Tấn công xâm nhập mạng tăng 48%trên toàn cầu

(Webbaohiem) – Theo báo cáo“Khảo sát Tình trạng An ninh Thông tin toàn cầu” công bố mới đây của Pricewaterhouse Coopers (PWC), số vụ xâm phạm an ninh mạng trên toàn cầu năm 2013 đã đạt mức cao kỷ lục: 42,8 triệu vụ, tăng 48% so với năm trước.

Tổn thất trung bình mỗi vụ tăng 34% lên mức 2,7 triệu USD, trong khi số vụ có quy mô tổn thất trên 20 triệu USD gần như tăng lên gấp đôi.

Ông Steve Ingram, Giám đốc An ninh mạng của PWC Australia, cho biết mặc dù nhận thức về an ninh mạng đã được cải thiện song vẫn tồn tại tâm lý chủ quan, tự mãn về vấn đề này, khiến ngân sách đầu tư cho an ninh thông tin toàn cầu đã giảm 4%.

“Chúng tôi biết rằng chi phí bỏ ra để khắc phục sự cố xâm nhập mạng lớn hơn nhiều so với chi phí ngăn ngừa chúng. Vì vậy việc giảm ngân sách cho lĩnh vực này rõ ràng không phải là quyết định khôn ngoan”.

Tính từ năm 2009 tới nay, số vụ tấn công xâm nhập được phát hiện đã tăng với tỷ lệ 66% mỗi năm.

Riêng năm 2013, số vụ tấn công mạng tăng 44% tại các tổ chức có quy mô doanh thu lớn (trên 1 tỷ USD) và 64% tại các doanh nghiệp có doanh thu từ 100 triệu USD đến dưới 1 tỷ USD.

“Các công ty quy mô trung bình hiện đang có nguy cơ cao hơn và thu hút sự quan tâm nhiều hơn từ tội phạm mạng, bởi lẽ các doanh nghiệp lớn đã triển khai được các biện pháp bảo vệ an ninh mạng hiệu quả”, ông Ingram nói.

Nghiên cứu cho biết các cuộc tấn công mạng có nguồn gốc từ sự bảo trợ của chính phủ các nước, từ tội phạm có tổ chức và từ đối thủ cạnh tranh mặc dù có tần suất xuất hiện nhỏ song lại đang tăng lên với tốc độ nhanh nhất.

Cụ thể, tấn công xâm nhập mạng do chính phủ các nước bảo trợ tăng 86% trên toàn cầu và 24% tại Australia. Các vụ tấn công do nhân viên của chính doanh nghiệp gây ra tăng 5% tại Australia và 10% trên toàn cầu. Xâm nhập mạng có nguồn gốc từ các nhà cung cấp, nhà thầu, nhà tư vấn (kể cả hiện tại và quá khứ) giảm 17-19% tại Australia, trong khi tăng 15-17% trên toàn cầu.

Tại New Zealand, khoảng 67% số người được hỏi cho biết họ đang có kế hoạch tăng ngân sách cho an ninh thông tin trong năm tới.

Theo ông Adrian van Hest, thành viên góp vốn kiêm Giám đốc thực hành An ninh mạng PWC: “Xét về mặt xây dựng chiến lược an ninh mạng, các tổ chức tại New Zealand thực hiện được cao hơn mức trung bình trên toàn cầu, song hiệu quả của họ khi triển khai lại khá thấp”.

Công trình nghiên cứu“Khảo sát Tình trạng An ninh Thông tin toàn cầu” của PWC dựa trên kết quả phỏng vấn từ hơn 9.700 điều hành viên cấp cao về An ninh mạng, Công nghệ thông tin và Kinh doanh tại hơn 154 quốc gia.

Thảo Phương (Theo Insurancenews).

{fcomment}

Comments are closed.