Tập trung giải quyết việc làm, lương và bảo hiểm cho người lao động

Đây là yêu cầu của Bộ GTVT và Công đoàn GTVTVN tại Chỉ thị liên tịch số 12 vừa được Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường và Chủ tịch Công đoàn GTVTVN Tạ Đăng Mạnh ký ban hành.

Theo nội dung Chỉ thị, thời gian qua, các doanh nghiệp trong ngành GTVT đã có nhiều cố gắng trong việc giải quyết việc làm, trả lương, các loại bảo hiểm cho người lao động. Tuy nhiên, năm 2012 nền kinh tế nước ta chịu ảnh hưởng của suy giảm kinh tế thế giới, đồng thời tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 11 của Chính phủ nên ngành GTVT có nhiều công trình bị đình hoãn, giãn tiến độ, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Tình hình đời sống, việc làm của CNVCLĐ bị ảnh hưởng, nhất là các doanh nghiệp trong lĩnh vực XDCB, sản xuất công nghiệp, vận tải biển… Thời gian qua đã xuất hiện tình trạng nợ lương, nợ BHXH, BHYT kéo dài và chính sách đối với người lao động chưa được đảm bảo ở nhiều đơn vị.

bao hiem, bảo hiểm, tin bao hiem, tin bảo hiểm, tin tuc bao hiem, tin tức bảo hiểm

Chính vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, nhất là trong giai đoạn khó khăn hiện nay, Bộ GTVT và Chủ tịch Công đoàn GTVTVN yêu cầu các doanh nghiệp cùng các cấp công đoàn trong ngành khẩn trương triển khai đề án tái cơ cấu, xây dựng chiến lược phát triển trung và dài hạn để có đủ năng lực cạnh tranh, tìm việc làm, phối hợp đẩy nhanh tiến dộ giải ngân từ nay đến cuối năm và phải ưu tiên trả lương, các loại bảo hiểm cho người lao động. Người đứng đầu doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về đời sống việc làm và thực hiện các cơ chế chính sách đối với người lao động. Xác định rõ việc giải quyết lương, bảo hiểm là trách nhiệm của người đứng đầu và tập thể lãnh đạo doanh nghiệp, đây là tiêu chí quan trọng trong việc đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và xét thi đua khen thưởng cuối năm đối với tập thể, cá nhân.

Bộ GTVT và Công đoàn GTVTVN cũng yêu cầu các tổng công ty phải làm tốt công tác điều phối việc làm, khối lượng công việc giữa các đơn vị trong nội bộ, đồng thời xem xét thành lập quỹ lương cho vay, hỗ trợ các đơn vị thành viên khó khăn trả nợ lương, bảo hiểm cho người lao động. Từ nay đến hết năm 2012 phải cơ bản giải quyết các khoản nợ lương và bảo hiểm cho người lao động. Các ban QLDA trong Bộ đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đã hoàn thành, thanh toán các khối lượng đã nghiệm thu cho nhà thầu.

Bên cạnh đó, cũng theo Chỉ thị này, từ nay đến Tết Quý Tỵ, các doanh nghiệp cần tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình, tăng cường công tác bảo đảm an toàn lao động, ATGT, giải quyết tiền lương, thưởng cho người lao động trước khi nghỉ Tết. Công đoàn các cấp phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý đồng cấp để tăng cường giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách, tuyên truyền, động viên người lao động hiểu và chia sẻ khó khăn với các đơn vị, đồng thời chăm lo đến việc làm, đời sống, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp phải nắm chắc tình hình nợ lương, BHXH để hàng tháng trao đổi với lãnh đạo doanh nghiệp giải quyết.

Nguồn: giaothongvantai.com.vn

Comments are closed.