Sắp có bảo hiểm thiên tai cho nông dân

lua_resize.jpgQuỹ bảo hiểm Tài chính và Tổ chức Bảo hiểm nông nghiệp toàn cầu (GlobalAgRick Inc) cho biết đang tiến hành nghiên cứu thử nghiệm bảo hiểm nông nghiệp theo chỉ số đối với lũ tại Đồng Tháp và hạn hán ở Đắk Lắk.

Tại Đồng Tháp, mực nước tại trạm thủy văn Tân Châu được chọn để làm căn cứ xem xét bảo hiểm với ngưỡng được bảo hiểm là 2,80m; ngưỡng dừng bảo hiểm là 3,50m với giá trị bảo hiểm lên tới 1 triệu USD. Người đóng bảo hiểm sẽ được bảo hiểm một phần nào đó của tổng mức thiệt hại dựa trên các chỉ số về mực nước tại Tân Châu.

 

Còn tại Đắk Lắk, các chuyên gia đã chọn mô hình tính toán lượng mưa để làm căn cứ bảo hiểm đối với những người dân trồng cà phê – hoạt động nông nghiệp chịu rủi ro cao nhất, trong đó bảo hiểm sẽ chi trả đền bù thiệt hại bất cứ lúc nào nếu lượng mưa xuống dưới ngưỡng 20 mm trong giai đoạn từ 15-4 đến 15-6 hằng năm.

Đây là một loại hình bảo hiểm mới nhằm vào phân khúc thị trường từ lâu bị lãng quên.

Theo PGS. Đào Văn Hùng, khoa Ngân hàng tài chính, Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, ngành nông nghiệp chiếm phần lớn thu nhập ở Việt Nam với 20% GDP, 90% hộ nghèo sống ở khu vực nông thôn, 70% hộ gia đình sống phụ thuộc và nông nghiệp nhưng thị trường bảo hiểm nông nghiệp đang bị bỏ ngỏ mặc dù là thị trường đầy tiềm năng, nhất là đối với những hộ nông dân trồng cây công nghiệp như cao su, cà phê, điều… và nuôi trồng thuỷ sản.

 

Ông Hùng cho rằng, về lâu dài Chính phủ không thể bảo hộ, hỗ trợ khẩn cấp được mãi cho các hộ gia đình trên quy mô rộng, với thời gian lâu dài mỗi khi có thiên tai, dịch bệnh xảy ra đột ngột, do đó rất cần phải có một thị trường bảo hiểm mới.

 

Theo Dantri.com.vn

 

Comments are closed.