Tập đoàn FWD mua phần lớn cổ phần tại Gibraltar để thâm nhập thị trường bảo hiểm nhân thọ Malaysia

(Webbaohiem) – FWD Group Holdings Ltd., Tập đoàn bảo hiểm toàn châu Á thuộc sở hữu của tỷ phú Hồng Kông Richard Li, đã đồng ý mua phần lớn cổ phần của công ty bảo hiểm nhân thọ Gibraltar BSN Life Bhd.

FWD thâm nhập thị trường Malaysia

Động thái cho phép tập đoàn này khai thác tiềm năng tăng trưởng của thị trường Đông Nam Á trước thời điểm FWD dự kiến chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Theo một tuyên bố vào thứ Hai tuần này, FWD cùng với một nhóm các nhà đầu tư, sẽ mua 70% cổ phần của Gibraltar BSN từ một công ty con của Tập đoàn Prudential Financial Inc. Giao dịch này cho phép FWD thâm nhập vào thị trường bảo hiểm nhân thọ Malaysia.

Ngân hàng Simpanan Nasional Bhd. sẽ tiếp tục nắm giữ 30% cổ phần còn lại.

Theo những nguồn tin thân cận, giao dịch này trị giá chưa đến 25 triệu USD. Đại diện của FWD từ chối bình luận, trong khi Prudential Financial không trả lời ngay lập tức câu hỏi được gửi qua email. Giao dịch dự kiến sẽ hoàn tất trong quý II.

FWD có kế hoạch hợp tác với Ngân hàng Simpanan để tiếp tục phát triển và tăng trưởng Gibraltar BSN. FWD gia nhập thị trường Malaysia vào năm 2019 với tư cách là nhà cung cấp các sản phẩm takaful, bao gồm bảo hiểm nhân thọ, bệnh hiểm nghèo, trợ cấp tiền mặt khi nằm viện và bảo vệ y tế. Malaysia hiện là thị trường bảo hiểm nhân thọ lớn thứ tư về phí bảo hiểm ở Đông Nam Á.

Ông Huỳnh Thanh Phong, Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Điều hành Tập đoàn FWD, cho biết: “Chúng tôi đang tạo ra một dịch vụ trọn gói tại Malaysia và sẽ có thể cung cấp các giải pháp bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm nhân thọ tại một thị trường đang phát triển nhanh chóng với tiềm năng tăng trưởng dài hạn to lớn.

“Với những bước phát triển chiến lược này, chúng tôi cũng hoàn thành đáng kể dấu ấn của mình trên khắp các thị trường trọng điểm Đông Nam Á trong dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Tập đoàn FWD.”

Động thái này ở Malaysia tuân theo chiến lược dài hạn của FWD nhằm mở rộng phạm vi hoạt động khắp Đông Nam Á. Bloomberg News đưa tin cho biết, Tập đoàn tiếp tục hướng tới mục tiêu IPO tại Hồng Kông trong năm nay. FWD có thể tìm cách huy động khoảng 1 tỷ USD từ IPO.

Trong nửa đầu năm 2022, giá trị hoạt động khai thác mới của FWD đã tăng 24,6% so với cùng kỳ năm trước, trên cơ sở tỷ giá hối đoái không đổi. Mặc dù FWD báo cáo khoản lỗ đã điều chỉnh là 333 triệu USD, nhưng lợi nhuận hoạt động trước thuế của công ty này đã tăng khoảng 111% lên 200 triệu đô la so với cùng kỳ năm 2021.

Huyền My (chuyển ngữ).