Sẽ vừa tăng giá viện phí, vừa tăng phí bảo hiểm y tế

Tới đây, rất có thể khi 400 dịch vụ y tế tăng giá, người dân sẽ phải đóng thêm mức phí bảo hiểm y tế (BHYT) lên 5% mức lương cơ bản/tháng (thay vì 4,5% như hiện nay).

Lo lạm dụng, vỡ quỹ BHYT

Sau một thời gian dài im ắng, thông tin tăng giá viện phí một lần nữa lại khiến dư luận xôn xao. Khác với lần trước, việc điều chỉnh giá viện phí lần này đã có sự “nhất trí cao” của liên Bộ Y tế, Tài chính, LĐTHXH và Bảo hiểm xã hội VN. Mặc dù khung giá điều chỉnh có vẻ “mềm” hơn song số dịch vụ y tế tăng giá lên đến 400 dịch vụ chứ không phải 350 dịch vụ như đề xuất ban đầu.

alt

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban thực hiện chính sách BHYT (BHXH VN) lo ngại: “Với mức giá viện phí mới sẽ đẩy mức chi của quỹ BHYT mỗi năm thêm 6.000 – 8.000 tỷ đồng. Mặc dù 2 năm qua, quỹ này kết dư gần 6.000 tỷ đồng nhưng nếu không điều chỉnh để cân đối lại thì quỹ lại rơi vào tình trạng âm hàng nghìn tỷ đồng, thậm chí vỡ quỹ và không thể đảm đương được việc chi trả. Vì vậy, chúng tôi đã kiến nghị với Chính phủ tăng mức đóng BHYT từ 4,5% như hiện nay lên 5% mức lương cơ bản/tháng”.

Bên cạnh đó, ông Sơn cũng lo ngại việc lạm dụng quỹ BHYT khi tăng giá viện phí và cho rằng, việc lạm dụng quỹ BHTY luôn tiềm ẩn không chỉ ở VN mà nhiều nước trên thế giới cũng trong tình trạng tương tự. Để hạn chế tình trạng lạm dụng quỹ BHYT ông Sơn cho biết, cơ quan bảo hiểm sẽ giám sát, kiểm soát chặt chẽ các kỹ thuật cao, chi phí tốn kém. Đồng thời, thực hiện phân bổ nguồn quỹ hàng tháng, đảm bảo quỹ chuyển về các tỉnh và từ các tỉnh chuyển về các BV không bị “thừa” giúp các BV thanh toán hợp lý, không chuyển sang đầu tư các hình thức khác.

“Cơ chế mới về viện phí phải đảm bảo tính đúng, tính đủ giá viện phí, giá dịch vụ y tế tại cơ sở khám chữa bệnh; thứ 2 là quyền lợi người bệnh được đảm bảo tốt hơn, người bệnh không phải bỏ thêm tiền túi ra để chi trả cho phần chênh lệch giá chưa được cập nhật. Thực tế các BV vẫn thu thêm tiền của người bệnh với lý do BHYT không chi trả đủ. Nhưng đó là khung giá khung giá dịch vụ y tế trước kia (ban hành từ năm 1995) quy định vậy. Chẳng hạn, dịch vụ hết 10 đồng thì quỹ BHYT chỉ thanh toán cho bệnh nhân 3 đồng, 7 đồng còn lại bệnh nhân phải tự trả. Nay nếu áp dụng khung giá mới sát thực tế hơn thì bệnh nhân không còn phải trả 7 đồng kia nữa. Mọi thanh toán đều do quỹ BHYT chi trả, người dân chỉ phải trả phần đồng chi trả từ 5 đến 10% theo quy định”- ông Sơn lý giải.

Được biết trong năm nay, BHXH VN sẽ triển khai phương thức giám định hồ sơ theo tỉ lệ xác suất tại 15 tỉnh thành sau khi thí điểm thực hiện tại TP. HCM. Giám định viên sẽ chọn ngẫu nhiên 10% – 20% số hồ sơ các khoa của BV để giám định. Nếu chỉ một hồ sơ bệnh án có dấu hiệu lạm dụng hoặc BV thu thêm tiền của người bệnh sẽ bị xử phạt, thậm chí cơ quan bảo hiểm sẽ không trả khoản viện phí đó cho phía cơ sở y tế.

Tăng giá viện phí chưa chắc tăng chất lượng

Viện phí chắc chắn sẽ tăng giá sau hơn chục năm giữ khung giá cũ và nhiều lần soạn thảo đi soạn thảo lại khung giá mới cho phù hợp với tình hình. Tuy nhiên, dư luận đang rất băn khoăn giá tăng nhưng chất lượng có được cải thiện và Bộ Y tế liệu có kiểm soát được việc các BV thực hiện đúng hay lại tiếp tục “xé rào” giá viện phí? Bởi lẽ, trước khi Chính phủ chính thức cho tăng viện phí đã có nhiều BV tìm mọi cách “xé rào” mà chất lượng khám chữa bệnh không khá hơn là mấy.

Bộ Y tế thì cho rằng, với mức tăng viện phí như đề xuất, giá dịch vụ sẽ tương xứng hơn với chi phí, dịch vụ cũng sẽ tốt hơn. Nhưng đại diện một số BV nói rằng, nếu có tăng viện phí thì cũng chỉ đủ hỗ trợ lương, phụ cấp cho nhân viên y tế, khấu hao trang thiết bị chứ không đủ đế tích lũy đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị, dịch vụ không thể tốt ngay lên được.

alt

Về vấn đề này ông Sơn nhận định, tăng giá viện phí không hoàn toàn đồng nghĩa với việc tăng chất lượng dịch vụ y tế mà việc này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, giá viện phí chỉ là một phần. Để nâng cao chất lượng y tế cần thực hiện giảm tải BV, sắp xếp lại đội ngũ nhân lực và chuyên môn của từng tuyến cho phù hợp.

Được biết, các bộ ngành liên quan hiện đã hoàn thiện lại toàn bộ dự thảo điều chỉnh giá viện phí để trình Chính phủ. Theo kế hoạch dự kiến thì đến hết quý 1.2012 sẽ có kết quả.

(Theo báo Lao Động).

Comments are closed.