Tăng giá viện phí từ 7 đến 10 lần: Nhiều băn khoăn, lo lắng

Các bệnh viện luôn ở trong tình trạng quá tải (ĐCSVN) – Bộ Y tế đang lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo điều chỉnh giá viện phí mới. Theo đó, nếu được đưa vào thực thi, giá viện phí mới bao gồm từ tiền khám lâm sàng ban đầu đến các chi phí điều trị khác sẽ tăng từ 7 tới hơn 10 lần so với mức giá hiện nay.
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên, trong khi chờ Chính phủ ban hành Nghị định mới về cơ chế tài chính trong bệnh viện công, Bộ Y tế đã xây dựng dự thảo và sẽ sớm ban hành Thông tư sửa đổi Thông tư 14 (năm 1995) về điều chỉnh giá một số dịch vụ y tế bởi giá viện phí hiện tại không còn phù hợp với thực tế và khó đảm bảo để các bệnh viện hoạt động ổn định.
Theo khung giá cũ mà Bảo hiểm y tế vẫn áp dụng cho việc thanh toán viện phí thì một lần khám, chữa bệnh là 3.000 đồng, 10.000 đồng/giường bệnh/ngày nội trú. Còn theo dự thảo, mức thanh toán khám bệnh tăng lên 30.000đồng/lần (cho bệnh viện hạng cao nhất) và từ 10.000-20.000 đồng/lần khám cho các bệnh viện tuyến dưới.

Tiền giường điều trị sẽ tăng lên 50.000-100.000 đ/ngày, tùy tuyến điều trị. Cùng với đó, chi phí nhiều loại phẫu thuật, thủ thuật chuyên khoa dự kiến tăng trên dưới 10 lần so với giá hiện nay như: chích áp xe, amidan tăng từ 30.000 đồng/lần lên khoảng 400.000 đồng/lần hay chọc rửa xoang hàm từ 15.000 lên 250.000 đồng/lần; nắn trật khớp háng, bó bột tay (chân) đều tăng thêm ít nhất 100.000 đồng/lần. Mổ quặm hai mi tăng từ 20.000 đồng (tối thiểu), 30.000 đồng (tối đa) lên 400.000 đồng- 450.000 đồng/lần…

Đề xuất về mức giá viện phí mới của Bộ Y tế đã khiến cho không ít người dân băn khoăn, lo lắng về những chi phí khám chữa bệnh tới đây. Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên cho rằng, việc tăng viện phí sẽ không ảnh hưởng nhiều đến người bệnh vì hiện nay khoảng 62% dân số Việt Nam đã có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) và thời gian tới số người có thẻ BHYT sẽ tiếp tục tăng. Điều này đồng nghĩa với việc đối tượng này sẽ không phải chịu nhiều tác động khi viện phí tăng vì khi chi phí khám chữa bệnh gia tăng sẽ được cơ quan bảo hiểm y tế hỗ trợ.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, việc thay đổi giá viện phí là cần thiết, nhưng phải cân nhắc và tăng theo lộ trình phù hợp để không ảnh hưởng nhiều tới người bệnh và gia đình họ.

Được biết, đến nay vẫn có tới 15% đối tượng cận nghèo chưa tham gia BHYT. Ông Thảo cho biết, BHXH sẽ đề nghị địa phương phải tổ chức, tạo điều kiện cho họ tham gia BHYT đầy đủ. Ngoài ra, còn khoảng 25% là đối tượng lao động tự do, người nông dân tham gia BHYT tự nguyện, Nhà nước cũng nên có chính sách hỗ trợ 20% chi phí tham gia BHYT để giảm bớt gánh nặng cho các đối tượng này./.
ĐKT
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Comments are closed.