Sẽ siết lại việc áp dụng các dịch vụ kỹ thuật không cần thiết.

Trong tai nạn giao thông, bệnh nhân phải ứng trước tiền, sau đó chứng minh không phải lỗi của mình thì mới được thanh toán BHYT. Ảnh minh họa: HTDTrong hai ngày (22 và 23-9) triển khai Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) ở TP.HCM, nhiều đại biểu quan tâm đến việc BHYT có trả chi phí cho người bị tai nạn giao thông mà chưa rõ đúng sai hay không? Cơ sở y tế có lạm dụng thuốc, lạm dụng kỹ thuật?… Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, thạc sĩ Nguyễn Minh Thảo, (ảnh) Trưởng Ban thực hiện chính sách BHYT – Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, đã nhận định: BHXH đã cố gắng phục vụ bệnh nhân BHYT tốt nhất bằng nhiều biện pháp: chuyển khám chữa bệnh ban đầu xuống tuyến quận, huyện; hợp đồng với bệnh viện dân lập để chia sẻ với bệnh viện trong chuyện khám chữa bệnh…

Chưa rõ lỗi, bệnh nhân ứng tiền trước

. Thưa ông, Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam vừa công bố số liệu khảo sát: có đến 1/3 bệnh nhân BHYT bỏ thẻ, ông giải thích thế nào?
+ Chúng tôi không biết số liệu này. Có một số liệu khác đáng tin hơn là trong báo cáo của Bộ Y tế và BHXH gửi cho Chính phủ trong năm 2008 là khoảng 40 triệu dân có thẻ BHYT, trung bình mỗi người khám hơn hai lần/năm. Tại các bệnh viện, khoảng 70% người bệnh đi khám có thẻ BHYT. Chưa hết, trên 90% bệnh nhân bị suy thận, ung thư điều trị kéo dài có thẻ BHYT. Rõ ràng chính sách BHYT đã hỗ trợ nhiều nhất cho người bị bệnh nặng, bệnh mạn tính…

Với những người có thẻ BHYT nhưng không khám, tôi cho rằng bệnh họ không nặng hoặc họ có khả năng kinh tế nên họ không dùng thẻ BHYT.

. Trong trường hợp cảnh sát giao thông không xác định người bị tai nạn giao thông đúng hay sai, đương nhiên người đó được hưởng BHYT?

+ Luật và thông tư hướng dẫn quy định rõ: Nếu bị tai nạn giao thông mà không vi phạm luật thì được quỹ BHYT chi trả, nếu phạm luật thì không. Trường hợp chưa xác định được thì người bị tai nạn ứng trước, sau đó chứng minh được mình đúng thì BHXH sẽ chi trả lại.

Khi chưa xác định ai đúng, ai sai mà người bệnh đề nghị quỹ BHYT thanh toán là hơi khó vì có những trường hợp BHXH thanh toán nhưng sau đó người ta không thanh toán lại. BHXH là cơ quan hành chính sự nghiệp nên phải quản lý sao cho đúng.

Ở góc độ pháp luật, khi không chứng minh được công dân sai, đương nhiên họ đúng. Tôi tin rằng cảnh sát giao thông sẽ làm được điều này. Tuy nhiên, trong những trường hợp khó, cá biệt thì căn cứ vào hoàn cảnh cụ thể để giải quyết…

. Thưa ông, nhiều ý kiến khác nhau trong việc thanh toán 0,2 lít xăng/km khi chuyển viện, cấp cứu…, quan điểm của ông về việc này?

+ Đây là mức thanh toán đã được nghiên cứu và là mức thanh toán giữa BHXH với bệnh viện. Bệnh viện có trách nhiệm chuyển bệnh nên không được thu thêm bất cứ khoản nào của bệnh nhân.

Đề nghị BHXH được đấu thầu thuốc

. Chuyện lạm dụng thuốc, kỹ thuật, giá thuốc BHYT cao hơn giá thị trường… có cách nào kiểm soát, thưa ông?

+ Hiện nay chưa có quy chuẩn cho chẩn đoán, điều trị nên khó đánh giá có lạm dụng hay không. Tuy nhiên, việc sử dụng quá mức dịch vụ kỹ thuật là có thật, đặc biệt ở những bệnh viện có thiết bị y tế xã hội hóa nhiều.

Hiện nay bệnh nhân chuyển tuyến thì bệnh viện tiếp nhận không phải trả phí nên họ sử dụng thoải mái dịch vụ. Chúng tôi sẽ xem xét cái nào không cần thì bỏ bớt. Nếu cùng một loại thuốc và dịch vụ kỹ thuật, tuyến nào điều trị cao hơn thì chuyển tuyến khác. Chúng tôi sẽ thí điểm thanh toán theo định suất và chi phí giới hạn cho bệnh nhân chuyển tuyến.

Với việc giá thuốc BHYT cao hơn giá thị trường, chúng tôi đang đề nghị Chính phủ cho BHXH tham gia vào hội đồng đấu thầu thuốc để kiểm soát giá thuốc trên toàn quốc. Có điều này vì trong quy chế phối hợp có đề cập nhưng trong các văn bản hướng dẫn không có. Đây cũng là biện pháp để thực hiện tốt chỉ đạo của trung ương về giá thuốc BHYT.

Tuy nhiên, tôi cho rằng giá thuốc, lạm dụng kỹ thuật… khó giải quyết được ngay, phải cần thời gian.

. Xin cảm ơn ông.

Sẽ kiểm tra gắt gao thuốc BHYT trong bệnh viện

“BHXH phải tham mưu cho UBND về quản lý giá thuốc BHYT trong bệnh viện không được cao hơn giá thị trường. Nếu phát hiện giá thuốc BHYT cao hơn thị trường 2%-3% thì BHXH không thanh toán và đề nghị cơ quan công an vào kiểm tra…” – Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng đã gút như thế tại hội nghị trên.

Thứ trưởng còn chỉ đạo: BHXH sẽ chủ động kiểm tra, giám sát việc khám chữa bệnh tại các bệnh viện, tránh phiền hà cho người dân. Khi khám chữa bệnh nên vận dụng khung tối đa trong phạm vi pháp luật cho phép, nhất là với trẻ em. Sở Y tế cố gắng sớm ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với nhiều cơ sở, kể cả tư nhân để cạnh tranh. Nơi nào lạm dụng thuốc, xét nghiệm thì không ký hợp đồng nữa.

Duy Tính
Nguồn Pháp Luật TPHCM Online

Comments are closed.