“Sóng” cổ phiếu bảo hiểm đến từ đâu?

So với nhiều lĩnh vực kinh doanh khác, nhóm cổ phiếu ngành bảo hiểm (BH) thời gian qua có vẻ kém sôi động, xét về số lượng cổ phiếu, khối lượng giao dịch, biến động giá, thanh khoản thấp… Nhưng quan sát trạng thái “lặng sóng” của nhóm cổ phiếu này cũng có nhiều điều khá thú vị.

Tính đến hết năm 2013, cả nước đã có 57 doanh nghiệp (DN) hoạt động kinh doanh BH nhân thọ, phi nhân thọ, môi giới BH. Số công ty niêm yết trên 2 sàn chứng khoán hiện chỉ dừng ở con số 7. Xét về triển vọng tăng trưởng mạnh trong dài hạn và tiềm năng của thị trường Việt Nam, nhiều chuyên gia tài chính nhận định rằng cổ phiếu ngành BH sẽ phù hợp với “khẩu vị” của các NĐT trung và dài hạn.

BVH dẫn đầu thị trường

Cổ phiếu BVH – Công ty CP Tập đoàn Bảo Việt – hiện là mã cổ phiếu “đình đám” nhất trong nhóm ngành BH, sau 5 năm cổ phần hóa và niêm yết. Với nhiều lợi thế về quy mô vốn, thị phần, mạng lưới, thương hiệu… Bảo Việt hiện đang giữ vị trí số 1 trong mảng BH phi nhân thọ và đứng thứ 2 trong mảng BH nhân thọ. Ngày 2/6 vừa qua, năm thứ hai liên tiếp, Tập đoàn Bảo Việt đã được Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn trong Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam.

Mặc dù nền kinh tế khó khăn, nhưng số liệu tài chính của Bảo Việt qua các năm vẫn tăng trưởng ổn định, tỷ suất lợi nhuận cao… Năm 2013, tổng doanh thu hợp nhất đạt 17.096 tỷ đồng (tương đương 814 triệu USD), chủ yếu đến từ mảng BH nhân thọ, phi nhân thọ, ngân hàng. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 1.654 tỷ đồng, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 10,2%. Kết quả kinh doanh quý I/2014 của Bảo Việt vẫn bám sát các chỉ tiêu đề ra, trong đó, doanh thu tăng trưởng 15,4%, lợi nhuận tăng 28,4% so với cùng kỳ năm trước.

Ở mảng BH rủi ro, cổ phiếu được chú ý nhất là PVI – Công ty CP Bảo hiểm dầu khí. Với sự hậu thuẫn của công ty mẹ – Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và các đơn vị thành viên, PVI gần như “ôm” trọn mảng BH năng lượng. Thị phần mảng BH hàng hải, BH tài sản và kỹ thuật cũng chiếm tới 30 – 40% với lượng khách hàng ổn định. Nhờ đó, tổng doanh thu năm 2013 của PVI đạt 8.074 tỷ đồng, tăng 26% so với năm trước, lợi nhuận đạt 355 tỷ đồng. Riêng doanh thu BH phi nhân thọ tăng 11,5%, đóng góp tới 6.082 tỷ đồng doanh thu.

Ngoài BVH và PVI, hiện chỉ có 5 công ty BH đang niêm yết trên cả 2 sàn chứng khoán, là con số ít ỏi so với 57 DN hoạt động trong lĩnh vực này. Nhưng đây đều là DN bảo hiểm lớn, có cổ đông nhà nước, tập đoàn kinh tế, ngân hàng lớn tham gia đầu tư, như: BMI – Tổng Công ty CP Bảo Minh, BIC – Công ty CP Bảo hiểm ngân hàng BIDV, PGI – Tổng Công ty CP Bảo hiểm Petrolimex, PTI – Tổng Công ty CP Bảo hiểm bưu điện, VNR – Tổng Công ty CP tái bảo hiểm Việt Nam.

Tạo lợi nhuận cao cho cổ đông

Thời gian qua, 7 công ty BH niêm yết đều có kết quả kinh doanh khả quan, tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận cao, ổn định. Nhưng nghịch lý là, thanh khoản của nhóm cổ phiếu BH trên TTCK hiện khá thấp. Khối lượng giao dịch mỗi phiên chỉ vài nghìn đơn vị, ít có hiện tượng NĐT “lướt sóng”. Các giao dịch lớn nhất được ghi nhận chủ yếu là chuyển nhượng cổ phiếu cho NĐT – cổ đông chiến lược nước ngoài.

Chia sẻ với Thời báo Kinh Doanh, anh Long, một NĐT lâu năm, cho biết: “Cổ phiếu có thanh khoản thấp, nhưng bù lại, công ty làm ăn có lãi, tăng trưởng ổn định, chia cổ tức từ 10 – 15% thì vẫn là hàng tốt, được săn lùng”…

So với các ngành khác, tỷ lệ cổ tức của DN BH các năm qua duy trì ở mức khá cao từ 13 – 15%/năm. Quan trọng hơn, cổ tức tăng trưởng ổn định, ít có biến động bất thường và cổ đông được chia ngay bằng tiền mặt, chứ không “ngậm ngùi” nhận cổ phiếu như nhiều DN ngành khác. Đơn cử, BVH – mã cổ phiếu có tỷ trọng lớn trong rổ VN30 – có mức cổ tức 15% trong 2012 – 2013 (2014 dự kiến là 13%). Tỷ lệ cổ tức của BIC và PIT năm 2013 – 2014 cũng duy trì ở mức 10%; còn PVI chia cổ tức 2013 là 10%, dự kiến 2014 cổ tức tối thiểu là 9%…

Trong kế hoạch kinh doanh năm 2014 và các năm tiếp theo, các DN BH đều chú trọng đầu tư nâng chất lượng dịch vụ BH, mở rộng mạng lưới, quản trị rủi ro, minh bạch tài chính… Mục tiêu đặt ra là tăng trưởng doanh thu, tối đa lợi nhuận nhằm đem lại nhiều lợi ích cho cổ đông, NĐT. Đây sẽ là sự bảo đảm cho chất lượng và thanh khoản cổ phiếu BH, nhất là với những mã cổ phiếu đóng vai trò dẫn dắt thị trường như BVH, PVI…

Theo (Stockbiz)

{fcomment}

Comments are closed.