Tai nạn lao động: Giật mình!

tnld13509_resize.jpgThời gian qua, trên địa bàn TPHCM liên tục xảy ra những vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm nhiều công nhân chết, bị thương. Gần đây nhất, chỉ trong 2 ngày, liên tiếp 3 vụ đứt cáp, sập dàn giáo xảy ra. Phải chăng an toàn trong lao động đang bị bỏ ngỏ?

Những vụ đứt cáp, sập dàn giáo kinh hoàng

 

Chiếc xe cấp cứu vừa đưa bệnh nhân vào đậu trong khuôn viên bệnh viện, bất ngờ một móc cần cẩu của công trình thi công bên cạnh đứt cáp rơi xuống, “mổ” bẹp đầu xe. Bệnh nhân may mắn thoát chết.

 

Sự việc xảy ra vào khoảng 15h30 ngày 7/5, tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TPHCM (số 201A Nguyễn Chí Thanh, P.12, Q.5). Những người nhà bệnh nhân đang nuôi thân nhân ở bệnh viện cho biết, vào thời điểm này, chiếc xe cứu thương của bệnh viện mang biển số 51D-2653 chở một bệnh nhân vào nhập viện.

 

Bên cạnh bệnh viện là công trình đang thi công mở rộng Bệnh viện Răng Hàm Mặt do Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Hồng Hà thi công. Khi chiếc xe cứu thương đang đậu bên rào chắn công trình thì chiếc cần cẩu dài khoảng 10m đang vận hành một thùng sắt bên trong công trình đứt cáp, móc rơi xuống trúng ngay đầu xe cứu thương làm đầu xe biến dạng. Lúc đó, tài xế vừa ra khỏi xe, bệnh nhân nằm phía sau nên may mắn thoát nạn. Các y bác sĩ đã nhanh chóng đưa bệnh nhân vào phòng cấp cứu.

 

– Chưa đầy 24 giờ, sau vụ lật cần cẩu đè bẹp xe cứu thương tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương TPHCM, lúc 7 giờ ngày 8/5, một vụ đứt cáp cần cẩu khác lại xảy ra tại công trường xây dựng văn phòng làm việc và căn hộ cao cấp Sông Đà Tower 14B Kỳ Đồng (P.9, Q. 3, TPHCM) do Công ty Cổ phần Sông Đà 207 thi công làm một công nhân phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

 

Trong khi cần cẩu cố định đặt trên tầng thứ 13 của công trình đang cẩu một bó sắt xây dựng, khi lên đến tầng 5 bất ngờ đứt cáp. Bó sắt rơi xuống trong lúc bên dưới có 4 công nhân đang làm việc. Anh Tăng Đình Thu (21 tuổi) đã lãnh trọn bó sắt rơi trúng, bị chấn thương nặng.  

 

– Tiếp đó, vào lúc 14 giờ cùng ngày, một tiếng động rất lớn vang lên từ căn nhà đang xây dựng 1 trệt, 4 lầu ở số 145A Hà Huy Giáp (P.Thạnh Lộc Q.12 TPHCM) do Công ty TNHH tư vấn thiết kế xây dựng Kiến Nam Á thi công. 

 

Tại hiện trường, trên đống gạch đá, sắt, thép là 3 công nhân nằm bất động. Trên mái nhà kế cận, một công nhân khác cũng trong tình trạng tương tự. 4 công nhân trên đang thi công phần ô văng có kích thước 1,5mx5m trên tầng 4 ở cao độ 16m của căn nhà này.

 

Trong lúc bêtông được tời kéo lên, bất ngờ giá đỡ ròng rọc bị gãy đập vào chân trụ chống dàn giáo làm đổ toàn bộ phần ô văng ngập đầy bêtông ướt. 3 trong 4 nạn nhân bị thương rất nặng đang trong tình trạng nguy kịch. 

 

– Trước đó, lúc 18 giờ ngày 27/4, một vụ tai nạn lao động khác làm chết một công nhân tại công trình xây dựng cao ốc căn hộ 107 Trương Định (thuộc P.6, Q.3, TPHCM).

Lúc này, anh Hồ Ngọc Viện (34 tuổi, ngụ huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) là công nhân đang làm việc tại công trình. Thế nhưng, khi vào khu vực thang máy, anh Viện không chốt cửa nên bất ngờ gặp tai nạn, rơi tự do từ tầng 7 xuống tầng 2.  Sau đó, Viện được đưa đến cấp cứu tại bệnh viện Nhân dân 115 nhưng đã tử vong sau đó. 

 

Gia tăng tai nạn lao động

 

Gần đây, vấn đề an toàn lao động tại các công trường không được các nhà đầu tư, thi công và giám sát công trình quan tâm, đã gây ra nhiều tai nạn nghiêm trọng. Chỉ trong 2 ngày mà đã có 3 vụ đứt cáp trong khi cẩu. Theo qui định về an toàn trong khi cẩu vận hành không cho phép bất kỳ một ai đứng bên dưới cần cẩu. Thế nhưng, tại công trường thi công cao ốc Sông Đà đã không tuân thủ quy định trên, gây ra tai nạn đáng tiếc… Khi xảy ra tai nạn, lực lượng bảo vệ của công trình của đơn vị xây dựng Sông Đà còn ngăn cản, gây khó dễ cho cán bộ Thanh tra xây dựng vào khám nghiệm hiện trường… 

 

Theo đánh giá của Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội, tình hình an toàn lao động, vệ sinh lao động trong các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp cổ phần, liên doanh có chuyển biến tốt. Tuy nhiên, ở khu vực ngoài quốc doanh, đặc biệt là với các cơ sở sản xuất cá thể, do người sử dụng lao động chỉ chú trọng đến lợi nhuận, thiếu quan tâm đến công tác bảo hộ lao động. Nhiều đơn vị sử dụng máy móc, thiết bị cũ kỹ, lạc hậu… Điều kiện làm việc không được bảo đảm (về ánh sáng, tiếng ồn, bụi nóng, độc hại…). 

 

Trong báo cáo tình hình thực hiện Bộ Luật lao động trong 13 năm qua tại TPHCM của UBND TPHCM cho thấy, số vụ tai nạn lao động ngày càng gia tăng.

 

Trong 13 năm qua, trên địa bàn TPHCM đã xảy ra hơn 7.000 vụ tai nạn lao động, trong đó có nhiều vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm chết 773 người. Con số này có chiều hướng gia tăng theo từng năm và tăng đột biến trong những năm gần đây. Đoàn kiểm tra tai nạn lao động TP và đoàn kiểm tra quận huyện đã đề nghị xử phạt hành chính 284 đơn vị với tổng số tiền gần 1.2 tỷ đồng và đề nghị khởi tố hình sự 29 vụ. 

 

Theo bảng thống kê số vụ tai nạn lao động trên địa bàn TPHCM từ năm 1995 đến năm 2007, số vụ tai nạn lao động từ 17 vụ (1995) đã tăng dần và có lúc lên tới 1195 vụ (2002). Số người chết vì tai nạn lao động cũng tăng đáng kể, từ chỗ gần 200 người thiệt mạng trong vòng 5 năm đến năm nào cũng hơn 60 người chết, thậm chí có năm 100 nạn nhân (2006). Những con số vô tri đọc lên nghe giật mình.

 

Theo Daitri.com.vn

 

Comments are closed.