Telematics là cầu nối tới tương lai ngành bảo hiểm

(Webbaohiem) – Việc sử dụng công nghệ telematics cũng như mô hình bảo hiểm dựa trên thực tế sử dụng (UBI)* trong ngành bảo hiểm ô tô sẽ là “cầu nối tới tương lai tất yếu của ngành bảo hiểm”, theo đó cá hãng bảo hiểm kinh doanh theo phương thức “không truyền thống” có thể xâm nhập và phá vỡ cách thức kinh doanh của ngành quản trị rủi ro hiện nay. Đó là nội dung trong bản báo cáo mới đây của công ty Aite Group LLC.

 Bản báo cáo có tựa đề “Telematics và Bảo hiểm dựa trên thực tế sử dụng: Những nhân tố đáng chú ý trong thị trường bảo hiểm tiên tiến” do Aite Group phát hành hôm Thứ 5 vừa rồi. Các phân tích của bản báo cáo dựa trên thông tin từ 6 nhà cung cấp mô hình bảo hiểm UBI hàng đầu, trong đó có công ty Hệ thống Cơ điện tử thông minh (IMS) có trụ sở tại Waterloo, Ontario, Canada.

Theo báo cáo, “các doanh nghiệp bảo hiểm có thể tìm kiếm sự trợ giúp hoặc hướng dẫn trong tổng số hơn 200 nhà cung cấp mô hình UBI hoặc công nghệ telematics”. Tuy nhiên, “không phải tất cả các hãng cung cấp dịch vụ đều có năng lực tương tự nhau hoặc năng lực đúng như mong muốn của doanh nghiệp bảo hiểm”.

Theo dự đoán của Aite, mô hình UBI và công nghệ telematics sẽ đóng vai trò là “cầu nối tới tương lai tất yếu của ngành bảo hiểm”. Ở tương lai đó, theo Aite Group, các biện pháp giảm thiểu rủi ro chủ động (ARM) cho doanh nghiệp và các giải pháp quản lý rủi ro cá nhân (PRM) sẽ trở nên phổ biến.

Aite cho rằng trong tương lai, “ARM bao gồm một bộ các công cụ dung trong kinh doanh, hoạt động song hành với nhau nhằm cung cấp các phân tích, dự báo và cảnh báo, cũng như các kế hoạch hành động chủ động. Với mục tiêu phục vụ cho giám đốc rủi ro tại doanh nghiệp nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu khả năng xuất hiện, tần suất cũng như mức độ nghiêm trọng của các khiếu nại bảo hiểm”.

“Bên cạnh đó, những công nghệ này còn có thể được áp dụng đối với các sự kiện có khả năng gây ra tác động tiêu cực trong kinh doanh, cho dù chúng không làm phát sinh trách nhiệm bảo hiểm”.

Cũng theo Aite, PRM sẽ sử dụng “công nghệ cảm biến và thiết bị kết nối thông minh tương tự nhằm giảm thiểu rủi ro và các tác động bất lợi cho người tiêu dùng cá nhân và gia đình họ”. Cả ARM và PRM đều tận dụng những thông tin thực tế được tổng hợp từ kiến thức của mỗi cá nhân và doanh nghiệp, từ điều kiện sinh hoạt, làm việc cũng như môi trường sống của họ.

Aite nhận định “UBI sẽ là nhịp cầu tới công nghệ kinh doanh hiện đại trong ngành bảo hiểm vì nó có khả năng kết nối giữa việc thu thập bằng chứng với việc đánh giá mức độ rủi ro. Chức năng này sẽ cho phép thu thập và sử dụng nguồn dữ liệu gần với thời gian thực nhằm thay thế cho việc phải xử lý một lượng dữ liệu lớn nhưng kém chính xác như hiện nay”.

Cả hai mô hình bảo hiểm ô tô cũ và mới “sẽ song song tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định, tuy nhiên mô hình UBI giúp cho doanh nghiệp bảo hiểm có được những phương thức hoạt động mới”, Aite bổ sung.

Ngoài IMS, 5 hãng cung cấp mô hình UBI hàng đầu được bản báo cáo nhắc đến bao gồm: Danlaw Inc. of  Novi, Mich.; Modus Group LLC of  Huntington Beach, Calif.; Octo Telematics SpA; Verisk Analytics Inc.; và Reed Elsevier plc’s LexisNexis Risk Solutions.

Báo cáo cũng đề cập tới 7 nhà cung cấp dịch vụ telematics, tiêu biểu như công ty Baseline Telematics có trụ sở tại Quebec, Canada. Đây là công ty cung cấp dịch vụ telematics cho hãng bảo hiểm Industrial Alliance Home and Auto Insurance Inc. tại Quebec.

Thu Phương (Theo Canadianunderwriter).

—————–

(*): Mô hình bảo hiểm dựa trên thực tế sử dụng (UBI): là mô hình bảo hiểm ô tô, trong đó phí bảo hiểm phụ thuộc vào loại xe sử dụng, thời gian lái xe, quãng đường xe chạy, cách xử trí của người lái xe và khu vực xe lưu hành.

{fcomment}

4 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here