Tai nạn nghiêm trọng tại thủy điện Bản Vẽ

thuydienbanve.jpgKhó ai có thể còn sống sót trong vụ tai nạn này. Công tác cứu nạn cứu hộ đang gặp rất nhiều khó khăn. Thủ tướng có công điện khẩn yêu cầu khẩn trương tổ chức cứu nạn

Vào hồi 10 giờ 25 phút, ngày 15-12, tại mỏ đá D3 thuộc khu vực công trường xây dựng thủy điện Bản Vẽ (xã Yên Na, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An), bất ngờ một lượng đá núi khổng lồ ước khoảng 500.000 m3 đổ sập xuống hai tổ thợ khai thác đá và đã chôn vùi 18 công nhân đang lao động. Ngay sau vụ tai nạn xảy ra, đặc phái viên Báo NLĐ đã có mặt tại hiện trường và tiếp tục chứng kiến hàng nghìn mét khối đất đá vẫn tiếp tục sạt lở từ trên núi cao hàng trăm mét đổ xuống.

 

 

 

 

 

 

Ông Đoàn Văn Mạnh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Sông Đà 2, cho biết: Khi chúng tôi đang họp cơ quan thì nhận được tin báo lở núi. Anh em chạy ra đến nơi thì tất cả đã bị chôn vùi trong đống đất đá. Núi lở nhiều đến mức cả một khuôn viên nơi khai thác mỏ có mặt bằng rộng 1.000 m2 đều bị đá núi vùi lấp hoàn toàn. Ông Phạm Trọng Halo (51 tuổi) là người duy nhất có mặt tại hiện trường kể lại trong nước mắt: Khi tôi đang ngồi trên ô tô chuẩn bị đi vào bốc đá ở mỏ thì nghe tiếng núi lở rào rào. Ngước mắt nhìn lên thấy anh em công nhân đang chạy tán loạn, la hét kêu cứu thảm thiết. Chỉ trong tích tắc đất đá sụt lở kéo theo bao cây cối lớn đã chôn vùi tất cả. Tất cả 18 người và 3 máy xúc, 2 ô tô, 5 máy khoan, 1 máy ép bị chôn vùi sâu trong đá núi. Khó có ai sống sót trong vụ lở núi này.

 

 

 

 

 

 

Sau khi tai nạn xảy ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hồ Đức Phước trực tiếp chỉ đạo việc cứu nạn. Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An Phan Thị Bon cũng có mặt tại hiện trường. Ông Lữ Kim Duyên, Bí thư Huyện ủy Tương Dương, nhận định: Đây là vụ tai nạn lao động, do chủ quan trong quá trình khai thác đá, vì độ dốc của núi cao, chân núi bị đào sâu nên dễ bị hổng. Hiện việc cứu hộ cứu nạn đang gặp rất nhiều khó khăn, có thể kéo dài trong nhiều ngày, vì lượng đất đá của núi lở đổ xuống quá lớn.

 

 

 

 

 

 

Hiện lực lượng công an, quân đội tỉnh Nghệ An và một số cơ quan chức năng đã tiến hành công tác cứu hộ với phương châm: Bằng mọi cách phải tìm được và đưa xác các nạn nhân ra khỏi hiện trường càng sớm càng tốt. Cho đến tối 15-12, vẫn chưa tìm thấy thi thể nạn nhân nào.

 

 

 

 

 

 

l Ngày 15-12-2007, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có công điện khẩn thăm hỏi các nạn nhân bị thương và chia buồn sâu sắc với các gia đình có người tử nạn và yêu cầu: Bộ trưởng Bộ Công Thương, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Sông Đà trực tiếp chỉ đạo khẩn trương tìm kiếm người còn mất tích, cứu chữa người bị thương, thăm hỏi, chia buồn và phối hợp cùng gia đình những người tử nạn để tổ chức mai táng chu đáo. Ủy Ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn chỉ đạo lực lượng quân đội kịp thời bố trí lực lượng phối hợp và ứng cứu. Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vào chỉ đạo trực tiếp công tác cứu hộ tại hiện trường.

Theo NLD – T.T.Nhàn – B.T.V

 

Comments are closed.