Tài trợ cho Insurtech toàn cầu đang tăng lên

(Webbaohiem) – Theo Báo cáo Công nghệ Bảo hiểm Toàn cầu mới nhất của Gallagher Re, nguồn tài trợ mới cho lĩnh vực công nghệ bảo hiểm toàn cầu đã tăng lên 1,39 tỷ đô la Mỹ trong Quý I năm 2023.

Đầu tư Insutech tăng

Con số này tăng so với 1,01 tỷ đô la Mỹ trong Quý 4 năm 2022 – mức tài trợ thấp nhất hàng quý kể từ Quý I/2020.

Quy mô giao dịch trung bình đã tăng 25,3% trong quý đầu tiên của năm 2023, mặc dù số lượng giao dịch không đổi. Tài trợ quy mô lớn chỉ chiếm 12,9% tổng số, thấp nhất kể từ Quý I/2020.

Báo cáo cho thấy mức tăng đầu tư hàng quý được thúc đẩy bởi nguồn tài trợ cho các Insurtech bảo hiểm tài sản và thiệt hại (P&C), tăng hơn 53% lên 967,89 triệu USD. Tài trợ cho bảo hiểm nhân thọ và sức khỏe (L&H) cũng tăng lên, đạt 420,73 triệu đô la Mỹ.

Tổng số tiền tài trợ giai đoạn đầu là 423,59 triệu đô la Mỹ, mặc dù tài trợ L&H giai đoạn đầu đã giảm 44,3% từ Quý 4 năm 2022 xuống còn 119,04 triệu đô la Mỹ. Giao dịch giai đoạn đầu trung bình tăng 28% lên 8,31 triệu đô la Mỹ.

Báo cáo cho thấy phần lớn các khoản đầu tư của các công ty bảo hiểm/tái bảo hiểm là dành cho các vòng đầu tư ở giai đoạn đầu. Đây là xu hướng đã kéo dài trong sáu quý liên tiếp.

Theo Gallagher Re, tổng số tiền tài trợ cho thấy rằng năm 2023 có thể chứng kiến sự quay trở lại mức tài trợ cho công nghệ bảo hiểm “bình thường” hơn như trước năm 2021, khi 62% khoản đầu tư được thực hiện thông qua các vòng tài trợ lớn, so với 41% vào năm 2022.

Tiến sĩ Andrew Johnston, Giám đốc toàn cầu về Insurtech tại Gallagher Re, cho biết: “Năm 2023 có thể là khởi đầu của một kỷ nguyên mới cho Insurtech. Năm 2021 là đỉnh cao của việc huy động vốn, được thúc đẩy bởi sự không chắc chắn của COVID-19 và sự tạo đỉnh một cách hữu cơ. Tuy nhiên, quy mô vốn tài trợ đã xuống thấp trở lại vào năm 2022, dẫn đến một số cuộc tái cấu trúc nghiêm túc, các hành động tiết kiệm chi phí và các chiến lược kinh doanh mới. Rất nhiều công ty đã không vượt qua được giai đoạn này.

Theo ông Johnston: “Những người sáng lập hiện đang nghĩ về sự bền vững và tăng trưởng lâu dài, đồng thời nhận ra rằng doanh nghiệp của họ sẽ cần phải tự vận động, dựa vào khả năng và doanh thu của chính mình.

“Một ưu điểm đáng kể dường như là sự sẵn sàng thực sự của nhiều công ty bảo hiểm/tái bảo hiểm, môi giới và đại lý trong việc áp dụng công nghệ. Do đó, tạo ra áp lực buộc các công ty Insurtech phải làm cho hoạt động kinh doanh trở nên dễ chịu và gia tăng giá trị”.

Ấn bản Quý I của Báo cáo Công nghệ Bảo hiểm Toàn cầu là báo cáo đầu tiên trong số 4 báo cáo vào năm 2023, tập trung vào các giai đoạn trong vòng đời của hoạt động cấp vốn cho Insurtech:

  • Các vòng ươm tạo giai đoạn đầu (thiên thần, cho vay chuyển đổi, tiền hạt giống, hạt giống và hạt giống VC)
  • Vòng tăng tốc giai đoạn đầu (series A)
  • Vòng mở rộng giai đoạn giữa (series B và C)
  • Vòng tăng trưởng giai đoạn cuối và giai đoạn xem xét rút lui (series D, E+, vốn chủ sở hữu tăng trưởng, vốn cổ phần tư nhân và thoái vốn)

Gallagher Re cho biết, báo cáo Quý I bao gồm một số nghiên cứu điển hình về các công ty Insurtech có vòng cấp vốn gần đây nhất phù hợp với các tiêu chí ươm tạo.

Ông Deepon Sen Gupta, Giám đốc toàn cầu tư vấn chiến lược của Gallagher Re cho biết: “Mặc dù hoạt động tài chính của các công ty Insurtech gặp khó khăn nhưng họ vẫn tiếp tục thành công trong việc thu hút vốn, một phần do các nhà đầu tư theo đuổi lợi nhuận, nhưng cũng bởi các nhà đầu tư định hướng công nghệ áp dụng các triết lý tài trợ theo phong cách công nghệ – và định giá”.

“Tuy nhiên, các nhà đầu tư đang ngày càng tập trung vào việc thu hồi vốn và hiểu về thời gian hoàn vốn. Thay vì chỉ bị thôi miên bởi quy mô của toàn bộ thị trường, giờ đây họ rất muốn thấy nhu cầu thực sự về sự tồn tại của một công ty Insurtech”.

Huyền My (chuyển ngữ).