Tăng người hưởng trợ cấp thất nghiệp

NLĐ lấy số đăng ký hưởng TCTN.Từ đầu năm đến nay, những điểm đăng ký tiếp nhận hưởng chế độ bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp (TCTN) tại TPHCM luôn “chật cứng” người.Theo báo cáo tổng kết của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), sau hơn 2 năm triển khai Luật BHTN, toàn quốc đã có trên 7 triệu người tham gia (chiếm 75% số lao động tham gia bảo hiểm bắt buộc). Số lượng người tham gia BHTN cao nhất là những địa bàn lớn như: TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai và Hà Nội.Theo báo cáo của Sở LĐTBXH TPHCM, 6 tháng đầu năm 2011 số NLĐ đến đăng ký hưởng TCTN lên đến 34.416 người, trong đó có 30.345 người đủ điều kiện nhận quyết định hưởng TCTN – tăng 160,6% so với 6 tháng cuối năm 2010 và bằng 85,93% cả năm 2010.

Phó Giám đốc Trung tâm GTVL TPHCM – ông Nguyễn Cao Thắng – cho rằng, có hiện tượng này do vào thời điểm cuối năm 2010, nhiều doanh nghiệp (DN) chấm dứt hợp đồng lao động với NLĐ và NLĐ trong các khu chế xuất – khu công nghiệp chủ động nghỉ việc về quê. Trong khi đó, theo quy định, ngay sau khi nghỉ việc, NLĐ phải đến đăng ký hưởng chế độ TCTN. Điều này dẫn đến, số lượng NLĐ đến đăng ký hưởng TCTN tại Trung tâm GTVL TPHCM ngày một tăng.

Theo ông Thắng, để giải quyết bài toán quá tải này, Trung tâm GTVL TPHCM đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Đông Á chi trả BHTN cho NLĐ qua thẻ ATM.  Song song đó, từ khi triển khai chế độ BHTN, trung tâm đã tổ chức  nhiều đợt tuyên truyền và thi tìm hiểu về BHTN cho hàng nghìn công nhân tại các khu công nghiệp – khu chế xuất và các doanh nhiệp lớn trên địa bàn TPHCM. Hiện nay, việc quản lý và thực hiện chế độ đăng ký hưởng TCTN của NLĐ tại trung tâm dần đi vào nền nếp và đang tập trung vào việc đẩy mạnh tư vấn giới thiệu việc làm cho các đối tượng hưởng TCTN.

Được biết, 6 tháng đầu năm, TPHCM đã tư vấn việc làm cho 17.079 NLĐ thất nghiệp, 7.645 người được giới thiệu việc làm mới và 3.506 người tìm được việc làm ổn định. Ngoài ra, còn mở các lớp đào tạo nghề có NLĐ như: Nghề lái xe bằng B2 với tổng số học viên của 3 khóa mới là 250 người. Song song đó, TP còn còn tổ chức được 4 khóa dạy tiếng Hàn Quốc với 125 người.  

V.Linh – Đ.Hải
Báo Lao Động – Cơ quan của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Comments are closed.