TGĐ Bảo hiểm tiền gửi VN lộng hành, sai phạm nhiều về tài chính

Ông Đào Nguyên Khiếu (bìa phải) và ông Hà Thế Ổn trình bày tại Báo Lao Động về các sai phạm của TGĐ BHTGVN Bùi Khắc Sơn đã được Thanh tra Chính phủ kết luận.Những hành vi trái pháp luật – thiếu tình người của TGĐ Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) Bùi Khắc Sơn có hệ quả từ việc đông đảo NLĐ đã tố cáo ông Sơn lộng hành, mất dân chủ, vi phạm tài chính!

Vi phạm tài chính

Người bị coi là “cầm đầu” số cán bộ CĐ và NLĐ tố cáo ông Sơn lộng hành, mất dân chủ, sai phạm về tài chính là ông Hà Thế Ổn – từng giữ chức Uỷ viên thường vụ CĐ ngành ngân hàng.

Tại cơ quan Báo Lao Động, ông Ổn cho biết, khi còn là Phó TGĐ kiêm GĐ Chi nhánh BHTGVN tại TPHCM (từ 11.2000 – 3.2010), tôi đã phản ánh lên các vị lãnh đạo Đảng, Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành và Thống đốc Ngân hàng về việc từ khi ông Sơn làm TGĐ (1.2005), tại BHTGVN nảy sinh những tiêu cực lớn. Cụ thể: Việc chi tiêu, mua sắm tăng vọt, phát sinh nhiều khoản chi tiêu không nằm trong các định mức quy định, kế hoạch tài chính được duyệt, chi sai nguyên tắc, vượt thẩm quyền: Riêng năm 2005 lên tới 25,432 tỉ đồng (trong đó đưa vào chi phí 11,392 tỉ đồng; chi mua sắm 14,4 tỉ đồng); năm 2006 số tiền chi sai nguyên tắc, sai chế độ đưa vào chi phí là 5,28 tỉ đồng. Chi lễ tân mỗi ngày bình quân gần 25 triệu đồng, đi nước ngoài từ năm 2005 đến năm 2007 lên tới 5,3 tỉ đồng, trong đó chỉ mới đối chiếu 2 lần đi nước ngoài (Mỹ và Brazil) đã phải thu hồi hơn 370 triệu đồng…

Ngoài lãng phí, ông Sơn còn có biểu hiện tham nhũng, đơn cử: Trong tổng số khoản chi cải tạo, sửa chữa và mua sắm thiết bị để di chuyển trụ sở (trên 3 tỉ đồng, gấp 2 lần so với số tiền trình HĐQT là 82.000USD, không nằm trong kế hoạch tài chính được duyệt, tự quyết toán, không trình duyệt bổ sung, không đấu thầu, không có thẩm định giá, có một số hạng mục mua sắm nhưng không được sử dụng…), chỉ tính riêng số tiền lắp phông, rèm, thảm (697 triệu đồng) lẽ ra bên cho thuê nhà chịu, ông Sơn lại chỉ đạo BHTGVN chịu! Hay như việc chi thưởng ngoài ngành năm 2007 lên tới hơn 1,7 tỉ đồng, nhưng nhiều người không… nhận được! Tổng số tiền chi sai quy định tính ra vượt trên 5,9 tỉ đồng đã bị Thanh tra Chính phủ buộc bồi thường.
Lộng hành

Ông Sơn có biểu hiện lạm quyền, bè phái, mất dân chủ, vi phạm công tác cán bộ, rõ nhất là trong quản lý, chi tiêu tài chính của BHTGVN như tự ban hành một số quy định về lương, quy chế XDCB, quy chế về thông tin báo cáo của các tổ chức tham gia bảo hiểm…, trong khi các quy định này đều thuộc thẩm quyền ban hành, phê duyệt của HĐQT.

Ông Sơn tự ý đưa người từ nơi khác về và bố trí, bổ nhiệm vào các chức vụ quản lý nghiệp vụ tại trụ sở chính mà không nằm trong quy hoạch cán bộ được duyệt và không đúng quy trình thông qua quy trình bổ nhiệm, không có ý kiến tham gia của tập thể ban điều hành (như việc bổ nhiệm trưởng phòng Nghiên cứu tổng hợp và Hợp tác quốc tế, Trưởng phòng Tổ chức và phát triển nguồn nhân lực, Trưởng phòng Công nghệ thông tin, Chánh văn phòng…).

Ông Sơn tự ý đề ra quy định không nâng lương cho số cán bộ (55 người) đang làm việc tại BHTGVN trái quy định của pháp luật với lý do mặc dù họ đã tốt nghiệp đại học, nhưng không phải là bằng về tài chính ngân hàng trong khi lúc tuyển dụng thì không có quy định này. Ông Sơn cũng tự ý quy định tiền lương đặc thù cho số cán bộ trái với hướng dẫn của Bộ LĐTBXH để những Trưởng phòng phục vụ ông đắc lực có mức lương cao hơn cả các phó TGĐ. Đáng nói, nếu ai có ý kiến khác, lập tức bị ông Sơn triệt hạ.

Đơn cử trường hợp ông Trần Quốc Tuấn – nguyên Trưởng ban Thư ký HĐQT, Uỷ viên BCH CĐ Ngân hàng, Chủ tịch CĐ BHTGVN: Do ông Tuấn phản đối việc ông Sơn trang bị hệ thống công nghệ thông tin (hơn 20 tỉ đồng) mà không có phương án, không tổ chức đấu thầu, không được HĐQT phê duyệt, nên ông Tuấn đã không được bổ nhiệm lại, thậm chí còn bị điều đi làm việc cách hội sở hơn 300km. Hay như trường hợp ông Nguyễn Đình Lưu – Phó TGĐ: Do ông Lưu không đồng tình với kiểu lộng hành của ông Sơn, nên bị ông Sơn vu cho là tự ý tham gia BCH công đoàn, rồi kỷ luật cảnh cáo ông Lưu về mặt Đảng. Sau đó đã được UBKT T.Ư xác minh làm rõ và đã xoá kỷ luật oan, sai đối với ông Lưu.

Đặc biệt là trường hợp ông Đào Nguyên Khiếu – Trưởng phòng Nghiệp vụ 1 của Chi nhánh BHTGVN tại TPHCM: Do ông Khiếu không đồng tình với việc ông Sơn tìm cớ trả thù ông Hà Thế Ổn về việc ông Ổn tố cáo ông Sơn, nên ông Khiếu bị ông Sơn điều động trái pháp luật từ TPHCM ra Hà Nội để… “ngồi chơi”, trong khi thân mẫu ông Khiếu mắc bệnh nan y không ai chăm sóc, đến khi bà cụ mất ông Sơn cũng quyết không tha. Vậy, một khi ông Sơn đã quá thời hạn bổ nhiệm lại theo quy định gần 1 năm mà còn tại vị thì những ai sẽ tiếp tục bị trù dập?

Dương Minh Đức
Báo Lao Động – Cơ quan của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Comments are closed.