Sập cầu Cần Thơ: Các công ty Bảo hiểm đền bù ra sao?

caucantho1.jpgTheo thông báo của Công ty cổ phần bảo hiểm Petrolimex (PJICO), một trong 2 nhà bảo hiểm chính (cùng với Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm dầu khí VN – PVI) dự án xây dựng cầu Cần Thơ (PJICO 40%, PVI 60%), tổng giá trị hợp đồng cho việc bảo hiểm xây dựng công trình này là trên 3.210 tỉ đồng, tương đương 100% giá trị các hạng mục được bảo hiểm. Ông Ngô Trung Dũng, Trưởng phòng Tổng hợp của PJICO cho biết: “Hiện tại, PVI và PJICO đã chỉ định Công ty giám định quốc tế Crawford tới hiện trường để giám định thiệt hại”. Công trình cầu Cần Thơ thuộc diện phải bắt buộc tái bảo hiểm. Do đó, cả PJICO và PVI đều đã thực hiện tái bảo hiểm nhưng qua nhiều hãng bảo hiểm nước ngoài (chủ yếu của Mỹ và Pháp)…

Ông Dũng cũng cho biết, ngoài việc bảo hiểm phần thiệt hại vật chất công trình, riêng PJICO còn bảo hiểm con người, công nhân các nhà thầu thi công công trình, mức trách nhiệm 10 triệu đồng/người. Ngoài việc bồi thường theo hợp đồng, PJICO cũng hỗ trợ nhân đạo với số tiền 200 triệu đồng cho các nạn nhân của vụ sập cầu thông qua UBND tỉnh Cần Thơ.

PVI cũng đã trao cho Ban quản lý dự án Mỹ Thuận 400 triệu đồng để hỗ trợ cho các nạn nhân của vụ sập cầu Cần Thơ với mức 2 triệu đồng cho mỗi nạn nhân thiệt mạng và người bị thương 1 triệu đồng/người. 

Chiều 27/9, đại diện Công ty bảo hiểm Bảo Minh cho biết, nhà thầu Taisei – Kajima – Nippon Steel đã mua bảo hiểm cho 95 người là nhân viên của họ tham gia thi công cầu Cần Thơ, còn các công ty cung cấp nhân công cho nhà thầu này có mua bảo hiểm cho công nhân không thì Bảo Minh không biết. 

Giám đốc Công ty TNHH cơ khí xây dựng Vĩnh Thịnh, ông Đặng Hữu Vị chiều qua 27/9 cho biết, công ty có mua bảo hiểm cho công nhân tham gia thi công cầu Cần Thơ, nhưng không mua đủ hết cho tất cả. Lý do mua không đủ hết, theo giải thích của ông Vị, là vì có một số anh em công nhân mới vào làm, danh sách vừa lấy vào thứ ba 25/9, đến thứ tư 26/9 xảy ra sự cố, nên công ty không mua bảo hiểm kịp. Công ty Vĩnh Thịnh có gần 70 người tham gia thi công cầu Cần Thơ, trong đó chỉ có khoảng 5 người không có mặt tại vị trí xảy ra sự cố là an toàn, còn lại hầu như đều bị thương cả nặng lẫn nhẹ và chết. Ông Vị cũng cho biết, trước mắt công ty lo hậu sự cho những người tử nạn, đồng thời đang làm việc với công ty bảo hiểm để tiến hành việc chi trả bảo hiểm cho những người bị nạn.

Theo TN

Comments are closed.