Tái bảo hiểm: Nguồn vốn giảm nhẹ song lợi nhuận vẫn ổn định

(Webbaohiem) – Báo cáo của Chỉ số tổng hợp Aon Benfield (ABA) mới nhất ước tính tổng nguồn vốn tái bảo hiểm trên toàn cầu tại thời điểm 31/12/2015 đạt 565 tỷ USD, giảm 2% so với năm trước.

 

 

Báo cáo ABA dựa trên kết quả tài chính hàng năm của 27 công ty tái bảo hiểm lớn với định kỳ 10 năm. Tổng nguồn vốn tái bảo hiểm được tính từ cả hai thị trường: tái bảo hiểm truyền thống và tái bảo hiểm thay thế.

Trong đó, nguồn vốn tái bảo hiểm truyền thống giảm 4% còn 493 tỷ USD, do ảnh hưởng của biến động tỷ giá đồng USD và lãi suất định giá trái phiếu tăng.

Nguồn vốn tái bảo hiểm thay thế vẫn tiếp tục tăng trưởng tốt với tỷ lệ tăng 12%, đạt 72 tỷ USD.

Bản báo cáo cho thấy tổng nguồn vốn cổ đông của 27 công ty tái bảo hiểm vào ngày 31/12/2015 giảm 4% xuống còn 326 tỷ USD. Tuy nhiên, nếu loại bỏ tác động của nhân tố tỷ giá, con số này sẽ đạt mức tăng nhẹ.

“Có được kết quả thu nhập ổn định trong giai đoạn vừa qua là do không xảy ra các tổn thất thảm họa lớn”, Aon Benfield nhận định.

Bên cạnh đó, tỷ lệ kết hợp vẫn duy trì ở mức khoảng 90% trong năm thứ 3 liên tiếp. Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm tài sản và thiệt hại giảm 9% xuống mức 15,1 tỷ USD và thu nhập thuần giảm 12% xuống còn 22,1 tỷ USD.

Theo ông Mike Van Slooten, đồng Giám đốc khối phân tích thị trường của Aon Benfield, thập kỷ vừa qua (tính từ cơn bão lớn gây ra lở đất gần đây nhất tại Hoa Kỳ) là giai đoạn ngành tái bảo hiểm toàn cầu có lợi nhuận “đặc biệt nhất”.

“Áp lực đang tăng lên đối với thu nhập từ các hoạt động kinh doanh chính làm ảnh hưởng tới bức tranh chung của ngành tái bảo hiểm. Dẫu vậy, điều này thực sự là động lực thúc đẩy hoạt động M&A trong ngắn đến trung hạn”.

 

Aon Benfield cho biết, mùa tái tục tháng 4 tiếp tục xu hướng tích cực. Nhu cầu tái bảo hiểm tăng đáng kể tại Ấn Độ song chỉ tăng nhẹ tại các thị trường Hoa Kỳ và Nhật Bản.

“Triển vọng về các tháng 6 và 7, theo chúng tôi… mùa tái tục này sẽ tiếp tục có những dấu hiệu tích cực. Doanh nghiệp bảo hiểm nhiều khả năng sẽ đạt được tăng trưởng tốt về giá phí, điều kiện và điều khoản tương tự như những gì đã làm được trong mùa tái tục đầu tiên của năm”.

My Phương (Theo INN).

 

Comments are closed.