Sập sàn và sắt rơi, 5 người bị thương nặng

roicao_resize.jpgKhoảng 14g ngày 8-5, tai nạn trong thi công tại công trình xây dựng nhà ở (145A Hà Huy Giáp, P.Thạnh Lộc, Q.12, TP.HCM) làm bốn công nhân bị thương nặng.

Theo một công nhân tại công trình, trong lúc đổ sàn bêtông trên sân thượng lầu 4 thì mảng bêtông (diện tích 4m2) phía trước bất ngờ đổ ào xuống đất, khiến bốn công nhân đang đổ sàn rơi theo, trong đó một công nhân rơi xuống mái tôn của nhà bên cạnh. Bốn nạn nhân gồm: Lê Văn Thuận (54 tuổi, quê Củ Chi, TP.HCM), Nguyễn Văn Khánh (22 tuổi, Ninh Bình), Đinh Văn Hội (36 tuổi, Ninh Bình) và Bồng Sơn (42 tuổi, Đồng Nai).

Theo bác sĩ Nguyễn Đình Tuấn – trưởng khoa hồi sức tích cực Bệnh viện 175, các công nhân được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng đa chấn thương. Trong đó nặng nhất là anh Thuận và anh Hội, bị chấn thương vùng bụng, ngực và sọ não. Riêng anh Hội còn bị giập lá lách. Hai trường hợp còn lại nhẹ hơn, đều đã tỉnh.

Tại hiện trường, mảng bêtông mới đúc chỉ còn lại khung sắt, các thanh chống bằng gỗ rơi ra ngoài. Theo nhận định ban đầu của Phòng quản lý đô thị Q.12, các dây neo móc, cần chống kéo bêtông từ đất lên không đảm bảo, công trình không che chắn.

Sáng cùng ngày, tại công trường xây dựng “văn phòng làm việc và căn hộ cao cấp Sông Đà Tower” 14B Kỳ Đồng (P.9 Q.3 TP.HCM), một bó khoảng 10 cây thép phi 20 dài hơn 5m ở cao độ 15m bất ngờ rơi xuống trúng vào một công nhân đang làm việc bên dưới.

Theo lời các công nhân, bốn công nhân thuộc công trường đã bó những cây thép này rồi móc vào cáp cần cẩu để đưa lên tầng 13 thi công, khi vừa đến tầng 4 thì cáp đứt, bó sắt rơi xuống đất trúng vào anh Lăng Đình Thu (27 tuổi, quê Lạng Sơn), ba công nhân còn lại may mắn thoát nạn. Anh Thu được chuyển đến Bệnh viện 115 trong tình trạng rất nguy kịch.

Dự án Sông Đà Tower do Công ty cổ phần đầu tư phát triển Sông Đà làm chủ đầu tư và Công ty cổ phần Sông Đà 207 thi công.

Như vậy, chỉ trong vòng một tuần lễ, trên địa bàn TP.HCM đã xảy ra sáu vụ tai nạn lao động gây chết người và làm bị thương nhiều người. Trong đó có bốn vụ liên quan đến thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động. Thanh tra Sở Lao động – thương binh & xã hội TP cho biết tai nạn lao động đang gia tăng đột biến và đáng báo động từ đầu năm 2009 đến nay.

Theo thanh tra Sở Lao động – thương binh & xã hội TP.HCM, từ đầu năm đến nay trên địa bàn TP đã xảy ra gần 40 vụ tai nạn lao động chết người. Trong đó chiếm phần lớn là các vụ tai nạn trong lĩnh vực xây dựng.

Theo Tuoi Tre Online

 

Comments are closed.