Siêu thành phố: những thách thức cho ngành bảo hiểm

(Webbaohiem) – Theo báo cáo mới đây của Công ty bảo hiểm Doanh nghiệp và Chuyên biệt toàn cầu Allianz (AGCS), số lượng các siêu thành phố (megacity) trên toàn cầu đang tăng lên sẽ làm gia tăng nguy cơ rủi ro thảm họa và thiên tai.

siêu thành phố và thách thức ngành bảo hiểm

Đến năm 2030, dự kiến sẽ có khoảng trên 40 thành phố trên thế giới có hơn 10 triệu cư dân sinh sống, tăng cao so với con số 29 hiện nay. Trong khi vào năm 1950, chỉ Tokyo và New York có tên trong danh sách này.

Theo AGCS, động đất, bão và lũ lụt là các nguy cơ thiên tai chính, đặc biệt là tại các siêu thành phố mới của châu Á – nơi chính quyền đang phải đối mặt với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng.

Bản báo cáo cũng cho biết, mối quan hệ hợp tác giữa chính phủ Thái Lan và ngành bảo hiểm sau trận lụt năm 2011 đã cho thấy lợi ích của cách thức tiếp cận hợp tác.

“Thực tế là các thảm họa thiên nhiên sẽ tiếp tục là mối đe dọa chính đối với các siêu thành phố châu Á”, báo cáo nhận định.

“Tuy nhiên, kinh nghiệm thu được từ nhiều thập kỷ qua cho thấy, sự tăng cường năng lực của các mô hình dự báo và đặc biệt là sự hợp tác thành công giữa ngành bảo hiểm và chính quyền là cơ sở để chúng ta có thể lạc quan”.

Bên cạnh đó, khủng bố, tấn công mạng và dịch bệnh cũng là những rủi ro đang gia tăng tại các siêu thành phố.

AGCS cho biết, để đối phó với rủi ro tấn công mạng, để hỗ trợ hoạt động định phí cũng như tạo điều kiện cho việc ứng dụng các thông lệ tốt nhất thì nhất thiết phải có sự chia sẻ thông tin giữa các công ty bảo hiểm, tái bảo hiểm, môi giới bảo hiểm, cơ quan quản lý và người được bảo hiểm.

siêu thành phố và thách thức cho ngành bảo hiểm

“Mối đe dọa tấn công mạng máy tính và nhiệm vụ bảo vệ các siêu thành phố, người dân và hoạt động kinh doanh tại đây – vốn phụ thuộc vào CNTT – là những vấn đề hóc búa đối với ngành bảo hiểm cũng như các cơ quan quản lý nhà nước”, báo cáo viết.

“Với đà nhân rộng của Mạng lưới vạn vật kết nối Internet (Internet of Things) và sự kết nối trên toàn cầu, tần suất và mức độ nghiêm trọng của các vụ tấn công mạng đang ngày càng tăng và trong tương lai sẽ tiếp tục như vậy”.

Về phần mình, dịch bệnh có thể làm đóng cửa các khu vực đô thị trung tâm. Trong khi đó, sự gia tăng tầng lớp giàu có và trung lưu dự kiến sẽ khiến số tiền bồi thường cho các rủi ro dịch bệnh tăng lên.

“Trong tương lai, những tiến bộ công nghệ có thể làm giảm bớt gánh nặng lên ngành bảo hiểm và chính quyền. Chẳng hạn, công nghệ in 3D tiến bộ có thể cung cấp giải pháp xây dựng một cách nhanh chóng những nơi trú ẩn đông người trong trường hợp xảy ra thảm họa, nhằm sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm”, báo cáo nhận định.

Thảo Phương (theo INN).