Tập đoàn bảo hiểm Zurich: Giám đốc tài chính tự tử, Chủ tịch HĐQT từ chức

Ông Josef Ackermann, Chủ tịch Tập đoàn bảo hiểm Zurich đã từ chức sau vụ tự tử của Giám đốc tài chính Tập đoàn, ông Pierre Wauthier, hôm thứ hai vừa qua.

alt

Ảnh: Ông Josef Ackermann đã làm việc tại Tập đoàn bảo hiểm Zurich từ tháng 3/2012 (Nguồn: Keystone)

Trong một thông cáo mới đây của Tập đoàn, ông Ackermann cho biết cái chết bất ngờ của người cộng sự này đã gây ra chấn động tâm lý rất lớn và ông cảm thấy mình có một phần trách nhiệm. Trước đó, người ta đã tìm thấy ông Wauthier chết tại nhà ở thành phố Walchwil thuộc bang Zug (Thụy Sỹ) sáng thứ hai vừa rồi. Theo báo cáo sơ bộ, các dấu hiệu cho thấy ông Wauthier chết do tự tử.

 Ông Ackermann viết: “Việc Pierre Wauthier ra đi đột ngột khiến tôi không khỏi choáng váng. Tôi tin rằng gia đình ông ta nghĩ tôi nên có một phần trách nhiệm trong việc này, mặc dù không có cơ sở thực tế nào.”

“Vì vậy, tôi nhận thấy việc tiếp tục lãnh đạo HĐQT Zurich nhằm đem lại lợi ích lớn nhất cho Tập đoàn có thể là vấn đề cần phải xem xét lại. Tốt nhất, để tránh được những ảnh hưởng có thể có tới danh tiếng Tập đoàn, tôi đã quyết định từ chức và chấm dứt ngay lập tức mọi vai trò của mình trong HĐQT.”

Về phần mình, HĐQT Zurich cho biết họ tôn trọng quyết định của ông Ackermann mặc dù điều này khiến họ cảm thấy “rất đáng tiếc”. Trong thời gian chờ có quyết định bổ nhiệm nhân sự chính thức, ông Tom de Swaan, Phó Chủ tịch HĐQT sẽ thay thế vai trò của ông Ackermann điều hành HĐQT.

Ông Ackermann gia nhập Tập đoàn bảo hiểm Zurich từ tháng 3/2012. Trước đó, ông đảm nhận vị trí Tổng Giám đốc Deutsche Bank và có thời gian dài làm việc trong ngành tài chính. 

alt
Ảnh: Ông Pierre Wauthier khi còn sống (Nguồn: Keystone)

Giám đốc Tài chính Tập đoàn, ông Wauthier, sinh năm 1960 và có hai quốc tịch Pháp và Anh. Trước khi mất, ông sống tại thành phố Walchwil thuộc bang Zug (Thụy Sỹ). Ông bắt đầu sự nghiệp của mình từ năm 1982 tại hãng kiểm toán KPMG. Ông có thời gian 2 năm làm việc tại Bộ Ngoại giao Pháp, sau đó gia nhập J.P. Morgan năm 1985 và làm việc tại đây cho đến khi chuyển sang Zurich năm 1996.
Trước khi được bổ nhiệm chức danh Giám đốc tài chính Tập đoàn bảo hiểm Zurich từ năm 2011, ông Wauthier đã từng kinh qua các vị trí quản lý ngân quỹ và trưởng bộ phận kinh doanh tập trung của Tập đoàn. 
Trong một diễn biến có liên quan, giá cổ phiếu của Zurich đã sụt giảm 2,38% vào phiên giao dịch hôm thứ ba vừa qua.
Cũng tại Thụy Sỹ, một vụ tự tử tương tự đã xảy ra với Tổng Giám đốc Swisscom hồi tháng 7/2013 – ông Carsten Schloter, 49 tuổi.  
Thảo Phương (theo: www.swissinfo.ch)
{fcomment}

Comments are closed.