Tai nạn thương tích cướp đi sinh mạng 7.000 trẻ mỗi năm

tai_nan_tre_em.jpgTại Việt Nam, trung bình mỗi năm có khoảng 7.000 trẻ tử vong, trong đó 50% do đuối nước. Như vậy, mỗi ngày có khoảng 10 trẻ em bị chết đuối tại Việt Nam.

Thông tin trên được đưa ra tại buổi công bố báo cáo toàn cầu về phòng chống tai nạn thương tích (TNTT) trẻ em do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) phối hợp với Bộ Y tế tổ chức ngày 10/12.

TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường (Bộ Y tế) cho biết, tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có khoảng 7.000 trẻ tử vong, trong đó, 50% là do nguyên nhân đuối nước. Như vậy, mỗi ngày có khoảng 10 trẻ em bị chết đuối tại Việt Nam. 5 nguyên nhân thương tích hàng đầu gây tử vong cho trẻ là đuối nước, tai nạn giao thông, bỏng, ngã và ngộ độc.

Ông Ala Din Alwan, Trợ lý Tổng giám đốc WHO cho biết, đây là lần đầu tiên báo cáo toàn cầu về phòng chống tai nạn thương tích trẻ em được công bố và Việt Nam – đất nước có nhiều tiến bộ trong việc giảm thương tích trẻ em đã vinh dự là nơi diễn ra lễ công bố này.

Theo báo cáo này, trên thế giới có hơn 2.000 trẻ em tử vong mỗi ngày do thương tích không chủ ý và ít nhất một nửa số ca tử vong này có thể phòng tránh được. TNTT không chủ ý là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tử vong ở trẻ em sau 9 tuổi và 95% các thương tích trẻ em xảy ra tại quốc gia đang phát triển. Tai nạn giao thông là nguyên nhân dẫn đầu gây tử vong cho các em trong độ tuổi từ 10 đến 19 và cũng là nguyên nhân hàng đầu gây thương tật cho trẻ em. Ước tính, tai nạn giao thông đường bộ làm thiệt mạng 260.000 trẻ em mỗi năm và làm bị thương 10 triệu em khác. Tiếp đó là trẻ chết vì nguyên nhân đuối nước, với khoảng hơn 175.000 trẻ em chết đuối mỗi năm.

Phát biểu tại lễ công bố, Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng cho biết, Việt Nam sẽ đưa chương trình phòng chống tai nạn thương thích trẻ em vàomột trong những mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội; chỉ đạo các bộ ngành truyền thông về TNTT, đặc biệt phòng chống tai nạn thương thích trẻ em.

L.Hà(Vietnamnet)

Comments are closed.