Sinh viên không được chọn nơi khám bệnh

Theo phản ánh của nhiều sinh viên (SV), trường ĐH Nguyễn Tất Thành (TP.HCM) không cho phép SV lựa chọn nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu trong bảo hiểm y tế (BHYT), mà chỉ định luôn trong thẻ là Bệnh viện Q.4.Điều đáng nói, đến khi nhận thẻ SV mới biết bị “ấn định” như thế. Một SV ngành điều dưỡng của trường bức xúc: “Ngoài cơ sở chính tại Q.4, trường còn có cơ sở học tập tại Q.Gò Vấp, Q.12. Do vậy, mỗi lần ốm đau muốn đi khám theo BHYT, tụi em phải đi hàng chục cây số để đến Bệnh viện Q.4 – mặc dù lúc đó đang học ở những địa điểm khác.

Tương tự, có những SV nhà ở các quận, huyện khác nhưng mỗi khi bị bệnh cũng phải tới Bệnh viện Q.4 để khám theo BHYT, rất bất tiện”.

Trong khi đó, trả lời PV Thanh Niên, ông Đỗ Quang Khánh – Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội TP.HCM nói: “Theo Luật BHYT, chỉ trừ bệnh viện tuyến tỉnh và trung ương, còn lại thì học sinh, SV được quyền lựa chọn đăng ký để khám chữa bệnh BHYT ở tuyến bệnh viện quận, huyện hoặc bệnh viện tư nhân có đăng ký nhận khám chữa bệnh theo BHYT. Như vậy, theo luật không ai được ngăn cấm quyền lựa chọn đó của học sinh, SV. Nhà trường không được áp đặt mà chỉ đóng vai trò hướng dẫn, gợi ý để các em có sự thuận tiện nhất trong khám chữa bệnh BHYT”.

Trao đổi với chúng tôi, nhà trường cho biết năm học tới đây sẽ triển khai cho SV đăng ký khám chữa bệnh BHYT theo đúng quy định.

Như Lịch – Hà Ánh
www.thanhnien.com.vn

Comments are closed.