Sập cầu Cần Thơ: Các nạn nhân có được bảo hiểm?

caucantho4.jpgNhiều công nhân còn sống sót trong vụ tai nạn khủng khiếp này cho biết: Có người làm việc đã lâu, có người vài tháng nhưng hầu hết không được người sử dụng lao động (các nhà thầu phụ) đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và không ký hợp đồng lao động.

Để xác minh thông tin này chúng tôi đã liên hệ với cơ quan bảo hiểm trên địa bàn. Bà Huỳnh Thị Ngọc Linh – Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Vĩnh Long cho biết: Hai nhà thầu phụ là công ty Vĩnh Thịnh và Cty Thăng Long 2 (VSL) không tham gia BHXH cho người lao động tại BHXH Vĩnh Long. Có khả năng họ đóng BHXH tại Cần Thơ vì đây là gói thầu số 2-cầu chính do 3 nhà thầu Nhật Bản đảm trách.

Tuy nhiên, Giám đốc BHXH TP Cần Thơ Trần Văn Minh thì cho biết: Liên danh ba nhà thầu chính của Nhật Bản là Taisei-Kajima-Nippon Steel (TKN) có tham gia BHXH, bảo hiểm y tế cho người Việt Nam từ tháng 11/2005. Hiện tại, có 91 người Việt Nam đang làm việc cho liên danh này có BHXH và BHYT.

Sáng 27/9, đại diện TKN đến liên hệ với BHXH TP Cần Thơ và thông báo: Trong vụ tai nạn sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ ngày 26/9, có một công nhân của họ tên Trần Thế Hà bị thương nhẹ, đang được điều trị tại Quân y viện 121. Chúng tôi đã xác minh thông tin này là đúng. Anh Hà được đóng BHXH cách nay ba tháng. Còn 2 nhà thầu phụ (để xảy ra tai nạn tại nhịp dẫn trụ P13, P14 và P15-PV) là công ty Vĩnh Thịnh và Cty VSL hoàn toàn không tham gia BHXH tại Cần Thơ.

Tuy nhiên, trao đổi với báo giới, ông Nguyễn Tấn Tài, thuộc Cty Vĩnh Thịnh cho biết, tất cả công nhân của Cty tham gia thi công công trình này đều được mua báo hiểm và ký hợp đồng lao động.

Ngoài ra, cơ quan BHXH TP Cần Thơ cũng xác nhận: Nhà thầu Trung Quốc (gói thầu số 3-cầu Cần Thơ) đến giờ này vẫn chưa tham gia BHXH cho các lao động Việt Nam tại Cần Thơ đang làm việc cho họ.

BHXH tỉnh Vĩnh Long cũng khẳng định, các nhà thầu Việt Nam trong gói thầu số 1 cũng không tham gia bảo biểm cho lao động Vĩnh Long đang làm việc trong công trường xây dựng.

Như vậy, việc chưa được tham gia BHXH có thể dẫn đến nhiều lao động bị nạn trong vụ sập cầu này, sẽ có nguy cơ không được hưởng các khoản trợ cấp tai nạn lao động.

 

 

Theo Gia Đình

Comments are closed.