Tỷ suất đầu tư của doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ sụt giảm mạnh

hastc.jpgNửa đầu năm 2008, trong bối cảnh thị trường tài chính gặp phải một số khó khăn, các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ (BHNT) vẫn hoạt động khá tốt, thể hiện qua nhiều tiêu chí đánh giá. Tuy nhiên, cũng do ảnh hưởng từ sự trồi sụt của các thị trường như chứng khoán và bất động sản, tỷ suất đầu tư của nhiều doanh nghiệp BHNT sụt giảm mạnh.

Theo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, 6 tháng đầu năm 2008, số lượng hợp đồng khai thác mới của 7 doanh nghiệp đang hoạt động chỉ tăng trên 1%, nhưng số phí bảo hiểm khai thác mới có mức tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ giá trị bình quân các hợp đồng bảo hiểm tăng gần 50%. Số hợp đồng còn hiệu lực cũng tăng 18,76% so với cùng kỳ. Tổng số đại lý của các doanh nghiệp BHNT tăng 8,25%, đạt 71.113 người. Đó là những điểm rất đáng lạc quan với ngành BHNT.

Tuy nhiên, theo ông Phùng Đắc Lộc, Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2008, tỷ suất đầu tư bình quân toàn thị trường của các doanh nghiệp bảo hiểm đã suy giảm so với cùng kỳ năm trước. “Đương nhiên, khi TTCK và thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn hơn thì cũng như nhiều nhà đầu tư khác, các công ty bảo hiểm cũng gặp những khó khăn nhất định”, ông Lộc nói.

Thống kê sơ bộ cho thấy, tỷ suất đầu tư của toàn thị trường BHNT chỉ đạt khoảng 11% trong 6 tháng đầu năm 2008, thấp hơn khá nhiều so với mức trên 20% của cùng kỳ năm 2007. Cụ thể hơn, trong tổng số 7 doanh nghiệp BHNT đang hoạt động, có tới 4 doanh nghiệp đạt tỷ suất lợi nhuận thấp hơn so với tỷ suất của năm 2007; chỉ có 3 doanh nghiệp là Bảo Việt nhân thọ, Dai-ichi và Prevoir là có tỷ suất đầu tư cao hơn. Tính tới hết tháng 6/2008, tổng số tiền đầu tư của các doanh nghiệp BHNT đạt gần 40.000 tỷ đồng, tăng gần 25% so với cùng kỳ năm 2007.

Nhìn chung, trong năm 2008, không riêng gì ngành BHNT, mà các tổ chức đầu tư khác cũng gặp nhiều khó khăn hơn năm trước. Trên thực tế, nếu hiệu quả đầu tư của các doanh nghiệp BHNT càng cao thì các khách hàng BHNT được quyền tham gia chia lãi càng được lợi. Trong năm 2007, một hãng bảo hiểm lớn đã tiến hành chia thêm lãi cho khách hàng nhờ kết quả đầu tư vượt trội.

Một chi tiết đáng lưu ý là trong số các doanh nghiệp BHNT có tỷ suất đầu tư cao hơn năm trước, Prevoir hiện là doanh nghiệp có hiệu quả đầu tư tốt nhất sau 6 tháng đầu năm nhờ danh mục đầu tư chủ yếu là tiền gửi, tức là ít tham gia đầu tư trên các thị trường như chứng khoán, bất động sản. Kênh đầu tư như chứng khoán là một kênh có khả năng mang lại lợi nhuận cao, nhưng cũng hàm chứa nhiều rủi ro. Các doanh nghiệp BHNT đều là những tổ chức đầu tư lớn và chuyên nghiệp, nhưng có lẽ hiệu quả đầu tư cao hay thấp cũng còn phải phụ thuộc nhiều vào sự “nóng, lạnh” của thị trường. Tuy nhiên, theo một chuyên gia tài chính, so với các tổ chức đầu tư khác, hiệu quả đầu tư của các doanh nghiệp BHNT như trên là khá tốt.

Theo ATPVietnam (Nguồn: ĐTCK, 3/9)

Comments are closed.