khoán và ngân hàng đầu tư hàng đầu thế giới Goldman Sachs.

Bệnh viện tư nhân sẽ phát triển mạnh

Cùng với các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm chăm sóc sức khỏe rất thành công, không thể không kể đến hệ thống các bệnh viện chăm sóc sức khỏe và y tế ngày một phát triển trên cả nước.

Cho đến nay việc thực hiện cổ phần hoá hệ thống bệnh viện công vẫn chưa trở thành hiện thực, nhưng trên thực tế đã tồn tại rất nhiều các bệnh viện tư nhân và bệnh viện có vốn đầu tư nước ngoài với cơ sở vật chất hiện đại và kĩ thuật điều trị tiên tiến.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu: “Năm 2008 sẽ là năm phát triển mạnh bệnh viện tư nhân và bệnh viện có vốn đầu tư nước ngoài”.

Với sự thiếu thốn cơ sở vật chất và nguồn tài chính, các bệnh viên công đang gặp nhiều khó khăn trong việc khám chữa bệnh và điều trị cho bệnh nhân.

Theo ý kiến của nhiều bệnh viện, “cổ phần hoá sẽ giúp các bệnh viện có đủ nguồn lực hoạt động để người dân bớt khổ…” Các bệnh viện được cổ phần hóa trong tương lai sẽ tạo ra tiềm năng rất lớn do ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe không bao giờ bị lỗi thời và luôn phát triển cùng đà tiến của khoa học kĩ thuật và sự sung túc của cuộc sống người dân.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

 

Comments are closed.