Tản mạn về tiếp thị bảo hiểm trực tuyến

altỞ nhiều nơi trên thế giới, thời gian dành cho Internet đã đứng hàng thứ hai hoặc thứ ba sau thời gian xem truyền hình.

Ở Việt Nam, có trên 31 triệu người đang sử dụng Internet và theo kết quả khảo sát Net Index 2011 của Yahoo và Kantar Media, tỷ lệ người sử dụng Internet hàng ngày đã vượt qua radio (23%) và báo giấy (40%) để trở thành phương tiện thông tin được sử dụng phổ biến thứ hai tại Việt Nam (42%), chỉ sau truyền hình (98%). Tiếp thị trực tuyến, vì thế, có dư địa để tăng trưởng mạnh mẽ.

Trang web chuyên khảo sát thông tin trực tuyến eMarketer ước tính, trong năm 2011, tổng chi phí quảng cáo trên toàn cầu tăng 4,5%, trong khi chi phí dành cho quảng cáo trực tuyến ước tăng 17,2% trong năm 2011 và 17,5% trong năm 2012. Một thông tin khá thú vị là chi phí dành cho quảng cáo trực tuyến trong năm 2012 tại Mỹ được dự đoán sẽ chiếm 22,2% tổng chi phí quảng cáo, vượt chi phí quảng cáo trên báo và tạp chí. Không những thế, khảo sát “Triển vọng tiếp thị trực tuyến 2011” do Hiệp hội Quảng cáo trực tuyến (Society of Digital Agencies – SoDA) và AnswerLab thực hiện vào tháng 10/2010 cho thấy, 72% giám đốc thương hiệu trên toàn cầu dự tính sẽ chuyển ngân sách quảng cáo từ các phương tiện truyền thông truyền thống sang các phương tiện trực tuyến.

Kết quả khảo sát Net Index 2011 cũng cho thấy, tỷ lệ người truy cập Internet từ điện thoại di động đang tăng mạnh, từ 19% trong năm 2010 lên đến 30% trong năm 2011. Đặc biệt, tỷ lệ này là 46% ở Đà Nẵng và 61% ở Cần Thơ. Ở nhiều nước như Colombia, Estonia, Latvia, Ả Rập Xê Út và Tây Ban Nha, điện thoại di động đã trở thành phương tiện truyền thông phổ biến nhất. Ở Việt Nam, hiện có khoảng 113 triệu thuê bao điện thoại di động. Đây là cơ sở tuyệt vời cho việc phát triển các loại hình quảng cáo trên điện thoại di động (mobile ad). Trong khi mobile ad hiện chiếm đến 8,9% tổng chi phí quảng cáo trực tuyến ở Trung Quốc với các hình thức đa dạng như tìm kiếm, video, trò chơi, mạng xã hội, phiếu giảm giá và ứng dụng trên điện thoại di động, nhiều DN bảo hiểm ở Việt Nam vẫn chưa khởi động bước đầu tiên là tối ưu hóa trang web của mình cho phù hợp với việc truy cập từ điện thoại thông minh như iPhone hay Android.

Các mạng xã hội như Facebook, Linkedin, Orkut, Twitter tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ ở nhiều nước trên thế giới. Khảo sát Net Index 2011 cho thấy, ở Việt Nam hiện có khoảng 55% người sử dụng Internet đang sử dụng mạng xã hội. Việc tham gia của DN vào mạng xã hội là cần thiết. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi DN phải chuẩn bị chu đáo về chiến lược, nội dung và nhân lực để có thể thu hút thành viên và khuyến khích họ tham gia vào các chủ đề thảo luận. Đối với các công ty bảo hiểm thì sẽ là một thách thức lớn nếu họ muốn tìm cách tuyên truyền về bảo hiểm trên mạng xã hội, đặc biệt là trên Facebook. Đơn giản là vì bảo hiểm là một chủ đề khô khan đối với hầu hết mọi người. Nếu họ có “tám” về bảo hiểm thì thường là về những bức xúc liên quan đến việc chi trả bồi thường.

Trong chương trình khảo sát Net Index 2011, 39% những người được hỏi cho biết có thể sẽ mua hàng hóa, dịch vụ trực tuyến, nhưng trên thực tế mới chỉ có khoảng 18% đã từng có giao dịch trực tuyến trong 12 tháng qua. Điều đáng chú ý là trong số những giao dịch mua hàng trực tuyến vẫn còn đến 93% thanh toán bằng tiền mặt. Việc phát triển hình thức bán bảo hiểm trực tuyến có thể chưa mang lại một nguồn doanh thu đáng kể so với các hình thức bán bảo hiểm truyền thống, nhưng có lẽ hiện chính là thời điểm mà những người tiên phong có thể thử nghiệm nhiều chiến lược khác nhau nhằm trả lời câu hỏi: “Làm sao tôi có thể tiếp cận được đúng đối tượng khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả nhất?”.

Khách hàng trong thời đại Internet nắm bắt được nhiều thông tin và ngày càng trở nên đa nghi hơn. Ông Geoff Ramsey, đồng sáng lập viên của eMarketer cho rằng, các marketers cần phải tập trung vào việc tạo nên nội dung có sức thu hút như nam châm (magnetic content) – tức là nội dung quảng cáo cần phải đáp ứng các yêu cầu sau: độc đáo, hữu ích, trình bày tốt, hài hước và phù hợp với từng kênh truyền thông riêng biệt. Theo ông, cách tốt nhất để kiểm tra là trước khi đăng quảng cáo, bạn nên tự hỏi: “Cá nhân tôi có muốn nhận thông tin này và chia sẻ với những người khác không?”.

Không chỉ ở Việt Nam, người ta mới dựa nhiều vào các quan hệ cá nhân khi đưa ra các quyết định mua hàng hóa, dịch vụ. Theo khảo sát “Xu hướng chi phí và hiệu quả quảng cáo 2011” do Nielsen thực hiện vào tháng 6/2011 tại Mỹ, có đến 76% số người được khảo sát cho biết, họ tin tưởng vào khuyến nghị của những người quen biết và 49% tin vào ý kiến của những ý kiến đánh giá trên Internet. Chỉ có khoảng 15% tin tưởng vào các hình thức quảng cáo trực tuyến như banner ads và quảng cáo trên các mạng xã hội.

Như vậy, thách thức lớn nhất với marketers trong các hoạt động tiếp thị trực tuyến vẫn là tạo nên sự tin tưởng nơi khách hàng tiềm năng. Để đạt được mục tiêu này thông qua mạng xã hội, marketers cần lắng nghe để hiểu rõ nhu cầu của khách hàng; tạo nên những nội dung có sức thu hút; và tập trung chăm sóc những người ưa thích sản phẩm, dịch vụ của DN để họ có thể quảng cáo tốt nhất cho DN.

(ĐTCK-online) 

Comments are closed.