Tăng cường hợp tác Việt Nam – Đài Loan về bảo hiểm

(eFinance Online) – Chiều ngày 6/12/2010, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh đã tiếp Chủ tịch Tập đoàn CT&D, ông Athur K.Ting và Chủ tịch Công ty bảo hiểm Nhân thọ Cathay, ông Cheng-Chiu Tsai. Cùng tiếp với Bộ trưởng có đại diện Vụ Hợp tác Quốc tế và Cục Quản lý & Giám sát Bảo hiểm.

Tại buổi tiếp, hai bên cùng nhau trao đổi về vấn đề hợp tác phát triển trong lĩnh vực tài chính nói chung và thị trường bảo hiểm nói riêng

Bộ trưởng Vũ Văn Ninh đánh giá cao hoạt động của Cathay tại Việt Nam và hy vọng Tập đoàn tiếp tục đóng góp vào sự phát triển kinh tế mà đặc biệt là đóng góp vào thị trường bảo hiểm nông nghiệp của Việt Nam. Sắp tới đây, Việt Nam sẽ thực hiện thí điểm một số hoạt động bảo hiểm nông nghiệp và sự tham gia của Cathay sẽ có rất nhiều ý nghĩa cả về chính trị và xã hội.

Bộ trưởng cũng cho hay: Việt Nam coi trọng các doanh nghiệp nước ngoài giống như các doanh nghiệp trong nước và cam kết sẽ tạo mọi điều kiện cho các Tập đoàn và doanh nghiệp nước ngoài trong quá trình hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Tiếp nhận những thông tin từ Bộ trưởng Vũ Văn Ninh, đại diện Cathay đánh giá thời gian qua, thị trường bảo hiểm Việt Nam đã tăng trưởng khá nhanh, và luôn mong muốn đóng góp vào thị trường tài chính của Việt Nam, từ đó tăng cường giao lưu với các tập đoàn, doanh nghiệp tài chính tại Việt Nam, đồng thời, cam kết họat động lâu dài trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ của Việt Nam.

Được thành lập vào tháng 8/1962, Tập đoàn Tài chính – Bảo hiểm Cathay hiện là Tập đoàn Tài chính lớn thứ ba của nền kinh tế Đài Loan và lớn thứ ba trong khu vực Châu Á.

Phạm vi kinh doanh gồm: bảo hiểm nhân thọ, ngân hàng, bảo hiểm phi nhân thọ, quản lý quĩ đầu tư tập đoàn tài chính.

Sau quá trình nghiên cứu thị trường, Cathay  tìm thấy ở Việt Nam không chỉ có nhiều điểm tương đồng với Đài Loan về văn hóa và tập tục mà tốc độ tăng trưởng kinh tế, chính sách thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam và Đài Loan cũng tương tự nhau. Do vậy, Cathay đã chọn Việt Nam làm nền tảng đầu tiên để mở rộng hoạt động sang khu vực Đông Nam Á và đã mở văn phòng đại diện tại Hà Nội vào năm 2004.

Ngày 28/10/2010, Bộ Tài chính đã cấp giấy phép thành lập cho Công ty TNHH Bảo hiểm phi nhân thọ Cathay Việt Nam với số vốn điều lệ là 305.976.000.000 đồng. Đây là doanh nghiệp bảo hiểm 100% vốn đầu tư nước ngoài thuộc sở hữu của Tập đoàn Tài chính Cathay và Công ty Bảo hiểm phi nhân thọ Cathay Đài Loan, kinh doanh trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ.

Có mặt ở Việt Nam khá lâu và đã có sự đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam nói chung và vào thị trường Bảo hiểm nói riêng, trong năm 2009, Cathay là một trong 10 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất tại Việt Nam. 

(HTH) “eFinance

Comments are closed.