Tạo điều kiện tốt nhất cho người bệnh

Chăm sóc điều trị bệnh cho trẻ tại Bệnh viện Nhi Trung ương.   Ảnh: TMChỉ còn 2 tuần nữa, chính sách bảo hiểm y tế mới sẽ có hiệu lực thi hành. Theo đó, cùng với những nét mới khác thì từ ngày 1/10, trẻ em dưới 6 tuổi sẽ được thực hiện khám chữa bệnh (KCB) bằng BHYT và người đi KCB ở nước ngoài cũng được thanh toán BHYT theo mức quy định…

Theo quy định của chính sách BHYT mới, kể từ ngày 1/10, thay vì thực thanh thực chi như trước đây, nhóm trẻ dưới 6 tuổi sẽ thực hiện KCB  BHYT. BS. Vũ Quý Hợp, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp BV Nhi TW, cho biết hình thức thanh toán bằng thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi sẽ thuận lợi hơn cho các BV, tuy nhiên để thực hiện được theo quy định mới sẽ mất nhiều thời gian và gặp một số khó khăn ví như việc cấp thẻ sẽ khó có thể hoàn thành trước 1/10 vì hiện nay hầu như các tỉnh chưa có danh sách trẻ dưới 6 tuổi để chuyển cho BHXH cấp thẻ. Tuy nhiên, Vụ BHYT, Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu các địa phương cần khẩn trương cấp thẻ cho các đối tượng này. Theo đó, với trường hợp chưa được cấp thẻ tạm thời vẫn tiếp tục trình thẻ KCB miễn phí hoặc giấy khai sinh, giấy chứng sinh. Đối với trẻ sơ sinh, thủ trưởng cơ sở y tế, cha (hoặc mẹ), người giám hộ ký chịu trách nhiệm vào hồ sơ bệnh án. Bộ Y tế cũng yêu cầu các khoa nhi, phòng khám nhi cần chuẩn bị các điều kiện làm thủ tục KCB cho các đối tượng này để bảo đảm nhanh chóng, thuận tiện. Theo đó, từ ngày 1/10, BHXH sẽ chính thức cấp thẻ BHYT cho trẻ và thẻ này không cần ảnh. Thời hạn sử dụng thẻ sẽ hết hạn khi trẻ hết 6 tuổi. Cả khi trẻ đã hết 6 tuổi nhưng nếu đang điều trị tại bệnh viện thì vẫn được BHYT chi trả cho đến khi xuất viện. Liên quan đến vấn đề này, BS. Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ BHYT cho hay “nếu trẻ dưới 6 tuổi khi KCB nhưng chưa có thẻ BHYT do không cấp kịp thì gia đình cháu bé xuất trình thẻ khám miễn phí hoặc giấy khai sinh, chứng sinh… là được”.

Cũng theo chính sách BHYT mới, trẻ vừa sinh ra đến hết 6 tuổi được cấp thẻ BHYT và quỹ BHYT sẽ thanh toán 100% chi phí KCB nếu không vượt quá 15% mức lương tối thiểu cho một lần KCB. Nếu khám trái tuyến cũng sẽ được BHYT chi trả 70% khi khám ở bệnh viện hạng ba, 50% ở bệnh viện hạng hai và 30% ở bệnh viện hạng một, hạng đặc biệt. Về vấn đề này, đại diện BHXH Việt Nam cho rằng, quy định này thể hiện chính sách ưu đãi tối đa cho trẻ dưới 6 tuổi. Tuy nhiên, đại diện một bệnh viện nhi cũng lưu ý, bệnh nhi sẽ chỉ được thanh toán đóng khung các dịch vụ theo quy định mà không được hưởng các dịch vụ cao hơn.
Theo Thông tư liên tịch số 09/2009/TTLT-BYT-BTC của liên Bộ Y tế – Tài chính hướng dẫn thực hiện chính sách BHYT mới, từ ngày 1/10, người tham gia BHYT khi KCB ở nước ngoài sẽ được BHXH thanh toán theo chi phí thực tế nhưng mức tối đa không vượt quá 4,5 triệu đồng. Theo đó, trường hợp đi KCB ở nước ngoài, ngoài các giấy tờ theo quy định đối với KCB BHYT trong nước, bệnh nhân phải có ý kiến của một cơ sở y tế tuyến tỉnh hoặc tuyến TƯ xác nhận về tình trạng bệnh và hướng điều trị. Trường hợp đi công tác hoặc học tập tại nước ngoài, phải có quyết định của cấp có thẩm quyền cử đi công tác hoặc học tập tại nước ngoài. Nếu hồ sơ, chứng từ viết bằng tiếng nước ngoài, phải dịch sang tiếng Việt có công chứng.

Chính sách BHYT mới cũng đã quy định, đối với những trường hợp khám sàng lọc chẩn đoán sớm một số bệnh, BHYT sẽ thanh toán chi phí vận chuyển từ tuyến huyện trở lên với một số đối tượng trong trường hợp cấp cứu hoặc đang điều trị nội trú nhưng vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở y tế. Quỹ BHYT thanh toán cả chiều đi và về cho cơ sở y tế chuyển người bệnh theo mức 0,2 lít xăng/km, tính theo khoảng cách địa giới hành chính và giá xăng tại thời điểm sử dụng. Trường hợp không sử dụng phương tiện vận chuyển của cơ sở y tế, thì mức thanh toán 0,2 lít xăng/km cho một chiều đi. Cơ sở y tế chỉ định chuyển viện thanh toán chi phí vận chuyển cho người bệnh, sau đó thanh toán với quỹ BHYT.

Thái Bình

Nguồn Báo sức khoẻ đời sống

Comments are closed.