Tập đoàn AIG toan tính kiện Goldman Sachs

Ngân hàng Goldman Sachs có nguy cơ bị AIG kiện. (Nguồn: Internet)Nhật báo Mỹ Financial Times số ra ngày 20/4 cho biết tập đoàn bảo hiểm khổng lồ AIG có thể sẽ kiện ngân hàng đầu tư Goldman Sachs về những thiệt hại từ các hợp đồng bảo hiểm trị giá 6 tỷ USD, với những cáo buộc tương tự như những cáo buộc mà Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã đưa ra trong đơn kiện Goldman Sachs của họ mới đây.

Trong đơn kiện của SEC, Ủy ban này đã cáo buộc Goldmann tham gia vào các hợp đồng đầu tư các cổ phiếu cầm cố dưới chuẩn, tác nhân chủ chốt gây nên cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Theo nhật báo trên, hãng bảo hiểm được Chính phủ Mỹ hỗ trợ thoát khỏi phá sản vào năm 2008 này đã bị mất 2 tỷ USD trong các hợp đồng về cổ phiếu cầm cố.

Động thái trên của AIG có thể sẽ dẫn đến việc các công ty khác cũng sẽ xem xét lại các khoản thiệt hại của họ trong “mớ bòng bong” này.

Nếu AIG xác minh được rằng các vụ giao dịch của họ với Goldman Sachs cũng có những vấn đề giống như với những cáo buộc của SEC thì hãng bảo hiểm này sẽ đệ đơn kiện Goldman lên SEC.

Vụ kiện Goldman của SEC vào cuối tuần trước (16/4) được cho là vụ kiện đầu tiên đối với một tập đoàn tài chính của Phố Uôn về tội đầu cơ trên sự sụp đổ của thị trường nhà đất, vốn vẫn đang phải vật lộn để hồi phục từ cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Trong vụ kiện này, đại gia ngân hàng đầu tư Goldman bị cáo buộc là đã “lừa dối các nhà đầu tư trong một chương trình đầu tư vào chứng khoán địa ốc bằng việc cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin sai lệch” trong các bản hợp đồng.

Vào đầu tháng này, Goldman Sachs đã bác bỏ những cáo buộc cho rằng ngân hàng này đã kiếm lời bất hợp pháp từ chương trình giải cứu của chính phủ dành cho hãng bảo hiểm AIG.

Theo Goldman Sachs, trong năm ngoái, mối quan hệ của ngân hàng này với AIG đã thu được nhiều lợi ích và ngân hàng này nói rằng họ đã giải quyết các vụ dàn xếp tín dụng của mình với AIG giống như cách giải quyết với các tập đoàn lớn khác./.

Thùy Chi (Vietnam+)

Comments are closed.