Tăng vốn, ngân hàng khó trông chờ cổ đông nhà nước(webbaohiem)

(ĐTCK-online) Các ngân hàng đều đã lên kế hoạch phát hành cổ phiếu tăng thêm vốn điều lệ, nhưng với lượng vốn khổng lồ mà các ngân hàng sẽ thu hút khiến nhà băng nhỏ chịu áp lực rất lớn. Đặc biệt là các ngân hàng chưa có cổ đông lớn đứng phía sau hoặc có cổ đông là tập đoàn, TCT nhà nước đang tính đến việc thoái vốn.

Việc đầu tư của các tập đoàn kinh tế, tổng công ty (TCT) nhà nước vào các lĩnh vực tài chính, chứng khoán, ngân hàng phải thực hiện theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và phải báo cáo Chính phủ trước khi thực hiện.

Trên cơ sở đó, xác định mức và tỷ lệ vốn cần đầu tư trực tiếp (làm rõ việc có nhất thiết phải tham gia để đạt tỷ lệ đã có) khi NHTM thực hiện tăng vốn theo quy định tại Nghị định 141/2006/NĐ-CP ngày 22/11/2006 của Chính phủ về ban hành danh mục vốn pháp định của các tổ chức tín dụng, báo cáo và đề xuất với Thủ tướng Chính phủ từng trường hợp cụ thể.

Đó là nội dung chính của công văn mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa gửi giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh, thành – nơi các ngân hàng đặt trụ sở chính thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại ngày 1/9/2010 về một số nội dung liên quan đến việc đầu tư của các tập đoàn kinh tế, TCT nhà nước. Theo đó, việc đầu tư của các tập đoàn, TCT nhà nước vào các lĩnh vực nói trên phải thực hiện theo đúng chỉ đạo và phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước khi thực hiện. Đồng thời, Chính phủ giao Bộ Tài chính đánh giá thực trạng tài chính, tỷ lệ an toàn vốn, nhu cầu vốn phục vụ sản xuất -kinh doanh của các tập đoàn kinh tế, TCT nhà nước.

Trong khi đó, rất nhiều ngân hàng lên kế hoạch tăng vốn trong năm nay, nhất là với những nhà băng vốn điều lệ còn nằm dưới 3.000 tỷ đồng nhằm đáp ứng theo lộ trình quy định tại Nghị định 141/2006/NĐ-CP. Đặc biệt là ngân hàng vốn điều lệ còn nằm ở mức thấp, từ 1.000 đến 1.500 tỷ đồng phải chạy đua thời gian để tìm kiếm được cổ đông chiến lược, với kỳ vọng sớm hoàn tất việc tăng vốn.

Việc tìm kiếm được nguồn vốn mới cũng như gọi thêm vốn từ các tập đoàn kinh tế, TCT nhà nước là cần thiết đối với các đơn vị này. Bởi gọi vốn từ TTCK rất khó khăn trong bối cảnh hiện nay.

Chẳng hạn như MeKong Bank vừa được UBCK chấp thuận phương án chào bán 200 triệu cổ phiếu (tương đương 2.000 tỷ đồng tính theo mệnh giá) để tăng vốn điều lệ lên 3.000 tỷ đồng. Ngân hàng cho biết, đang chuẩn bị kế hoạch phát hành 110 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu và 90 triệu cổ phiếu cho các đối tác chiến lược.

NHNN cũng vừa có văn bản chấp thuận việc tăng vốn điều lệ năm 2010 từ mức 2.000 tỷ đồng hiện nay lên 3.100 tỷ đồng của OCB. Ngân hàng này sẽ phát hành 110 triệu cổ phiếu, trong đó phát hành 290 tỷ đồng theo giá thoả thuận bán tiếp cho đối tác chiến lược nước ngoài của Ngân hàng là Tập đoàn BNPP (Pháp), nâng tỷ lệ sở hữu lên 20% vốn.

Navibank, Western Bank, GiaDinh Bank, Ficombank, DaiA Bank… cũng là những ngân hàng có vốn ở mức 1.000 tỷ đồng và vừa được NHNN chấp thuận phương án tăng vốn lên 3.000 tỷ đồng trong năm nay. Nhưng trong số đó, không phải nhà băng nào cũng có cổ đông lớn đứng phía sau. Ngược lại, một số ngân hàng có sự góp vốn từ tập đoàn kinh tế và TCT nhà nước còn đối mặt với tình trạng thoái vốn của cổ đông lớn. Cụ thể, tại Navibank, cổ đông lớn là Tập đoàn Dệt may Việt Nam nắm giữ 11% cổ phần đã quyết định thoái vốn.

Vietcombank cũng quyết định thoái 8% vốn tại GiaDinh Bank, giảm tỷ lệ cổ phần nắm giữ tại ngân hàng này từ 19% xuống còn 11% và thôi “rót” thêm vốn trong kế hoạch nâng vốn lên 3.000 tỷ đồng ở năm nay của GiaDinh Bank. Ngoài việc cơ cấu lại vốn để đáp ứng tỷ lệ an toàn vốn theo yêu cầu của NHNN kể từ ngày 1/10 tới lên mức 9%, đại diện Vietcombank cho biết, Ngân hàng sẽ tiếp tục xem lại các khoản vốn đã góp vào một số ngân hàng cổ phần trước đây, nếu hiệu quả không khả thi.

Trong khi đó, thời hạn còn lại để thực hiện kế hoạch phát hành cổ phiếu tăng vốn của ngân hàng nhỏ đang cận kề. Đến nay, hầu hết ngân hàng nhỏ đã trình phương án tăng vốn điều lệ lên 3.000 tỷ đồng và được NHNN chấp thuận. Tuy nhiên, điều các ngân hàng lo ngại chính là thời gian còn lại của năm 2010 không còn nhiều, trong khi việc phát hành cổ phiếu tăng vốn lại có những khó khăn nhất định, do TTCK vẫn lình xình và cổ phiếu ngân hàng giảm giá. 

Các ngân hàng đều đã lên kế hoạch phát hành cổ phiếu tăng thêm vốn điều lệ, nhưng với lượng vốn khổng lồ mà các ngân hàng sẽ thu hút (ước tính lên đến con số 81.000 tỷ đồng chỉ trong khoảng thời gian ngắn từ nay đến cuối năm 2010) khiến nhà băng nhỏ chịu áp lực rất lớn. Đặc biệt là các ngân hàng chưa có cổ đông lớn đứng phía sau hoặc có cổ đông là tập đoàn, TCT nhà nước đang tính đến việc thoái vốn.

Báo Đầu tư – Cơ quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

http://tinnhanhchungkhoan.vn

Comments are closed.