Thị trường bảo hiểm năm 2008: Khởi đầu một chu kỳ phát triển mới

tt2008.jpgNăm 2007 là năm đầu tiên Việt Nam thực hiện các cam kết khi trở thành thành viên thứ 150 của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Nền kinh tế Việt Nam hội nhập đã mang lại nhiều cơ hội và thách thức cho sự nghiệp phát triển nền kinh tế xã hội nói chung và ngành Bảo hiểm nói riêng.

Thị trường bảo hiểm phi nhân thọ đã có bước phát triển đột phá cao nhất trong vòng 5 năm, doanh thu gần 8.500 tỷ đồng tăng 33% so với 2006. Tổng quỹ dự phòng nghiệp vụ đạt 4.500 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu gần 8.000 tỷ đồng, đầu tư vào nền kinh tế quốc dân gần 9.000 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước trên 1.000 tỷ đồng.

 

Thị trường bảo hiểm nhân thọ cũng đã có những bước tiến mạnh với việc cho ra đời các dòng sản phẩm linh hoạt đáp ứng ngày càng cao nhu cầu của người tiêu dùng như: Bảo hiểm linh hoạt trọn đời; Bảo hiểm gắn liền với nguồn tài chính để thực hiện công việc lớn trong tương lai (cho con du học, mua nhà, mua xe ô tô); Bảo hiểm hưu trí với số tiền cao hơn mức trần của Bảo hiểm Xã hội đối với những người có nguồn thu nhập cao, nguồn nhân tài chất xám mà chủ lao động của họ cần gìn giữ… Đồng thời các doanh nghiệp bảo hiểm không ngừng nâng cao chất lượng tuyển dụng, đào tạo và sử dụng đại lý nhằm tuyên truyền, giải thích, tư vấn và phục vụ khách hàng tốt hơn.

 

Với vai trò là chiếc cầu nối của ngành Bảo hiểm, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (HHBHVN) đã chung sức cùng với các doanh nghiệp bảo hiểm gặt hái được nhiều thành công và đã tổ chức thành công hội nghị thường niên lần thứ 8 của ngành Bảo hiểm. Năm 2007 cũng là năm đầu tiên HHBHVN kết nạp thêm hội viên chính thức là ACE Insurance và AIG, các hội viên liên kết: Văn phòng đại diện (VPĐD) Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Đài Loan, VPĐD Công ty TNHH bảo hiểm Chevalier, VPĐD Cigna Worldwide, VPĐD Công ty Bảo hiểm Fubon, VPĐD Công ty cổ phần dạng đóng Môi giới bảo hiểm Malakut, VPĐD PPF A.S. Đặc biệt, Hiệp hội đã phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Hiệp hội Chứng khoán, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tổ chức Hội chợ Triển lãm Tài chính – Ngân hàng – Bảo hiểm, nhiều doanh nghiệp bảo hiểm tham dự với những gian hàng trưng bày đ‹p mắt và thu hút công chúng. Một số doanh nghiệp như: Bảo Việt, Bảo Minh, PJICO, Viễn Đông, AAA… đã được Ban tổ chức trao tặng giải thưởng Cầu Vàng. Cũng tại triển lãm hiệp hội đã tổ chức hội thảo “Thị trường Bảo hiểm Việt Nam với việc gia nhập WTO” thu hút được nhiều đại biểu các DNBH, ngân hàng, Công ty Tài chính, Công ty Chứng khoán tham dự.

 

HHBHVN cùng các DNBH đã tham gia góp ý vào dự thảo quy tắc biểu phí Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (BHBBấTNDS) chủ xe cơ giới (kèm theo QĐ 23/2003), quy tắc biểu phí Bảo hiểm bắt buộc cháy nổ (kèm theo QĐ 28), quy tắc biểu phí bảo hiểm xây dựng lắp đặt… Hiệp hội đã thông qua Bộ Tài chính để ban hành nội dung hướng dẫn thi hành QĐ 23 và Quy chế quản lý, sử dụng Quỹ tuyên truyền đảm bảo an toàn giao thông, thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý, Ban Kiểm soát Quỹ và triển khai hoạt động của Quỹ tuyên truyền và đảm bảo an toàn giao thông theo quy định tại QĐ 23/2007/QĐ-BTC 6 tháng cuối năm 2007 và phối hợp với dự án trung tâm đào tạo Bảo hiểm Việt Nam tổ chức chiêu sinh đào tạo các lớp nghiệp vụ bảo hiểm bao gồm 4 lớp đào tạo nghiệp vụ phi nhân thọ 04 lớp đào tạo nghiệp vụ nhân thọ và 03 lớp quản lý bảo hiểm. Hiệp hội đã liên kết với Học viện Bảo hiểm Malaysia để chiêu sinh và tổ chức đào tạo về bảo hiểm cháy nổ và rủi ro đặc biệt, bảo hiểm kỹ thuật xây dựng lắp đặt. Đặc biệt là phối hợp với Vụ Bảo hiểm tập huấn nghiệp vụ BHBBấTNDS chủ xe cơ giới cho hơn 600 người là lãnh đạo DNBH, trưởng phòng và lãnh đạo chi nhánh phụ trách bảo hiểm xe cơ giới tại 3 địa điểm Hà Nội – Đà Nẵng – TP.Hồ Chí Minh. Hiệp hội cùng với Vụ Bảo hiểm – Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) tập hu n bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho hơn 600 cán bộ lãnh đạo là DNBH và đơn vị thành viên cùng lãnh đạo Cảnh sát PCCC các tỉnh ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP.Hồ Chí Minh.

 

Hơn một triệu tờ rơi để tuyên truyền về chế độ BHBBấTNDS chủ xe cơ giới và đưa tin về chế độ Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới theo QĐ 23/2007/QĐ-BTC đã được HHBH phát để tuyên truyền. Năm 2007 còn đánh dấu một bước tiến mới HHBHVN là trở thành thành viên của Hiệp hội Bảo hiểm các nước ASEAN tham dự kỳ họp lần thứ 33 tổ chức tại Malaysia (13 – 17/11/2007) và là thành viên của bảo hiểm xe cơ giới quá cảnh các nước ASEAN.

 

Năm 2008 sẽ mở đầu một chu kỳ phát triển mới của ngành bảo hiểm, hiệp hội cũng đang nỗ lực để thực hiện vai trò là chiếc cầu nối nhạy bén, nhanh nhạy, đề ra những quy tắc cho hoạt động bảo hiểm. Đây cũng chính là thời điểm một số doanh nghiệp bảo hiểm được phép triển khai sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư hứa hẹn thu hút lượng lớn người vừa muốn được bảo hiểm, vừa muốn trở thành nhà đầu tư.

 

Theo BTC 


Comments are closed.